Chính phủ yêu cầu NHNN tiếp tục giảm lãi suất cho vay

phuong1290

Super Moderator
Super Mod
[h=2]Chính phủ yêu cầu Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tiếp tục điều chỉnh giảm mặt bằng lãi suất cho vay.[/h]Chính phủ đề ra nhiệm vụ trọng tâm sáu tháng cuối năm là: Tập trung tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất, kinh doanh; tiếp tục thực hiện kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô; từng bước thực hiện tái cấu trúc nền kinh tế; giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, bảo đảm an sinh xã hội.

Nội dung trên được nêu rõ trong Nghị quyết phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 6-2012 (Nghị quyết 26/NQ-CP) được Chính phủ ban hành ngày 9-7.

Theo đó, Chính phủ yêu cầu Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tiếp tục điều hành các công cụ chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt, hiệu quả, phù hợp với các cân đối vĩ mô; tiếp tục điều chỉnh giảm mặt bằng lãi suất cho vay và tạo điều kiện thuận lợi cho nông dân và các doanh nghiệp tiếp cận được nguồn vốn với lãi suất thấp; tập trung cho vay vốn trong các lĩnh vực ưu tiên, nhất là tiêu thụ nông sản và thủy sản.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam phải theo dõi sát tình hình, diễn biến các lĩnh vực tiền tệ, tín dụng để điều chỉnh phù hợp, bảo đảm tăng dư nợ tín dụng và tổng phương tiện thanh toán ở mức hợp lý để vừa thúc đẩy sản xuất, kinh doanh vừa kiềm chế lạm phát trong cả ngắn hạn và dài hạn.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam phải khẩn trương đánh giá thực trạng nợ xấu, phân tích tình hình nợ; triển khai quyết liệt các biện pháp xử lý nợ xấu và xử lý các ngân hàng yếu kém. Điều hành tỷ giá và chính sách ngoại hối linh hoạt theo hướng ổn định, phù hợp với các cân đối vĩ mô, khuyến khích xuất khẩu, hạn chế nhập siêu, cải thiện cán cân thanh toán và tăng dự trữ ngoại tệ.

Theo Chinhphu.vn
 
Thực ra việc lãi vay giảm là điều chắc chắn vì hiện tại lãi suất đấu thầu trái phiếu chính phủ giảm. Tuy nhiên thì việc giảm lãi suất là một phần nhưng quan trọng là các DN có tiếp cận được với vốn hay k là quan trọng. lãi suất huy động với chi phí cao của các NH vẫn còn, điều kiện tín dụng các NH vẫn k nới lỏng thì có hạ lãi suất liệu các DN có vay đc hay k, vay với lãi suất ?...
Dù thế nào đi nữa trong thời gian qua theo ý kiến chủ quan của mình thì các chính sách tỏ ra khá hiệu quả,mặc dù phản ứng của thị trường chưa được như mong muốn... tuy nhiên nói như ai đó thì muốn đạt được mục tiêu này phải hy sinh cái khác thôi.he2
 

Tin tuyển dụng mới nhất

Thống kê MXH

Tổng số chủ đề
34,586
Số bình luận
528,090
Tổng số thành viên
352,218
Thành viên mới nhất
hnquynh
Back
Bên trên