Chính phủ yêu cầu NHNN đảm bảo thanh khoản đáp ứng nhu cầu mở rộng tín dụng

  • Bắt đầu Bắt đầu cocghe266
  • Ngày bắt đầu Ngày bắt đầu

cocghe266

Administrator
Chính phủ cũng yêu cầu NHNN tăng mức tín dụng cho khu vực nông nghiệp với lãi suất thấp; điều chỉnh lãi suất cho vay hợp lý...

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết phiên họp thường kỳ tháng 8/2012 trong đó yêu cầu Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tiếp tục điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt, thận trọng, hỗ trợ vốn kịp thời cho các tổ chức tín dụng để đảm bảo thanh khoản, đáp ứng nhu cầu thanh toán và mở rộng tín dụng có hiệu quả trong những tháng cuối năm nhằm hỗ trợ tăng trưởng kinh tế.

Mặc dù trong tháng 8, NHNN đã “nới” biên độ tăng trưởng tín dụng cho 10 tổ chức tín dụng có mức độ lành mạnh về tài chính và có khả năng mở rộng tín dụng; đồng thời nhiều ngân hàng cũng hạ lãi suất cho vay xuống khá thấp để tăng tín dụng. Tuy nhiên, theo nhận định của nhiều chuyên gia, khả năng hấp thụ vốn của nền kinh tế vẫn còn thấp, mục tiêu tăng trưởng tín dụng 6 tháng cuối năm Ngân hàng Nhà nước đặt ra từ 8-10% rất khó trở thành hiện thực.

Tính đến cuối tháng 8, tăng trưởng tín dụng của toàn ngành ngân hàng mới chỉ đạt 1,4% so với cuối năm 2011, trong khi mục tiêu NHNN đưa ra cho cả năm là 15 - 17%.

Đồng thời, trong Nghị quyết phiên họp thường kỳ tháng 8, Chính phủ cũng yêu cầu NHNN tiếp tục giám sát chặt chẽ việc các tổ chức thực hiện quy định về lãi suất; tăng mức tín dụng cho khu vực nông nghiệp với lãi suất thấp; điều chỉnh lãi suất cho vay hợp lý trên cơ sở tiết kiệm chi phí hoạt động và lãi suất huy động.

Bên cạnh đó, xem xét tiếp tục cho vay mới đối với doanh nghiệp có phương án sản xuất, kinh doanh hiệu quả, khả thi; áp dụng linh hoạt các biện pháp bảo đảm tiền vay và thủ tục cho vay nhằm tăng khả năng tiếp cận vốn của doanh nghiệp và người dân

Thủ tướng Chính phủ cũng tiếp tục yêu cầu NHNN thực hiện tái cơ cấu hệ thống ngân hàng thương mại theo đúng lộ trình đã được duyệt, xử lý nhanh chóng và quyết liệt các ngân hàng yếu kém. Đồng thời, chỉ đạo thực hiện các biện pháp xử lý nợ xấu.

Theo Chính phủ
 

Tin tuyển dụng mới nhất

Thống kê MXH

Tổng số chủ đề
34,586
Số bình luận
528,088
Tổng số thành viên
352,151
Thành viên mới nhất
nguyenngoc1
Back
Bên trên