Câu hỏi về đảo nợ ngân hàng!!!

nileduong

Thành viên
Các Anh/Chị cho em hỏi một chút về tình huống này:
Khách hàng DN đang có khoản nợ quá hạn tại ngân hàng, muốn vay một khoản nợ mới để tiếp tục thực hiện dự án, khoản vay mới là hợp pháp, trường hợp này có được cho vay tiếp hay không? có bị coi là đảo nợ không?
Cảm ơn.
 
Việc Cho vay doanh nghiệp tại một ngân hàng để trả nợ cho chính ngân hàng đó hoặc trả nợ cho một ngân hàng khác là đảo nợ :D + "Việc đảo nợ, các tổ chức tín dụng thực hiện theo quy định riêng của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam" ;)
 
Dear nileduong,

Thông thường khi KH đã bị nợ quá hạn thì sẽ ko được phép giải ngân nữa. Tuy nhiên, trong những trường hợp món giải ngân mới mà tính khả thi của nó cao, NH nắm được dòng tiền và thẩm định KH có đủ năng lực thực hiện thì cũng nên xem xét. Vì sao:
1. Giúp KH vượt qua khó khăn hiện tại. Điều này rất có ý nghĩa nếu KH bị nợ quá hạn là do nguyên nhân khách quan đến từ nền kinh tế, đến từ những dự án thuộc chính phủ nhưng chậm thanh toán cho KH...
2. Nếu món vay mới có thể giúp KH sinh lợi và dùng lợi nhuận đó để thanh toán cho cả món hiện tại và món bị quá hạn.

Tuy nhiên, khi 1 KH đã nợ quá hạn mà cho vay thêm thì rủi ro là khá cao. Bạn cần lấy ý kiến của GĐ hoặc cấp cao hơn. Mà theo mình nghĩ thì những trường hợp thế này thì NH nào cũng phải trình ra hội sở chính mà thôi.

Ý kiến của mình là dành cho những món đã là nợ nhóm 2 trở lên nhé. Nếu là món nợ mới trễ 1,2 ngày thì có thể ko phải trình Hội sở mà GĐ chi nhánh có thể tự quyết cho KH vay thêm nữa --> rủi ro cao đấy! vì nếu có xảy ra quá hạn cả 2 món thì trách nhiệm bạn khá cao đấy!

Những trường hợp thế này, càng có ý kiến, chữ ký của càng nhiều phòng ban càng tốt: phòng rủi ro, trưởng phòng tín dụng, giám đốc ... Để làm gì? Để trong trường hợp xấu nhất, trách nhiệm ko tập trung vào 1 người.
 
Thực ra quá hạn vẫn được vay tiếp, tuỳ quy định của từng ngân hàng thôi. Còn cái đó chỉ gọi là đảo nợ khi vay món mới để trả món nợ cũ, bạn cho vay mà không trả cho món cũ thì không gọi là đảo nợ^^
 
Nếu không dùng khoản vay mới để trả cho khoản nợ cũ thì không phải đáo nợ.
 

Tin tuyển dụng mới nhất

Thống kê MXH

Tổng số chủ đề
34,577
Số bình luận
528,092
Tổng số thành viên
351,712
Thành viên mới nhất
cradleoffilthme
Back
Bên trên