Câu hỏi ôn thi kế toán ngân hàng

  • Bắt đầu Bắt đầu thaovan
  • Ngày bắt đầu Ngày bắt đầu

thaovan

Thành viên
cả nhà giúp em 3 câu này nha:
1) nguyên tắc thận trọng được thể hiện ntn trong kế toán cho vay?
2) kế toán dự thu lãi cho vay là sự vận dụng theo chuẩn mực kế toán nào? Giải thích tại sao?
3) nếu kế toán hạch toán sai TK nhưng ngày hôm sau mới phát hiện thì xử lý tn?
Ai có câu nào hay thì post lên cho mọi ng tham khảo với nha. Thank cả nhà!
 
1/ nguyên tắc thận trọng được sử dụng trong trường hợp lập các khoản dự phòng sao cho phù hợp với tình hình thực tế của các khoản cần lập, không đánh giá cao hơn giá trị của tài sản và đánh giá thấp hơn giá trị các khoản phải trả.
3/câu này thì bạn nào đã làm ở ngân hàng rùi thì biết rõ nè, còn trong lý thuyết ra sao thì mình hok nhớ nổi, nói chung khi hạch toán sai tk mà qua ngày mới phát hiện thì lập bút toán hủy đỏ đen, đỏ tk sai và lập bút toán điều chỉnh đen tk đúng. thường bt hủy đỏ là bt ngược với bt đã htoan sai để cho các tk cân với nhau trước, rổi mới thực hiện lại bt đúng sau.
còn câu 2/ thì bạn hỏi không rõ, bởi vì chuẩn mực kế toán vn với qte có 1 số điểm khác nhau, hơn nữa, theo trí nhớ thì dự thu lãi vay là một bước trong nghiệp vụ tín dụng của ngân hàng chứ không phải là một nghiệp vụ lớn cho nên, nó được thực hiện dựa trên nguyên tắc cơ sở dồn tích và nguyên tắc phù hợp trong phần nguyên tắc và chuẩn mực kế toán ngân hàng ấy, tìm lại thử xem nha.
chúc may mắn.
 
xác định doanh thu chi phí cũng áp dụng nguyên tắc thận trọng và phù hợp.
Cụ thể:
Theo nguyên tắc thận trọng, chỉ ghi nhận doanh thu khi chắc chắn nó sẽ có khả năng xảy ra, còn phải ghi nhận là chi phí nếu có bằng chứng có khả năng sẽ xảy ra.
Theo nguyên tắc phù hợp: Khi ghi nhận khoản doanh thu phải ghi nhận các khoản chi phí phát sinh trogn cùng thời kỳ phát sinh khoản daonh thu đó.
mình nghĩ là như vậy. mọi người cùng thảo luận
 

Tin tuyển dụng mới nhất

Thống kê MXH

Tổng số chủ đề
34,586
Số bình luận
528,090
Tổng số thành viên
352,218
Thành viên mới nhất
hnquynh
Back
Bên trên