Cần giải đáp về Bảo lãnh ứng vốn

Crab Banker

Verified Banker
Em đang tìm hiểu về rủi ro nghiệp vụ bảo lãnh và tìm được bài dưới đây về vụ việc BIDV Phú Yên thực hiện bảo lãnh hoàn trả ứng trước cho 1 nhà thầu trong dự án của Huyện.
Nhưng mà vụ này đọc mãi e vẫn chưa hiểu mấy vấn đề sau nên post diễn đàn mong các bác chỉ bảo:


BIDV Phú Yên giải thích việc bảo lãnh vốn

(PL)- Ngày 22-6, nguồn tin riêng của Pháp Luật TP.HCM cho biết Công an tỉnh Phú Yên đã vào cuộc để làm rõ những dấu hiệu sai phạm trong việc chủ đầu tư công trình khu tái định cư Phú Lạc (xã Hòa Hiệp Nam, huyện Đông Hòa, Phú Yên) cho nhà thầu ứng vốn trước rồi mất liên lạc, công trình đình trệ thi công (Pháp Luật TP.HCM ngày 18-6 đã phản ánh)Hiện lực lượng công an đang làm việc với các đơn vị, cá nhân liên quan để làm rõ hành vi sai phạm trong việc thực hiện giai đoạn 2 dự án khu tái định cư Phú Lạc.

Liên quan đến vụ việc trên, sáng 22-6, ông Hà Quang Huy, Giám đốc Ngân hàng Thương mại Cổ phần Đầu tư Phát triển Việt Nam (BIDV) - Chi nhánh Phú Yên, có cuộc tiếp xúc với báo chí để giải thích việc ngân hàng này bảo lãnh khoản tiền 25,8 tỉ đồng của liên danh tổng thầu Tân Nam Giang ứng trước để thi công giai đoạn 2 công trình khu tái định cư Phú Lạc. Ông Huy cho biết: “Chúng tôi bảo lãnh vốn của rất nhiều công trình nên không thể kiểm tra từng khối lượng vật tư cụ thể. Trong trường hợp này, khi bảo lãnh khoản tiền 25,8 tỉ đồng của Tân Nam Giang, chúng tôi dựa trên năm hạng mục công trình do chủ đầu và nhà thầu đưa ra”.

Theo đại diện BIDV Phú Yên, ông Trương Công Nam đã ủy quyền vô thời hạn cho ông Trần Văn Tuấn ký rút tiền tại chi nhánh ngân hàng này. Các số liệu do BIDV Phú Yên cung cấp cho thấy trong khi Công ty TNHH Đầu tư - Xây dựng - Thương mại Tân Nam Giang tạm ứng 25,8 tỉ đồng để thi công giai đoạn 2 khu tái định cư Phú Lạc nhưng ngân hàng đã cho công ty này rút rất nhiều khoản với số tiền lớn ngay trong năm 2010 (khi chưa lập dự án, chưa ký hợp đồng) không nhằm mục đích phục vụ việc thi công giai đoạn 2.

Ông Võ Tấn Ích cho biết theo quy định, sau khi ký hợp đồng, chủ đầu tư mới được phép cho nhà thầu ứng tiền nhưng trong dự án này lại xảy ra một điều trái khoáy là nhà thầu được ứng tiền khi… chưa lập dự án đầu tư. Giai đoạn 2 của khu tái định cư Phú Lạc được lập dự án đầu tư vào ngày 26-10-2010, phê duyệt ngày 2-3-2012 và ký hợp đồng với nhà thầu xây dựng ngày 23-3-2012. Thế nhưng, ngày 30-6-2010 (tức trước khi hợp đồng được ký đến hơn 21 tháng), ông Nguyễn Văn Thành, Phó Chủ tịch UBND, Giám đốc Ban Quản lý các dự án 519 huyện Đông Hòa (đang chờ làm thủ tục về hưu - PV), đã cho nhà thầu xây dựng là Liên danh Công ty Tân Nam Giang ứng trước hơn 25,8 tỉ đồng.



Thắc mắc của em là

1- Trong bảo lãnh hoàn trả tiền ứng trước thì bên được bảo lãnh họ có phải ký quỹ/có tài sản bảo đảm không ạ? (hix, vì e chưa làm thực tế nên k biết, e chỉ nghĩ dự án mà tiền ứng trước mấy chục tỷ nếu mà nhà thầu có đủ tiền thì đã chẳng phải ứng trước, còn tài sản đảm bảo mấy chục tỷ thì cũng k biết là có k :-s) - và trong vụ này các bác dự xem BIDV có nắm được ký quỹ/TSDB gì k ?
2- Trong tình huống này rõ ràng k có hợp đồng kinh tế mà bác BIDV vẫn phát hành bảo lãnh thì có phải bác ý bị ... stupid k?
3- "Bảo lãnh có hiệu lực trước khi phát hành" là gì ?

4- Vụ này NH có phải là bị hại hay là thông đồng với bác UBND để ăn?

Rất mong nhận được phản hồi của mọi người :)

Có lẽ vì vụ việc còn đang điều tra nên là thông tin trên mạng chưa đủ/chính xác, còn một số link khác về tin này

http://saigonnews.vn/index.php/viet...ha-thau-nhan-ung-258-ti-dong-roi-lan-mat.html
http://www.scribd.com/doc/102820375/Nhận-xong-gần-26-tỉ-đồng-chủ-thầu-biến-mất
http://www.baomoi.com/BIDV-Phu-Yen-giai-thich-viec-bao-lanh-von/148/8737907.epi

 
Chỉnh sửa lần cuối bởi người điều hành:

Tin tuyển dụng mới nhất

Thống kê MXH

Tổng số chủ đề
34,586
Số bình luận
528,092
Tổng số thành viên
352,223
Thành viên mới nhất
thubongzozo124
Back
Bên trên