Cách tìm tài liệu hiệu quả từ GOOGLE

krongboy22

Thành viên tích cực
Krongboy22 xin giới thiệu các cách tìm tài liệu hiệu quả trên google. Đây là bài viết được rút gọn lại và nhiều người sử dụng nhất khi tìm thông tin hay tài liệu mình cần. Với bài viết hướng dẫn này các bạn có thể áp dụng tìm kiếm tài liệu trên Club-TC or UB một cách hiệu quả nhất từ công cụ google.

Cơ bản về Google:
- Đơn giản nhất là gõ vào những từ bạn muốn tìm. Gõ ít thì kết quả nhiều, và ngược lại. Hãy giới hạn phạm vi tìm kiếm bằng cách kết hợp thêm những từ ngữ khác.
- Nếu bạn muốn tìm một cụm từ, hãy để nó trong cặp ngoặc kép ‘"’.
vd: Tôi muốn google tìm chính xác PM SPSS 16 thì tôi gõ SPSS 16
Tìm kiếm nâng cao:
- Dùng dấu + (Dấu cộng)
Một số từ thông dụng trong tiếng Anh có thể bị bỏ qua khi tìm kiếm (vd: I, to, do, a, go, the,…). Nhưng nếu từ đó có ảnh hưởng đáng kể đến kết quả tìm kiếm của bạn, bạn có thể thêm vào dấu ‘+’ phía trước.
Star Wars Episode +I
Nhưng tốt hơn vẫn là dùng cặp ngoặc kép
“Star Wars Episode I”

- Dùng dấu – (Dấu trừ)
Ngược lại, nếu bạn muốn loại bỏ một từ nào đó bạn không muốn tìm, bạn có thể đặt dấu ‘-’ phía trước từ đó. Ví dụ “bass” là một loài cá, và cũng có liên quan tới âm nhạc; bạn muốn tìm những websites có từ “bass” mà lại không có từ “music”:
Ví dụ: bass –music

- Tìm đồng nghĩa
Bạn muốn tìm một từ và cả những đồng nghĩa của từ đó? Thêm vào dấu ‘~’ phía trước từ đó để yêu cầu Google tìm tất cả những từ đồng nghĩa của nó.

- Toán tử OR
Bạn chỉ cần tìm được website có một trong nhiều từ nào đó? OR là toán tử bạn cần. Ví dụ bạn tìm một nơi nghỉ mát và bạn muốn tìm ở hoặc “london” hoặc “paris”.

Ví dụ: vacation london OR paris
(Lưu ý là OR phải viết in hoa.)

Các từ khóa nâng cao
Để hỗ trợ cho việc tìm kiếm nhanh chóng hơn và chính xác hơn, Google đưa ra một số những từ khóa nhằm mục đích giới hạn việc tìm kiếm vào trong những điều kiện xác định. Từ khóa luôn kèm theo dấu hai chấm ‘:’ và những từ sau đó có thể viết dính liền hoặc cách ra bởi khoảng trắng. Dưới đây là một số từ khóa mà Google hỗ trợ.

filetype:
Từ khóa này nhằm giới hạn dạng thức tài liệu mà bạn muốn tìm kiếm. Google hiện hỗ trợ tìm kiếm tới 12 định dạng tài liệu khác nhau (PDF, MS Office, PostScript,...). Thậm chí nếu máy bạn không cài sẵn chương trình xem dạng thức file đó, bạn có thể click vào “View as HTML” để xem nội dung file đã được Google chuyển sang dạng webpage.
VD: Basic filetype:pdf
site:
Từ khóa này cho phép bạn giới hạn phạm vi tìm kiếm vào một domain( tên miền) nào đó.
VD: tôi muốn tìm một tài liệu toeic nào đó trong trang Clubtaichinh.net thì ta gõ như sau.
toeic site:clubtaichinh.net hoặc là site:clubtaichinh.net Toeic
PS: Nếu như bạn nào có những cách khác hay hơn hãy chia sẻ tại TOPIC này nhé. Và nhấn THANKS nếu như bài viết này có ích cho bạn.

Nguon: http://clubtaichinh.net/read.php?1126#ixzz1yh4jHA9F
 

Tin tuyển dụng mới nhất

Thống kê MXH

Tổng số chủ đề
34,581
Số bình luận
528,101
Tổng số thành viên
351,925
Thành viên mới nhất
nhacaiwin5five
Back
Bên trên