Bức xúc chế độ đãi ngộ

[Lương ngân hàng]

Người ta nói làm ngân hàng thì tiền tiêu không hết blah blah nhưng ai biết đằng sau những đồng tiền tiêu “nửa tháng đã hết” đó là bao nhiêu mồ hôi, xương máu, là cơn đau dạ dày nào là xơ gan nào là nhục nhã (từ này ko hề nói quá). Sale tín dụng ngày xưa đc sủng ái bao nhiêu thì ngày nay đã ko còn là sự lựa chọn số 1 của sinh viên định theo đuổi nghiệp ngân hàng. Thôi những cái đó nói ra để làm gì, đã có quá nhiều bài chia sẻ về điều đó rồi.

Tôi sẽ ko nói về vấn đề rủi ro hay tiếp khách hay bợ đít đối tác hay bất cứ điều gì khác. Đó là những điều khách quan bất kì chuyên viên nào đều phải chịu đựng. Tôi đang chuẩn bị nói những điều nhiều sinh viên quan tâm hơn: LƯƠNG.


Tôi vừa tốt nghiệp được khoảng nửa năm với thành quả có trong tay và một số kĩ năng mềm đã được học tập trong các hoạt động phong trào thì vừa ra trường đã đỗ vào một trong 10 ngân hàng trả lương và thưởng cao nhất tính đến thời điểm 2016, một ngân hàng TMCP (ko phải big4 bank) mà được mệnh danh là giao dịch viên của họ nhận lương cao nhất hệ thống – nói đến đây, các bạn trong ngành chắc chắn đoán ra đc đó là NH nào (nhưng tất nhiên tôi ko làm GDV mà làm sale tín dụng). Chú thích một chút là lương ngân hàng này tính đến nay là trả lương theo chế độ cào bằng, làm ít làm nhiều thì vẫn đc hưởng mức lương như thế, ko intensive -> thế là quá lợi cho người mới ra trường. Khỏi phải nói, lúc đó thở phào một cái vì đã ko bị vướng vào hai chữ “thất nghiệp”.
Khi gặp nhân sự để kí hợp đồng, chị H đã nói rất rõ ràng “Em sẽ trải qua: 02 tháng học việc, 02 tháng thử việc sau đó được kí hợp đồng chính thức. Lương học việc của em là lương cơ bản nhân hệ số blah blah blah…” tóm lại là 02 tháng học việc mỗi tháng tôi đc nhận mức lương 3tr750 đồng và 02 tháng thử việc lương của tôi là 6tr tròn và sau đó chính thức tôi được nhận mức lương 8tr7. Thế là quá hời so với việc một con oắt con tự đi xin việc, tự nuôi đc mồm. Sướng chắc đc một thời gian trong cái nháy mắt thì đúng là trong chăn mới biết chăn có con rận.


Tháng 7 tôi bắt đầu học việc. Về 02 tháng học việc của tôi (nhận 3tr750k, tất nhiên vẫn phải xin tiền mẹ vì với số tiền đó tôi chỉ đủ trả tiền nhà và rất rất nhiều tiền xăng và tiền điện thoại), nói thật là vất vả chắc phải vất vả ngang với các anh chị chính thức chạy chỉ tiêu bao gồm cả tiếp khách, chạy đôn đáo lấy “hộ” hồ sơ của đồng nghiệp… Thôi tua nhanh đoạn này, kể ra thì các bạn lại bảo kể khổ, ngân hàng nào chả thế blah blah. Tôi nộp báo cáo học việc để sang giai đoạn thử việc


Tháng 9, bắt đầu sang 02 tháng thử việc (đây rồi, sắp đc nhận 6tr rồi, ko phải xin tiền bố mẹ nữa rồi), tôi hùng hục chạy chỉ tiêu loạn lên, 1 ngày chắc phải gần 100km bao gồm cả gặp khách hàng cả chạy đi lấy hồ sơ cả lấy hộ hồ sơ, thôi ok, chuyện đó rất là bình thường với sale, nhưng đến lúc nhận lương thì tôi lại sững người, tôi nhận 3tr750k vì lí do: hợp đồng thử việc chưa được TGĐ kí. Và tôi biết điều này đều xảy ra với bất kì một người mới nào khi đc nhận vào làm tại ngân hàng này và sau này sẽ được truy lĩnh. Rồi ok, mình chấp nhận. Hết 02 tháng thử việc tôi vẫn nhận mức lương là 3tr750k (trong khi thực tế phải được nhận 6tr). Tức là trong 02 tháng thử việc tôi bị nhận thiếu số tiền là (6tr – 3tr750)x2 = 4tr500k. Và các bạn nhớ giúp cho là tôi chưa hề kí hợp đồng thử việc – theo như lập luận thì tức là tôi đang làm việc theo kiểu ko có hợp đồng.


Tháng 11 tôi đáng nhẽ ra sẽ làm báo cáo để lên chính thức nhưng có một số lí do rất tế nhị và rất cá nhân tôi sẽ ko chia sẻ ở đây, tôi quyết định ko nộp báo cáo thử việc để lên chính thức. Lương tháng 11 đó vẫn được nhận 3tr750k. Theo lý thuyết tôi sẽ lại bị nhận thiếu 6tr - 3tr750 = 2tr250. Đầu tháng 12, tôi quyết định nộp đơn xin nghỉ việc trước tết (vẫn vì một số lí do ko muốn chia sẻ). Tôi chấp nhận nghỉ là mất hết bao gồm cả lương ko đc nhận và cả thưởng tết dương nhưng tôi đã NGHỈ ĐÚNG LUẬT vì hiện tại tôi đang ko có bất cứ một cái dây ràng buộc nào giữa tôi và ngân hàng vì tôi ko kí bất cứ hợp đồng nào ( HĐ học việc có thời hạn 02 tháng). Nộp đơn xin nghỉ vào đầu tháng 12 và tôi tiếp tục đi làm đến đầu tháng 1. Lương tháng 12 bị giữ vì ngân hàng bắt tôi bồi hoàn số tiền là 1tr300 – gọi là chi phí đào tạo. Tôi cảm thấy rất bất công vì tôi nghỉ đúng luật thì tại sao tôi phải bồi hoàn tiền đào tạo trong khi tôi ko kí bất cứ một hợp đồng lao động nào. Tôi cảm thấy quyền của mình bị xâm phạm. Tôi đi hỏi một chị bên nhân sự tên T.T.H.G về vấn đề này và tóm lại việc tôi phải bồi hoàn vẫn là bồi hoàn, giữ lương vẫn là giữ lương bất chấp tôi có kí hợp đồng lao động nào hay ko. Ok fine.


Vậy tôi xin phép đc đòi lại quyền lợi của mình tức là: Số tiền lương bị nhận thiếu từ đầu th9 bao gồm: 4tr500 + 2tr250 + 6tr (lương tháng 9) + 3tr (lương nửa tháng 1) = 15tr750. Để nhận được số tiền đó, chị nhân sự T.T.H.G nói với tôi: chị phải trình quyết định thử việc cho em để kế toán back lương cho em. Ok em sẽ chờ. Nhưng từ th9 (bắt đầu trình báo cáo thử việc) đến nay là đầu tháng 3 tức là 06 tháng tôi vẫn chưa có thông tin gì về quyết định thử việc. Tôi hỏi chị G đó thì chị trả lời cực kì thiếu trách nhiệm với thái độ vô cùng lồi lõm: “cái việc 06 tháng chưa có quyết định là quá bình thường. Nếu em muốn nhanh thì em chịu nhận lương 3tr750 vào tháng 12 để thủ tục nhanh hơn đi. HAHA” – Thiên địa ơi, cái từ HAHA làm tôi phát điên. Đấy là sự chuyên nghiệp sao, đấy là “văn hóa” mà NH đó luôn tự hào sao????


Thôi ok tôi sẽ chờ để được nhận lại tiền lương đó, đấy là mồ hôi xương máu, nước mắt của tôi. Hôm nay, tôi lại phải nhắn tin hỏi chị L hành chính về qđ thử việc và nghỉ việc của mình thì tôi thở phào: ôi may quá có qđ rồi, sắp đc back lương rồi; chị L có nói thêm là liên lạc với chị D kế toán để hỏi về tiền lương. Tôi liên lạc với chị nhân sự G, với thái độ vô cùng lồi lõm và thiếu hợp tác, chị nói với tôi rằng “À em chờ nốt chị làm cái biên bản thanh lý rồi hẵng ra lấy qđ một thể” (WTF, biên bản thanh lý tôi làm từ đầu th12 rồi cơ mà???). Thôi ok em chào chị, em lại chờ. Tôi tiếp tục liên lạc với chị D kế toán để hỏi về tiền lương thì lại một thông tin sét đánh thủng lỗ nhĩ “Em ơi, vì quyết định thử việc của em là tháng 9 hết hạn nên nếu back lương thì em chỉ được back lương đến tháng 9 thôi. Sau đó em vẫn đi làm từ th9 đến th1 nhưng lại ko có hợp đồng nên ko được back lương. Nên chị bảo chị G trình tiếp cho em cái hợp đồng cộng tác viên, em lại chờ nhé. Chị G ko bảo gì với em à?”. Ôi mẹ ơi, để có quyết định thử việc tôi phải chờ 06 tháng, đồng nghĩa với việc hợp đồng cộng tác viên tôi phải chờ thời gian tương đương????? Và hơn nữa là chị G nhân sự biết nhưng ko hề thông báo với tôi là hồ sơ của tôi đang giải quyết đến đâu rồi, hỏi chị ấy thì lại là cái thái độ lồi lõm, vô trách nhiệm và không hợp tác.


Quá sức thất vọng với cách làm việc ấy, và bây giờ tôi ngồi gõ những dòng này để giải tỏa. Mọi thông tin tôi viết ra hoàn toàn là sự thật, tên của những người liên quan cũng là thật (tôi chỉ viết tắt chữ đầu tiên). Tôi cảm thấy đúng là: ĐEN thôi, đỏ quên đi. Hi vọng chị G sẽ đọc được bài này và mong chị thay đổi thái độ của mình để tích đức cho con cái J
 
Chỉnh sửa lần cuối bởi người điều hành:
Thời điểm này SHB đang thắt chặt tuyển dụng nên chậm ký hợp đồng:)) giờ ký chính thức trực tiếp bác Hiển phê duyệt cơ mà :D. Em mới ra trng nên xử lý hơi nông nổi nên mất quyền lợi thôi, rút kinh nghiệm lần sau. Chúc em may mắn:D
 
Bảo đảm là SHB, tôi phỏng vấn xong vòng 2 (vòng cuối, có cả hội sở) đích danh Giám đốc bảo đảm chắc chắn trúng tuyển. Ngồi đợi, đúng 28 ngày từ ngày phỏng vấn vòng 2 mới có thông báo phê duyệt tuyển dụng. Ngồi đợi SHB làm mình từ chối offer 3 chỗ, từ chối phỏng vấn 2 chỗ, cứ tưởng bị hố. Chưa thấy NH nào công tác nhân sự chậm như SHB. Kể cả Big 4 ra vào ầm ầm cũng tầm 2 tuần là có kết quả. Thêm 1 cái nữa, tài khoản lương, tài khoản TT của CBNV vẫn bị thu sms 11k/tháng (mỗi người tối thiểu phải dùng 2 cái tài khoản); phí kiểm đếm, phí duy trì số dư tối thiểu bình thường...Tuy không nhiều nhưng mình đi làm 4 ngân hàng mới thấy chỗ này thu phí tài khoản lương.
 
Bạn vội vàng quá, sao không hỏi thăm các anh chị đi trước. Vì trình trạng chung của SHB là thế, nhưng sau này sẽ được truy lĩnh, sẽ không bị mất của bạn đồng nào đâu.
 

Tin tuyển dụng mới nhất

Thống kê MXH

Tổng số chủ đề
34,585
Số bình luận
528,106
Tổng số thành viên
351,946
Thành viên mới nhất
huytoan2501hd
Back
Bên trên