Bức ảnh 'tình phụ tử ở trường thi' gây xúc động

  • Bắt đầu Bắt đầu cocghe266
  • Ngày bắt đầu Ngày bắt đầu

cocghe266

Administrator
Bức ảnh người cha để con gái gối lên đùi, vừa quạt vừa vuốt tóc cho con ngủ giữa trưa để chờ đến môn thi đại học buổi chiều đăng trên VnExpress.net khiến nhiều người xúc động, chia sẻ rầm rộ trên mạng.

Trong bài viết "Tình phụ mẫu sau cánh cửa trường thi" đăng trên VnEpress.net ngày 9/7, có một bức ảnh chụp ông Nguyễn Xuân Lữ (48 tuổi) quạt bằng xấp giấy cho con gái ngủ suốt buổi trưa để chuẩn bị vào môn thi thứ hai.

[TABLE="width: 1, align: center"]
[TR]
[TD][/TD]
[/TR]
[TR]
[TD="class: Image"]Bức ảnh "tình phụ tử chốn trường thi" đang được chia sẻ rầm rộ trên mạng. Ảnh: Phan Dương.[/TD]
[/TR]
[/TABLE]

Ông Lữ kể, nhà tại Thái Bình nhưng ông lại công tác trên Hà Nội, ít có thời gian ở nhà với con cái. Tuy vậy, mỗi lần ông về nhà, cô con gái tên Phương đã 18 tuổi này vẫn đòi ngủ cùng bố.

Năm nay con gái của ông dự thi khối D vào khoa kế toán, Đại học Kinh tế Kỹ thuật Công nghiệp Hà Nội. Địa điểm thi xa nhà nên ông đưa con đi thi và buổi trưa hai bố con ngồi nghỉ luôn tại sân trường Đại học sư phạm. “Những đứa con ở nhà cũng thân với tôi hơn với mẹ nó, dù lâu lâu tôi mới từ Hà Nội về”, ông cười hiền nói và liên tục giục con ngủ lấy sức, chứ không cho con ngồi dậy ôn bài.

Ngay sau khi bức ảnh được đăng trên báo, hàng loạt trang Facebook đã lấy lại và chia sẻ. Nhiều người đã xúc động không cầm được nước mắt trước hình ảnh này. "Công cha như núi Thái sơn", "ba mẹ là quê hương" là những lời bình luận được nhiều người nhắc đến khi xem bức ảnh.

"Nhớ 6 năm về trước, bố sáng nào cũng dậy sớm mua xôi về cho con gái ăn có sức mà thi. Trời mưa xứ người, bố mượn bằng được cái ô che cho con khỏi ướt khi đi thi về", nick name Kitty Liên viết.

"Mình đã khóc khi xem bức ảnh này. Từ nhỏ sinh ra mình đã không có bố nên chẳng biết đến tình cha ấm áp như thế nào. Bạn thật may mắn vì có một người cha rất tuyệt vời. Mình tin là bạn sẽ thành công", chủ nhân trang cá nhân Akirasa bày tỏ.

Một số thành viên khác cho rằng bức ảnh tình phụ tử này là đáp án chính xác nhất cho đề thi khối D nói về "thần tượng" năm nay. "Bố không hoàn hảo nhưng bố yêu con theo một cách hoàn hảo. Thần tượng không ở đâu xa. Phải chăng đây là đáp án của đề văn khối D năm nay", một thành viên khác bình luận.

[TABLE="width: 1, align: center"]
[TR]
[TD][/TD]
[/TR]
[TR]
[TD="class: Image"]Những lời bình luận cảm động về bức ảnh. Ảnh chụp màn hình.[/TD]
[/TR]
[/TABLE]

Xem đi xem lại khoảnh khắc cảm động này khiến nhiều cư dân mạng một lần nữa lên án việc các bạn trẻ là fan cuồng nhạc Hàn đã lên mạng chửi rủa cha mẹ, ông bà vì ngăn cản các em chạy theo thần tượng của mình. Họ cho rằng chính cha mẹ, người đã hy sinh cả đời nuôi nấng, dạy dỗ con, tươi cười khi nhìn con vui vẻ, khóc khi thấy con buồn bã, động viên mỗi khi con thất bại... mới xứng đáng làm thần tượng trong lòng mỗi chúng ta.

"Ai mới xứng đáng là thần tượng trong trái tim chúng ta? Những yêu thương thầm lặng mà chính ta mặc định cái quyền được nhận mà không hay rằng mình cũng cần phải cho đi. Thần tượng ấy ở ngay bên cạnh chúng ta", lời bình này khiến nhiều người chạnh lòng suy nghĩ.


Thi Trân
VnExpress

 
Tình phụ mẫu sau cánh cửa trường thi

Trong cái nắng gay gắt của Hà Nội trưa 9/7, có những ông bố, bà mẹ chấp nhận ê đùi suốt 2 tiếng để con gối đầu ngủ, quạt mỏi tay dù mồ hôi lã chã hay chốc chốc lại đẩy võng để con yên giấc.

thidaihoc8.jpg


Cả buổi trưa, ông Nguyễn Xuân Lữ (48 tuổi) để con gái gối lên đùi, vừa quạt vừa vuốt tóc cho con ngủ. Nhà ở Thái Bình nhưng ông lại công tác trên Hà Nội, ít có thời gian ở nhà với con cái. Tuy vậy, mỗi lần về cô con gái đã 18 tuổi này vẫn đòi ngủ cùng bố.

thidaihoc13.jpg


Hai mẹ con bà Hồng ở Hoài Đức, Hà Nội ở lại địa điểm thi với một bữa cơm trưa qua loa: bánh nếp, bánh mỳ, sữa, dứa, quất hồng bì - những đồ ăn mà hai mẹ con ra chợ sinh viên mua được khi buổi thi kết thúc.

thidaihoc10.jpg


Quen nhau trong lúc chờ con, hai người mẹ ở Quốc Oai và Thái Bình nhanh chóng trở nên thân thiết. Họ cùng nhau đi mua đồ ăn trưa, cùng quạt cho hai sĩ tử ngủ và bàn đến chuyện tương lai khi con mình đậu đại học.

thidaihoc3.jpg


Ở Mai Động nhưng hai mẹ con này không về nhà mà nghỉ trưa ngay trong khuôn viên Đại học Sư phạm. Người mẹ cố ý nằm chống cao người để che bớt ánh sáng cho con.

thidaihoc5.jpg


Cả buổi sáng bà Phương (Nam Định) quét sân chùa Thánh Chúa (trong khuôn viên Đại học sư phạm Hà Nội). Khảo sát hết mọi nơi trong chùa cuối cùng bà tìm được một chỗ nghỉ lý tưởng ở ngay cổng chùa để con gái Trần Thu Hương thi xong có thể tập trung "nạp" thêm kiến thức.

thidaihoc7.jpg


Phải dậy từ lúc 3h sáng để chuẩn bị cơm trưa cho hai bố con, rồi đến điểm thi Đại học Ngoại ngữ từ lúc hơn 5h nhưng trong khi cô con gái liên tục nhắc bố ngủ, ông Trọng (Vĩnh Phúc) vẫn không tài nào chợp mắt.

thidaihoc14.jpg


Ông Phượng (53 tuổi, Hải Hậu, Nam Định) còn mang theo cả chiếc võng để con gái có một giấc ngủ trưa yên lành ngay trong trường thi.

thidaihoc12.jpg


"Con tôi học trường Lê Quý Đôn, lần này thi vào khoa Sư phạm đặc biệt, Đại học Sư phạm. Tuy cách đây có vài cây nhưng tôi sợ xảy ra bất trắc nên hai mẹ con ở lại trường luôn. Tranh thủ thời gian đi lại để cháu có thể nghỉ ngơi, ôn lại bài", bà Tâm (hồ Đắc Di, Đống Đa) chia sẻ.


Phan Dương
VnExpress​
 

Tin tuyển dụng mới nhất

Thống kê MXH

Tổng số chủ đề
34,586
Số bình luận
528,088
Tổng số thành viên
352,156
Thành viên mới nhất
onbetwine
Back
Bên trên