Bộ trưởng Tài chính: Triển khai 6 giải pháp để kiểm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

mai.qth2710

Moderator
Bộ Tài chính cũng nhận chỉ tiêu với Thủ tướng giữ bội chi ngân sách là 4,9 % GDP so với mức 5,3% mà Quốc hội cho phép.

Bộ trưởng Tài Chính Vương Đình Huệ cho biết trong 4 tháng còn lại của năm 2011, bộ Tài chính sẽ triển khai nhóm 6 giải pháp nhằm đảm bảo mục tiêu kiềm chế lạm phát, đảm bảo an sinh xã hội của Chính phủ.

Về chính sách tài khóa, theo bộ trưởng thì ngành tài chính năm nay sẽ phần đầu tăng thu ngân sách 7-8% so với dự toán Quốc hội đã quyết định.

“Bộ trưởng tài chính đã hứa và nhận trách nhiệm trước Thủ tướng về chỉ tiêu thu ngân sách năm nay”- ông Huệ nói.

Đối với những khoản đầu tư công phải cắt giảm thì kiên quyết thực hiện, thu hồi các khoản đầu tư tại dự án vi phạm Nghị quyết 11, điều chuyển và tập trung vốn cho dự án trọng điểm, cấp bách. Ước tính có khoảng 2.000 tỷ thuộc diện phải thu hồi.

Đối với bội chi ngân sách thì bộ Tài chính cũng nhận chỉ tiêu bội chi là 4,9 % GDP so với mức 5,3% mà Quốc hội cho phép. Phấn đấu năm 2012, bội chi thấp hơn 2011 và có thể 4,7% GDP. Mục tiêu là bội chi ngân sách năm sau thấp hơn năm trước.

Triển khai ngay việc miễn, giảm thuế theo Nghi quyết 08 của Quốc hội.

Tuy nhiên để đảm bảo vốn cho các công trình cấp bách thì yêu cầu KBNN đẩy nhanh tiến độ giải ngân, đảm bảo lưu thông vốn cho các dự án trọng điểm theo đúng tinh thần Nghị quyết 11.

Về kiểm soát giá cả, thực hiện phối hợp với các bộ ngành liên quan kiểm tra, thanh tra chấp hành luật về giá. Theo dõi chặt chẽ giá cả thị trường thế giới, đảm bảo công khai minh bạch chi phí, giá thành đầu vào của những mặt hàng thiết yếu, để đảm bảo an sinh xã hội.

Đối với lĩnh vực xuất nhập khẩu, tạo điều kiện tối đa, ban hành cơ chế chính sách nhằm khuyến khích xuất khẩu, sử dụng linh hoạt các công cụ thuế, phí để kiểm soát nhập khẩu, đặc biệt là hàng xa xỉ.

Phối hợp với các bộ ngành như bộ Lao động – Thương binh xã hội trong việc chi trả lương, lương hưu, trợ cấp, đảm bảo kinh phí cho chính sách an sinh xã hội .

Sớm thực hiện ký và triển khải quy chế phối hợp giữa Bộ tài chính và Ngân hàng Nhà nước trong việc ban hành và thực thi chính sách tài khóa đồng bộ với chính sách tiền tệ. Nâng cao được hiệu lực của chính sách được ban hành.

Thực hiện tốt việc tuyên truyền, phối hợp với bộ Thông tin – Truyền thông để thông tin kịp thời chính xác về chính sách, chỉ đạo điều hành của Chính phủ tạo sự đồng thuận và giảm các yếu tố tâm lý, kỳ vọng tăng giá trên thị trường.

Thanh Hải

Theo TTVN​
 
Tài chính đang ngày càng lạm phát,không cải thiện sẽ không kịp

thì theo nghị quyết 11 từ đầu năm nay vốn dĩ đã được định hướng như vậy rùi ấy, cơ bản là vòng xoáy lạm phát, lãi suất, tỷ giá không đơn giản như bình thường :-<, còn nhìu vấn đề liên quan nữa.
 

Tin tuyển dụng mới nhất

Thống kê MXH

Tổng số chủ đề
34,586
Số bình luận
528,088
Tổng số thành viên
352,156
Thành viên mới nhất
onbetwine
Back
Bên trên