Ba bí quyết giúp bồi đắp sức mạnh tinh thần

May trang

Thành viên tích cực
image31.jpg

- Amy Morin -

Hầu hết mọi người đều biết cách rèn luyện sức mạnh thể chất, nhưng thường lúng túng về các bước giúp phát triển sức mạnh tinh thần. Trong khi đó có nhiều bài tập giúp bạn có tinh thần mạnh mẽ, sau đây là 3 bí quyết giúp tăng cường sức mạnh tinh thần cho bạn:

1. Trò chuyện với bản thân như một người bạn tin cẩn:

Các nhà khoa học tại Phòng thí nghiệm Hình ảnh Thần kinh ước tính con người có khoảng 70000 suy nghĩ mỗi ngày. Điều đó có nghĩa bạn đang có 70000 cơ hội để khiến bản thân mạnh mẽ hơn hoặc yếu đuối đi.

Suy nghĩ của bạn có rất nhiều ảnh hưởng đến cách mà bạn cảm nhận hay hành xử. Trong thực tế, độc thoại nội tâm của bạn có khuynh hướng trở thành lời tiên đoán về khả-năng-tự-làm-bản-thân-hạnh-phúc. Nghĩ về những điều giống như “Tôi sẽ không bao giờ được mướn làm công việc này,”, “Không ai lắng nghe tôi,” có thể làm thay đổi cách bạn hành xử rồi làm cho những dự đoán trên thành sự thật.

Thực hành thay thế những suy nghĩ tiêu cực thái quá bằng những suy nghĩ thực tế hơn. Khi bạn nhận thấy mình suy nghĩ một cái gì đó giống như “Tôi là một kẻ thất bại, tôi không thể thành công”, hãy nhắc nhở bản thân rằng những suy nghĩ đó không nhất thiết đúng.

Hãy tự hỏi bản thân: “Tôi sẽ nói gì với bạn mình khi cô/anh ấy nói điều như trên với chính cô/anh ấy?”. Sau đó, dùng những lời tử tế và nhẹ nhàng hơn với bản thân.

2. Chịu trách nhiệm về cảm xúc của bạn

Cho phép cảm xúc kiểm soát hoàn toàn cuộc sống của bản thân sẽ làm bạn cạn kiệt sức mạnh tinh thần. Chẳng có gì sai trái khi đôi lúc ở trong tâm trạng tồi tệ, nhưng mắc kẹt trong đó có thể khiến bản thân như tuột xuống "máng trượt". Nỗi buồn có thể dẫn tới tự thương hại, tức giận có thể chuyển sang cay đắng, và hơi lo lắng có thể trở thành nỗi sợ hại làm tê liệt nếu bạn không cẩn thận.

Rất nhiều vấn đề xuất phát từ mong muốn trốn tránh điều gây khó chịu. Ví dụ, những người lo ngại thất bại thường trốn tránh đối diện với những thách thức mới, điều đó làm cho nỗi lo lắng tích tụ. Tránh những thứ làm cảm xúc khó chịu thường chỉ là giải pháp ngắn hạn có thể để lại những hậu quả lâu dài về sau.

Phát triển một ý thức về cách thức mà cảm xúc ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn. Quyết định rằng bạn sẽ kiểm soát được cảm xúc chứ không phải cảm xúc kiểm soát bạn. Đối mặt với cảm xúc gây khó chịu và chịu trách nhiệm về cuộc sống của chính mình. Bạn càng thực hành việc chịu đựng sự khó chịu, thêm nhiều tự tin sẽ giúp bạn gia tăng khả năng chấp nhận những thử thách mới.

3. Đưa ra chọn lựa

Không thể có cảm nhận về sức mạnh tinh thần khi bạn có những hành vi tự hủy hoại bản thân, nó hủy hoại những nỗ lực tốt nhất của bạn. Tuy nhiên, hầu hết mọi người có một vài thói quen không hiệu quả được dùng nhiều lần đến mức lạm dụng.

Nhiều thói quen xuất có vẻ nhỏ nhặt (như: phàn nàn về ông chủ, chịu đựng sự thương hại của mọi người, hoặc cố gắng làm hài lòng tất cả mọi người) nhưng chúng có thể hủy hoại trạng thái tinh thần của bạn. Khi bạn thực hiện một thói quen xấu ngay bên cạnh một thói quen tốt, những nỗ lực của bạn có thề phản tác dụng.

Bạn chỉ có một lượng hữu hạn năng lượng và thời gian trong cuộc đời. Hãy dành những nguồn lực đó cho những thức làm tinh thần bạn mạnh mẽ, điều này sẽ giúp bạn không bị kiệt quệ và làm chậm tiến độ phấn đầu cho các mục tiêu trong cuộc sống của bạn.

Bồi đắp sức mạnh tinh thần

Mọi người đều có khả năng bồi đắp sức mạnh tinh thần của mình. Tương tự như rèn luyện sức mạnh thể chất, phát triển “cơ bắp” tinh thần đòi hỏi đòi hỏi sự kiên trì và chăm chỉ. Với sự thực hành, bạn sẽ có khả năng điều chỉnh suy nghĩ, kiểm soát cảm xúc và có hành xử hiệu quả bất chất tình huống bạn đối mặt là gì.

Học cách giúp thư giãn “cơ bắp” tinh thần của bạn là chìa khóa để đạt được tiềm năng lớn nhất cho cuộc sống của bạn. Cho dù mục tiêu của bạn là trở thành một vận động viên ưu tú hay phấn đấu trở thành bậc cha mẹ kiên nhẫn hơn, sức mạnh tinh thần sẽ giúp bạn đạt được mục tiêu đó.


Lê Thành Nhân (dịch)

Nguồn: Psychologytoday


Theo CLB Tâm lý học
 

Tin tuyển dụng mới nhất

Thống kê MXH

Tổng số chủ đề
34,569
Số bình luận
528,072
Tổng số thành viên
350,930
Thành viên mới nhất
lucky88bar
Back
Bên trên