Anh/chị giúp em giải thích cụm từ "Bong bóng" trong cuộc khủng hoãng mỹ năm 2008.

krongboy22

Thành viên tích cực
...Khủng hoảng tài chính bùng phát tại Mỹ và lan rộng toàn cầu, kéo theo sự sụp đổ đồng loạt của nhiều định chế tài chính khổng lồ, thị trường chứng khoán khuynh đảo. Năm 2008 cũng chứng kiến nỗ lực chưa từng có của các nền kinh tế để chống chọi với cơn "bão" này.
Nguyên nhân sâu xa của cơn địa chấn tài chính bắt nguồn từ khủng hoảng tín dụng và nhà đất tại Mỹ. Cho vay dưới chuẩn tăng mạnh là khởi điểm cho quả bong bóng tại thị trường nhà đất. Các ngân hàng cho vay cầm cố bất động sản mà không quan tâm tới khả năng chi trả của khách hàng. Bong bóng bất động sản càng lúc càng phình to đã đặt thị trường nhà đất và tiếp đó là tín dụng tại Mỹ cũng như nhiều quốc gia châu Âu vào thế nguy hiểm...

Em đang làm bài tiểu luận để lấy điểm giữa kì và em biết chắc là giải thích cái từ bong bóng đó!!! mong các anh chị cho em biết và giải thích cho em là tại sao người ta lại sử dụng cụm từ bong bóng ở đây. Em cảm ơn nhiều
 
Ôi bạn ơi, bạn cứ fai từ từ chứ. Sao ko hỏi sớm chút đi, để nước đến chân mới nhảy.
Theo mình hiểu đại khái, "bong bóng" bắt nguồn từ việc các NH Mỹ các năm trước đó cho vay trả góp mua nhà quá nhiều, ko thẩm định kĩ thu nhập của người vay (người mua nhà), gọi là "cho vay dưới chuẩn" (sub-prime thì phải). Cái đó giống như người ta "bơm khí vào bong bóng".
Sau đó, đến năm 2008 tình hình kinh tế khó khăn, những người vay đó bị mất việc, thu nhập ko còn nên ko còn tiền trả góp mua nhà. Ngân hàng phải thu hồi TS thế chấp là nhà đất, thanh lí để thu hồi vốn. Nhưng khi đó 1 số lượng quá nhiều người mất việc nên khắp nơi toàn là nhà đất cầm cố đem bán, nhưng bán lúc đó rất khó vì chả còn ai có nhu cầu mua. Ngân hàng ko thu hồi dc nợ, nên rơi vào khủng hoảng và dẫn đến phá sản. Đó là lúc "bong bóng vỡ".
Khủng hoảng tài chính bắt đầu từ đấy, và nó kéo dài đến bây giờ.
Ko biết có đúng và đủ ko, nhưng hi vọng là cũng giúp bạn được phần nào.
 
Nền kinh tế bong bóng là nền kinh tế tăng trưởng cao quá mức thực lực (từ bong bóng có lẽ nghĩa là cái gì đó quá nóng, ảo tưởng và dễ vỡ).
Tại sao lại có tăng trưởng quá thực lực? Bởi vì có sự kỳ vọng quá lớn. Ta tưởng tượng tăng trưởng bong bóng tương tự như cơn sốt bất động sản (cũng là bong bóng). Mặc dù cầu thực tế không cao nhưng giá vẫn được đẩy lên cao do các nhà đầu cơ kỳ vọng giá còn tiếp tục lên. Thực tế, giá lên là do chính các nhà đầu cơ tạo ra cầu ảo, chứ không phải cầu thật, do vậy giá lên cao quá mức thực tế.
Đến khi mức cầu ảo không còn thì bong bóng vỡ. Trong tăng trưởng bong bóng, có sự kỳ vọng quá lớn về tăng trưởng dẫn đến đầu tư (và tiêu dùng) quá nhiều. Chính nó tạo ra sự tăng trưởng nhanh trong một giai đoạn ngắn. Nhưng vì không dựa trên cơ sở thực tế, nên bong bóng sẽ vỡ dẫn tới tình trạng quá thừa công suất, dư thừa sản phẩm và dẫn đến khủng hoảng.

- - - Updated - - -

mình có kiếm đc tài liệu như vậy! ko biết nó có đúng ko?
 

Tin tuyển dụng mới nhất

Thống kê MXH

Tổng số chủ đề
34,586
Số bình luận
528,092
Tổng số thành viên
352,236
Thành viên mới nhất
khangnq
Back
Bên trên