7 bước cho một CV “sát thủ”

  • Bắt đầu Bắt đầu tunga6
  • Ngày bắt đầu Ngày bắt đầu
Hầu hết những ai có ý định xin việc đều hiểu CV là yếu tố quyết định bạn có lọt được vào vòng phỏng vấn hay không. Thêm nữa, bạn đừng quên rằng CV và đơn xin việc là “đôi bạn cùng tiến”, hãy để chúng minh chứng cho khả năng vượt trội của bạn. Tuy nhiên không phải ai cũng biết làm cho CV và đơn xin việc của mình trở nên “sát thủ” với nhà tuyển dụng. Không phải cứ dành nhiều thời gian hoặc viết thật nhiều nội dung trong CV là CV của bạn có thể gây ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng.

Nhà tuyển dụng rất bận rộn, mỗi ngày họ nhận được hàng trăm CV và đơn xin việc của các ứng viên khác nhau. Suy nghĩ kĩ trước khi gửi CV và đơn xin việc đến nhà tuyển dụng là một cách để bạn “hạ gục” các đối thủ khác. Bạn đừng hi vọng chinh phục nhà tuyển dụng mà CV và đơn xin việc của bạn không có gì đặc biệt. Đừng mất thời gian gửi những lá đơn xin việc và CV không hoàn hảo đến các nhà tuyển dụng khác nhau, bởi lẽ khả năng bạn được lọt vào vòng phỏng vấn là không hề cao.

Sau đây là những lưu ý cơ bản trong khi bạn chỉnh sửa CV của mình trở nên thật hoàn hảo, bạn không nên bỏ qua:
1. Hiểu CV của mình phải đạt được những gì
CV thực chất là một phương tiện tiếp thị hình ảnh bản thân bạn. Mục tiêu của bạn là gây ấn tượng với nhà tuyển dụng để có cơ hội đến phỏng vấn. Vậy CV của bạn phải đạt được những mục tiêu sau:

- Chứng minh bạn thực sự mong muốn được trúng tuyển và cống hiến hết mình cho công việc
- Bộc lộ bạn rất có khả năng chuyên môn và kinh nghiệm làm việc
- Khác biệt với các ứng viên khác
- Thể hiện cá tính và những phẩm chất phù hợp với công việc
- Bộc lộ những thành tích tốt trong công việc mà bạn đã đạt được
- Thể hiện bạn rất sẵn sàng cho một cuộc phỏng vấn sắp tới

2. Tìm hiểu nhà tuyển dụng

Đừng để CV và thư xin việc của bạn quá lộn xộn hoặc quá rập khuôn theo khuôn mẫu có sẵn. CV và thư xin việc nên là một cách để khẳng định đặc điểm cá nhân của bạn và là lời giải thích tốt nhất cho câu hỏi vì sao nhà tuyển dụng ấn tượng với bạn và chọn bạn chứ không phải là người khác.

Trước khi viết CV, bạn nên dành thời gian tìm hiểu kĩ về nhà tuyển dụng. Bạn càng hiểu nhiều về công ty và vị trí ứng tuyển ấy, bạn càng có cách viết CV và đơn xin việc thật phù hợp với yêu cầu của họ và khả năng bạn chiến thắng càng cao. Ngày nay công nghệ thông tin và internet bùng nổ, bạn hoàn toàn có thể ngồi ở nhà hoặc ở công ty cũ để tìm hiểu về nhà tuyển dụng qua website riêng của họ hoặc hỏi ý kiến bạn bè người thân (những người từng biết về đơn vị tuyển dụng đó). Đừng đặt bút viết CV mà trong đầu bạn hoàn toàn không có một chút thông tin gì về nhà tuyển dụng.

Bạn cũng nên ghi sâu vấn đề quan trọng rằng: Bạn cần phải thể hiện bạn có thể đem đến cái gì cho nhà tuyển dụng, chứ không phải là những gì mà nhà tuyển dụng có thể đem đến cho bạn. Một CV hoàn hảo phải nhấn mạnh được những kinh nghiệm và kĩ năng cần thiết mà nhà tuyển dụng cần ở ứng viên. Bạn ghi điểm với họ chính ở những hiểu biết về những điều mà nhà tuyển dụng đang kì vọng ở ứng viên mới.

3. Khác biệt

Hãy để CV và đơn xin việc của bạn khác biệt với ứng viên khác. Vậy thì thư xin việc của bạn đừng bao giờ mở đầu với cách xưng hô chung chung như nhiều người khác: “Thưa nhà tuyển dụng”, “Thưa quý công ty”…
Thường thì khi đăng tin tuyển dụng công khai, các công ty bao giờ cũng ghi rõ người cần liên lạc, số điện thoại, email để ứng viên nộp hồ sơ đúng địa chỉ. Bạn đừng bỏ qua những thông tin quan trọng đó, đừng quên mở đầu CV của mình một cách chuyên nghiệp bằng cách ghi rõ tên công ty, thậm chí ghi rõ tên người duyệt hồ sơ. Nhà tuyển dụng sẽ thấy: Bạn đã tìm hiểu kĩ thông tin về họ trước khi gửi hồ sơ đến, và bạn có chỉnh sửa hồ sơ khi gửi cho họ. Và thế là bạn đã ghi điểm rồi!

4. Hãy thể hiện CV của bạn thật chuyên nghiệp

Một lá thư xin việc nên bắt đầu với những câu ngắn gọn chắc chắn và cởi mở. Mục tiêu của bạn là: Thể hiện bạn đã hiểu rõ như thế nào về vị trí công việc, vì sao bạn thích công việc đó và bạn đã có kinh nghiệm như thế nào trong công việc tương tự. Vậy thì tại sao bạn không thể hiện rõ những điều đó trong thư xin việc và CV của mình một cách thật chuyên nghiệp?

Trọng lượng của bức thư xin việc của bạn tùy thuộc vào mức độ tự tin của bạn, nhưng tự tin không có nghĩa là kiêu căng ngạo mạn. CV của bạn phải tránh tuyệt đối những từ ngữ khiến người đọc có cảm giác bạn là người quá sắc sảo và giả dối. Hãy để thư xin việc khẳng định bạn là người tinh tế, chuyên nghiệp, lịch sự và có năng lực vượt trội.

5. Nhấn mạnh những gì là quan trọng nhất

Một CV hay thư xin việc ấn tượng nghĩa là phải có điểm nhấn. Bạn đừng quên đi sâu vào những điểm quan trọng nhất về năng lực, hiểu biết của mình về vị trí công việc và về công ty. Bạn có thể in nghiêng, tô đậm những chữ, những câu mà bạn cho là quan trọng nhất và nổi bật nhất trong thư xin việc (nếu đánh máy)… Độ dài của đơn xin việc không nên vượt quá 1 trang, nhất thiết cuối trang phải có tên và chữ ký.
Bạn cũng đừng quên rằng: Nội dung của thư xin việc và CV không được “vênh nhau” về thông tin, đặc biệt là những thông tin đã được đánh dấu là quan trọng. Nhưng thư xin việc không phải là một đoạn nằm trong CV lại càng không phải là những gạch đầu dòng tóm tắt CV của bạn. Bạn nên phân biệt rõ chức năng của CV và đơn xin việc.

6. Kiểm tra lỗi chính tả ngữ pháp

Một lỗi dù nhỏ nhất về ngữ pháp, chính tả, có thể là nguyên nhân khiến CV của bạn bị loại ra khỏi danh sách ứng viên sáng giá. Vì vậy đừng quên kiểm tra thật kĩ những lỗi đó trước khi nhấn nút “send” cho nhà tuyển dụng, hoặc ì ạch vác bộ hồ sơ dưới cái nắng gay gắt của mùa hè để đến gặp nhà tuyển dụng.

7. Kết thúc CV

Đừng quên kết thúc thư bằng những câu hứa hẹn rằng bạn đã chuẩn bị sẵn sàng cho cuộc phỏng vấn nếu có cơ hội và sẽ chủ động liên lạc với nhà tuyển dụng trong thời gian tới. Bạn nên chủ động liên lạc lại với nhà tuyển dụng trước khi nhà tuyển dụng gọi cho bạn chứ đừng thụ động ngồi chờ, như vậy cũng là một cách khéo léo gây ấn tượng và khéo léo nhắc nhở nhà tuyển dụng nhớ đến bạn. Và bạn cũng đừng quên đặt email, điện thoại của mình bên dưới thư xin việc hoặc CV.
 
Bước 1 đâu bạn?
Bài này bạn viết hay sưu tầm đấy? Nếu sưu tầm thì trích nguồn hoặc ghi "sưu tầm" vào cuối bài nhé. Copy paste là việc gì đó thật đơn giản, nhưng người viết bài này phải bỏ không ít thời gian + kinh nghiệm + chất xám đâu;))
Hãy chuyên nghiệp từ những việc nhỏ nhất:)
 
Những vấn đề đó có nhất thiết phải quan trọng quá không khi đây là 1 bài chia sẻ kinh nghiệm
 

Tin tuyển dụng mới nhất

Thống kê MXH

Tổng số chủ đề
34,586
Số bình luận
528,092
Tổng số thành viên
352,242
Thành viên mới nhất
dangnhapfun88
Back
Bên trên