5 triệu = 2 bộ đồ được mua bằng mạng sống của mẹ !

ngoclinh121090

Moderator
Xin bạn5' thôi, 5' đủ để bạn biêt trân trọng những gì còn tồn tại trên đời :(


-Mẹ à (giọng nó đong đỏng, bạn con toàn mua đồ hiệu mặc không đấy, 1 cái quần của nó đôi khi bằng cả chiếc xe
máy con đang đi...con xin mẹ đấy...cho con tiền mua vài bộ đi..tết đến nơi rồi mà mẹ xem con xấu xí quê mùa chưa nè ...

- Nhưng trong tủ con còn vài bộ, vẫn còn mới lắm mà...

-Trời..mẹ nói mấy bộ đó hả, toàn hàng đổ đóng, vài chục ngàn 1 cái,tại mẹ mua cho con thôi chứ không đời nào con mua.

-Nhưng bây giờ làm sao mẹ có 5 triệu cho con bây giờ, nhà mình ngèo quá mà,con xem tết sắp đến rồi mà nhà mình có sắm sửa gi` được đâu, nay con lại xin thêm 1 khoản tiền lớn như vậy.
-Mẹ ơi,cái nhà mình có vác ra đường đc không, còn cái mặt con này, con phải gặp lũ bạn hằng ngày đấy, mặc đồ như con quê chết đi được.
-Nhưng mẹ thật sự không có tiền!!!

-Con không biết nếu mẹ không cho con thi` con pỏ nhà đi, tự con đi tìm lấy vậy, con cũng chán sống ở ngôi nhà mục nát này lắm rồi!

-Mẹ.....thôi được rồi con cho mẹ 1 tuần đc k ?

-Vậy thi` 1 tuần vậy....hừ

Nó bỏ đi mẹ nó ngồi thở dài sau cuộc nói chuyện, những vết nhăn trên trán nay lại hiện rõ hơn, bà ngoái nhìn lên bàn thờ nơi có tấm hình chồng vẫn đang dỏi mắt theo bà, bà khóc, bà trách sao ông ra đi quá sớm, để lại pà vs những lo toan, bà trách sao ông không ở lại để cùng bà san sẻ những niềm vui, giờ đây cái gánh nặng trên vai bà lại được tăng lên, thằng kon trai đang tuổi lớn lại không muốn thua sút bạn bè, bà phải làm sao đây khi trong nhà kon` không có được 1 đôi đũa lành lặn, cái ngèo nó đeo đuổi bà bao năm nay giờ vẫn chưa buông tha. Bà lặng lẽ cúi mặt nước mắt chảy dài.

Vóc dáng bà nhỏ nhắn, lom khom để rửa từng cái bát cho nhà hàng, bà làm liên tục, không 1 phút ngỉ ngơi, bà chỉ bk làm càng nhiều thi` sẽ có càng nhiều tiền, bà nhận thêm phần việc đan giỏ len của cô hàng xóm để kiếm thêm vài đồng vào buổi tối, bà ít ăn hơn, bà chỉ bk làm và làm.
Có lẽ giây phút mà bà rời khỏi công việc là lúc đi hâm nóng đồ ăn cho nó, bà lo cho nó từng miếng cơm, sợ thức ăn không đủ nóng sẽ làm nó khó nuốt, sợ cái bổn phận làm mẹ chưa tròn vs con, bà lo lắng nhiều điều, việc nó đi sớm về trễ cũng làm bà đau đáu, mắt bà càng ngày càng xâu húp, tưởng chừng như không thể nhìn thất đôi mắt luôn u buồn nữa.


-Lại là trứng ak`....hôm wa trứng luộc hôm nay trứng chiên, hôm wa canh bí hơm nay canh bầu...mẹ à...mẹ có hâm nóng mấy món này bao nhiêu lần đi chăng nữa thì kon cũng chẳng thể nào nuốt trôi, sao mẹ dè xẽn thế..mẹ xài thoáng 1 chút nữa có đc không.


-Mẹ...mẹ

-Ngày mai kon không muốn thấy mấy món trứng này nữa đâu..mẹ hiểu kon nói j` rồi đó

Với bà nó còn hơn cả 1 đứa kon, dường như nó là 1 trách nhiệm, 1 bổn phận mà bà phải luôn hoàn thành, đã bk làm thế nó sẽ càng hư, sẽ càng ngổ ngáo, nhưng vì pà wa' thương kon nên pà đành cam chịu.

Lời ra tiếng vào nói bà là người nhu nhược, ngu ngốc, nhưng nào có ai bk đc tấm lòng của 1 người mẹ cao cả như thế nào


-Xem như vậy mẹ cũng kon` thương kon, hơm nay có thịt và canh rau, khá hơn hôm wa nhưng sao canh ít vậy


-À...hồi nãy mẹ hơi đói nên ăn trước 1 phần rồi, phần đó là của con.

Để ngoài tai những lời bà đang giải thích nó cho miếng thịt vào miệng nhai ngấu ngiến, bà nhìn nó ăn mà nước mắt bà trào, bà quay mặt đi, lặng lẽ không 1 tiếng động..bà lại tiếp túc trở lại vs công việc của mình.

đôi bàn tay nhám nhụi ấy bjo lại thêm những vết kim đâm vào, những lần như thế bà lại khẽ zật mình và cho ngón tay vào miệng ngậm, bà sợ cái đau lam` ba` la toáng lên làm nó thức giấc, những giây phút
ấy đôi mắt bà ngồi vs ngọn đèn dầu le lói, nhìn chiếc bóng của mình chảy dài trên tường pà trò chuyện vs chiếc bóng ấy bằng những dòng sn~, bằng những cái rung ở bờ môi, bằng những giọt nước mắt căng tràn.

Bà trách cho thân phận quá ngèo, không thể lo cho đứa kon trai iêu zấu được bữa cơm no trọn vẹn, bà trác sao mình vô dụng không thể cho kon mình 1 chiếc áo đủ ấm, những lúc ấy chỉ có bà và bà cô độc, bà không bk chia sẽ cùng ai, rồi bà sợ những kon gió đầu xuân thổi wa làm nó lạnh run,

bà sợ những cơn mưa lạnh làm nó thức zất vì

những lỗ hỏng trên mái nhà và bà sợ, sợ 1 ngày nó sẽ bỏ bà ra đi, sợ cái cảnh không được nhìn thấy gương mặt thương iu của nó, bà bấu chặt lòng ngực mà khóc-Mẹ làm j` thế sao chưa ngủ
Zọng nó chợt vang lên trong đêm


-à...mẹ!!

-Mẹ ăn cơm ak`?

-uhm. mẹ làm nhiu` wa' nên mẹ đói


-trời ạ, nhà đã ngèo mà mẹ kon` ăn 2,3 lần như thế gạo nào mà chịu nổi

-mẹ chỉ ăn phần cơm thửa ở nhà hàng để lại thôi kon yên tâm

-Mà mẹ ăn vs j` vậy, không thấy đồ ăn, chỉ thấy bát nước thế này?

-ak`..tại mẹ đói wa', nhờ chén nước lọc này thay canh để zễ nuốt hơn do mà, con đi ngủ đi mẹ ăn sắp xong rồi!

-nước lọc cơ đấy, mẹ sang thật

Càng gần đến ngày hẹn vs nó bà càng căng sức ra, bà có gắng gượng đôi mắt yếu ớt của mình lên để chóng lại cái mệt mỏi, bà cố gắng làm cho xong hết cái giỏ này đến cái giỏ khác, cứ thế cho đến gà gáy bà mới chợp mắt đc 1 chút thì pà lại phải zậy đi, cái mệt mỏi của ngày hôm
nay wa lại được cộng dồn cho ngày hôm sau, bà cố gắng quên đi tc, đôi lần
bà quá yếu , chỉ bk há thật to cổ họng ra lấy sức


-hơm nay đúng 1 tuần rồi đấy, mẹ có tiền cho kon chưa

-mẹ có rồi nhưng kon phải xài cho thật đúng

-mẹ lôi thôi wa', mà mẹ cũng hay thật đấy, 1 tuần đã kiếm đc 5 trịu

-đó là số tiền mẹ giành zụm cho tết này và số tiền những ngày wa mẹ đi àm có được, chỉ mong con bk quý trọng nó


-Trời, thôi mẹ đừng giáo huấn nữa, tiền của kon đâu?


-Đây, con cầm lấy!!!( tay pà mẹ dè dặt)

-Sao toàn bạc lẽ thế..mà thôi cũng được, con đi đây


Bà đổ khụy khi nó chưa kịp ra khỏi nhà

-Này mẹ sao thế, không lẽ mẹ không muốn cho kon tiền mà phải giả bịnh thế. ak`, vậy thì h mẹ zữ lại đi kon không cần nữa


-à..không (bà nói bằng zọng run run), mẹ đau bụng xíu thôi lát nó hết ak, không sao đâu kon yên tâm (tay bà ghì chak bụng, miệng bấm thật chak vào môi)

Nó way đi vs số tiền trên tay.
-Mẹ ak, số tiền này kon chỉ mua đc 2 pộ thôi đấy mẹ lo mà kiếm thêm 1 ít

Không có tiếng pà phảm hồi như mọi ngày, im phăng phắt


-Mẹ ak`..kon đói rồi mẹ dọn cơm cho kon ăn đi


Vẫn thế...vẫn im lặng

-Mẹ...mẹ sao thế này

Nó la toáng lên khi thấy pà nằm zưới nền đất, môi tím tái khuôn mặt trắng bệt, cái lành lạnh đang zừng thoát ra khỏi người pa`...nó thất thần,bế sốc bà zậy chạy vội vào bệnh viện

_Cậu có bao h thấy muỗi trong bao tử chưa?(lời bs nói vs nó)

_ý ông là sao tôi không hiểu??

_tôi tìm thấy trong bụng mẹ cậu 1 hỗn hợp gồm cơm khô và nước mưa, kèm theo đó là rất nhiều muỗi và lăng quăng, có lẽ bà ăn cơm khô trong suốt thời gian dài làm loét bao tử, còn vũng nước mưa kia có lẽ bà uống để zễ trôi cơm hơn nhưng vô tình làm nhiễm trùng đoạn bao tử bị loét

Nó đổ gục..

_tôi thắc mắc tại sao bà không dùng nước sạch mà lại dùng nước mưa cùng cơm??

_ông nhiều chuyện wa', tôi muốn bk mẹ tôi thế nào rồi?

Nó túm cổ áo ông bs

_rất tiếc, nếu mẹ cậu được đưa vào đây sớm hơn, hoặc pà đủ sức khỏe để chống lại cơn đau đó thì mọi chuyện đã khác...tôi xin lỗi.

Nó chết lặng, ông bs rời đi nhưng mang theo thứ quý báu nhất trần đời của nó, nó chỉ bk lặng im cho những giọt nước mắt nhẹ nhàng rơi, những giọt nước mắt vô vị. h thì nó đã hiểu, bà nấu ít phần canh là để giành thêm ít tiền cho nó và cả bát nước mưa kia nữa.
Sao nó không nhận ra sớm hơn, sao nó không way lại đỡ bà khi pà gục ngã, sao nó lại bỏ đi để bây giờ nó way về thì pà đã ra đi mãi mãi, sao nó không nhận ra bà đang yếu đi từng ngày vì nó.

Bật khóc trong im lặng, nó ôm chặt bộ đồ nó vừa mua, bộ quần áo mới được mua.....bằng chính mạng sống của bà !!!!!!!!

(ST)
 

Tin tuyển dụng mới nhất

Thống kê MXH

Tổng số chủ đề
34,586
Số bình luận
528,089
Tổng số thành viên
352,209
Thành viên mới nhất
aogobaybaz
Back
Bên trên