4 thông tư quan trọng về tiền tệ ngân hàng có hiệu lực từ đầu tháng 5

  • Bắt đầu Bắt đầu cocghe266
  • Ngày bắt đầu Ngày bắt đầu

cocghe266

Administrator
[TABLE="width: 100%"][TR][TD][TABLE="width: 265"][TR][TD="class: picDetail"][/TD][/TR][/TABLE]Giảm trạng thái ngoại tệ cuối ngày của TCTD, siết chặt cho vay ngoại tệ, ngừng huy động vàng chứng chỉ... là các quy định có hiệu lực từ hôm nay (2/5).

TCTD giảm trạng thái ngoại tệ cuối ngày về 20% từ 2/5

Theo Thông tư số 07/2012/TT-NHNN ngày 20/3/2012 Quy định về trạng thái ngoại tệ của các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài. có hiệu lực từ 2/5, tổng trạng thái ngoại tệ cuối ngày của các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài (TCTD) là +/-20% vốn tự có của TCTD đó.

Trước đó, theo Quyết định số 1081/2002/QĐ-NHNN, trạng thái này là +/-30% vốn tự có.

Trong tuần qua, giá USD ngân hàng bất ngờ tăng mạnh. Theo một số thông tin, đây có thể là hiện tượng gom USD của ngân hàng trước khi thông tư 07 có hiệu lực.

Siết cho vay ngoại tệ của TCTD với khách hàng từ 2/5

Với việc ban hành Thông tư số 03/2012/TT-NHNN quy định cho vay bằng ngoại tệ của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài đối với khách hàng vay là người cư trú, Ngân hàng Nhà nước tiếp tục siết chặt các điều kiện cho vay ngoại tệ với khách hàng. Trong đó, chỉ cho vay ngoại tệ để thanh toán ra nước ngoài tiền nhập khẩu hàng hóa, dịch vụ khi khách hàng vay có đủ ngoại tệ từ nguồn thu sản xuất - kinh doanh để trả nợ vay.

Các đối tượng vay khác phải được sự chấp thuận của Ngân hàng Nhà nước.

Ngân hàng ngừng huy động vàng bằng chứng chỉ từ 1/5

Theo Thông tư 11/2011/TT-NHNN quy định về chấm dứt huy động và cho vay vốn bằng vàng của tổ chức tín dụng do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam ban hành, việc phát hành chứng chỉ ngắn hạn bằng vàng của tổ chức tín dụng chấm dứt vào ngày 1/5/2012.

Việc huy động và cho vay vàng thông thường đã chính thức bị cấm từ 1/5/2011.

Siết hoạt động ủy thác của TCTD từ 2/5

Theo Thông tư số 04/2012/TT-NHNN ngày 08/3/2012 Quy định về nghiệp vụ nhận ủy thác và ủy thác của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài có hiệu lực từ hôm nay (2/5), các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài (gọi chung là TCTD) không được nhận ủy thác của cá nhân.

TCTD nhận ủy thác của tổ chức khác để cho vay cũng phải tính dư nợ cho vay từ nguồn vốn nhận ủy thác vào tổng dư nợ tín dụng, không được ủy thác lại cho bên thứ 3 để thực hiện cho vay.

Nghị định quản lý hoạt động kinh doanh vàng có hiệu lực từ 25/5

Theo Nghị định số 24/2012/NĐ-CP, Nhà nước sẽ độc quyền sản xuất vàng miếng, xuất khẩu vàng nguyên liệu và nhập khẩu vàng nguyên liệu để sản xuất vàng miếng.

Hoạt động mua, bán vàng miếng của các tổ chức, cá nhân chỉ được thực hiện tại các tổ chức tín dụng và doanh nghiệp được Ngân hàng Nhà nước cấp giấy phép kinh doanh mua, bán vàng miếng.

Quyền sở hữu vàng hợp pháp của tổ chức, cá nhân được công nhận và bảo vệ theo quy định của pháp luật.

TCTD có tỷ lệ nợ xấu 10% trong 3 tháng liên tục sẽ bị hạn chế tăng trưởng tín dụng

Theo Thông tư số 10/2012/TT-NHNN ngày 16/4/2012 Quy định xử lý sau thanh tra, giám sát đối với các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài có hiệu lực từ 30/5 tới, TCTD có tỷ lệ nợ xấu 10% trong 3 tháng liên tục sẽ bị hạn chế tăng trưởng tín dụng.

TCTD cũng sẽ bị hạn chế tăng trưởng tín dụng nếu tỷ lệ an toàn vốn tối thiểu thấp hơn 8% liên tục từ 6 tháng trở lên; hoặc vi phạm giới hạn cấp tín dụng với 1 khách hàng, nhóm khách hàng từ 2 lần trở lên trong năm tài chính; vi phạm giới hạn, điều kiện cấp tín dụng để đầu tư, kinh doanh cổ phiếu....


DVT
[/TD][/TR][/TABLE]
 

Tin tuyển dụng mới nhất

Thống kê MXH

Tổng số chủ đề
34,586
Số bình luận
528,092
Tổng số thành viên
352,227
Thành viên mới nhất
vegasgg
Back
Bên trên