05 bước tạo động lực làm việc nhóm

Linh Lollipop

Verified Banker
Kĩ năng làm việc nhóm đã trở thành một kĩ năng thiết yếu với mỗi người ở bất kì lĩnh vực công việc nào. Tuy nhiên, bạn đã thực sự làm việc nhóm hiệu quả? Đặc biệt, khi đứng dưới vai trò của leader, bạn cần làm gì để gắn kết các thành viên trong nhóm và khuyến khích các thành viên trong nhóm làm việc một cách hiệu quả nhất.
Chúng ta cùng tìm hiểu 5 bước tạo động lực làm việc nhóm để bắt đầu một tuần làm việc đầy hứng khởi nhé.
teamwork.jpg

  • Đưa ra những thử thách. Bước đầu tiên này rất quan trọng vì khi xây dựng một nhóm có động lực làm việc cao thì khối lượng công việc và thử thách cũng phải tương ứng. Giao cho các thành viên trong nhóm những dự án mà họ được giao toàn quyền quyết định và chịu trách nhiệm.Điều này sẽ khuyến khích họ nâng cao kỹ năng quản trị và là một cách để người lãnh đạo khơi gợi được động lực tiềm ẩn trong mỗi thành viên của nhóm, khiến họ cảm thấy việc làm thật thú vị và mỗi ngày đi làm là một ngày vui. Đây cũng là cách mà những nhà lãnh đạo giỏi tạo động lực hay làm. Việc thiết kế những kế hoạch làm việc và nhiệm vụ riêng cho từng thành viên, nhằm đáp ứng đúng nhu cầu và khát vọng của nhân viên là chìa khoá để ảnh hưởng lên hiệu suất làm việc của họ.
  • Đặt ra những mục tiêu có thể đạt được. Bước tiếp theo bạn phải cho nhân viên thấy rằng mục tiêu đặt ra rõ ràng và có thể đạt được. Sau đó hãy đưa ra mục tiêu cho từng cá nhân và cả tập thể. Có như vậy thì nhân viên của bạn sẽ cùng chung chí hướng và mục đích làm việc để đạt đến thành công.
  • Thấu hiểu động lực của mỗi thành viên. Động lực thường mang hơi hướng cá nhân. Động lực của người này sẽ là cực hình của người khác. Một số người thích được nhiều ngày nghỉ phép hơn, số khác thì lại muốn có vị trí cao hơn trong công ty. Vì vậy bạn phải tìm hiểu về nhân viên của mình xem họ muốn gì, từ đó có thể phát huy thế mạnh của từng cá nhân và thúc đẩy năng suất làm việc cao hơn.
  • Công nhận và khen thưởng. Khen thưởng bằng tiền mặt là ý kiến hay, nhưng đó chỉ là một phần trong các hình thức khen thưởng. Hầu hết mọi người đều phản ứng tích cực khi được tuyên dương, khen thưởng, hoặc có được những cơ hội để phát triển sự nghiệp khác cũng như sự chú ý từ quản lý của họ. Là một nhà lãnh đạo biết cách tạo động lực, hãy thể hiện với nhân viên của bạn thường xuyên hơn về việc bạn đánh giá cao đóng góp của họ như thế nào – tuy nhiên cũng phải cho họ hiểu đó không phải là đánh giá cuối cùng cho một năm làm việc của họ.
  • Nâng cao tinh thần làm việc nhóm. Mục đích của bạn là có một nhóm làm việc chặt chẽ và luôn hỗ trợ lẫn nhau để đạt thành công chung cho cả nhóm. Đó là khi nhiệm vụ của cả nhóm được hoàn thành tốt và tất cả các nhân viên đều cảm thấy tự hào. Để duy trì việc hỗ trợ và tin tưởng lẫn nhau giữa các thành viên trong nhóm, bạn cần tổ chức các hoạt động nhóm trong và sau giờ làm việc. Đây cũng là một cách để truyền cảm hứng cho tất cả các thành viên trong nhóm.
 

Tin tuyển dụng mới nhất

Thống kê MXH

Tổng số chủ đề
34,569
Số bình luận
528,072
Tổng số thành viên
350,942
Thành viên mới nhất
betwin
Back
Bên trên