VietinBank, BIDV, Vietcombank có thể chủ động phát hành trái phiếu riêng lẻ không cần xin phép NHNN

emcocghe

Administrator
Bank's User
  • VietinBank được cho phép giữ lại lợi nhuận 2017, 2018 để chia cổ tức bằng cổ phiếu.
  • Ngân hàng quốc doanh có thể chủ động chào bán trái phiếu riêng lẻ không cần xin phép Ngân hàng Nhà nước.
  • 4 ngân hàng quốc doanh đã đóng góp trên 92.000 tỷ đồng cho ngân sách.

1578472405526.png

Ngày 7/1, tại hội nghị tổng kết hoạt động kinh doanh 2019, triển khai nhiệm vụ 2020 của VietinBank, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Lê Minh Hưng đề cập đến vấn đề tăng vốn của ngân hàng. Hiện nay, Chính phủ đã có chủ trương cho phép các ngân hàng nâng vốn điều lệ. VietinBank sẽ được giữ lại lợi nhuận năm 2017 và 2018 để chia cổ tức bằng cổ phiếu. Bộ Tài chính đang sửa đổi nghị định và sau đó sẽ báo cáo lên Chính phủ.

Đồng thời, ngân hàng cũng cần kết hợp với Bộ Tài chính để nghiên cứu lộ trình thực hiện. Lợi nhuận năm 2017-2018 được giữ lại nhưng năm 2019-2020 phải đánh giá, xem xét cụ thể, để có phương án bám sát theo hoạt động kinh doanh.

Thống đốc cũng yêu cầu việc tăng vốn phải đi kèm kiểm soát tốc độ tăng trưởng tài sản có rủi ro và thoái vốn các khoản đầu tư ngoài ngành, nhằm nâng cao nền tảng tài chính. Ngân sách đang gặp khó khăn nhưng Chính phủ và các bộ ngành đã rất ủng hộ các ngân hàng thương mại trong việc tăng vốn.

4 ngân hàng quốc doanh (Agribank, VietinBank, Vietcombank, BIDV) đã đóng góp trên 92.000 tỷ đồng cho ngân sách, trong đó 60.000 tỷ đồng là tiền thuế và 32.000 tỷ đồng chia cổ tức nhưng trong 5 năm qua chưa được tăng vốn. Đến nay, việc tăng vốn đã được cho phép. VietinBank nói riêng và các ngân hàng khác cần thực hiện các nhiệm vụ để đảm bảo tăng trưởng.

Bên cạnh đó, Thống đốc cũng cho biết theo quy định mới của Thông tư 33/2019, các ngân hàng trên 50% vốn Nhà nước được chủ động phát hành trái phiếu riêng lẻ để tăng vốn cấp 2 mà không phải xin phép NHNN.

Người đứng đầu NHNN cũng yêu cầu VietinBank tiếp tục thúc đẩy xử lý nợ xấu, ít nhất 30% trong năm 2020. Những dự án đầu tư xây dựng nằm trong đề án phải được xử lý quyết liệt, triệt để và có kết quả.

Tuyên bố trách nhiệm: Bài viết được lấy nguyên văn từ nguồn tin nêu trên. Mọi thắc mắc về nội dung bài viết xin liên hệ trực tiếp với tác giả. Chúng tôi sẽ sửa, hoặc xóa bài viết nếu nhận được yêu cầu từ phía tác giả hoặc nếu bài gốc được sửa, hoặc xóa, nhưng vẫn bảo đảm nội dung được lấy nguyên văn từ bản gốc
 

Featured resources

Featured resources

Top