VDSC: "Chúng tôi ưa thích BID hơn VCB ở thời điểm hiện tại"

emcocghe

Administrator
Bank's User

VDSC: Chúng tôi ưa thích BID hơn VCB ở thời điểm hiện tại

Cổ phiếu của các ngân hàng quốc doanh cũng được các nhà phân tích ưa thích hơn là nhóm tư nhân.

Theo báo cáo chiến lược 2020 vừa công bố của Công ty chứng khoán Rồng Việt (VDSC), sau nhiều năm thực hiện tái cơ cấu, các ngân hàng Việt Nam gần như đã xử lý xong nợ xấu (sau khi bán cho VAMC) phát sinh trong thời kỳ bong bóng tài sản (những năm trước 2012).

Thậm chí nhiều ngân hàng có tiềm lực mạnh đã tất toán trước hạn toàn bộ trái phiếu đã bán cho VAMC, chẳng hạn Vietcombank, Techcombank, MB, VIB, OCB, Nam A Bank, TPBank, Kienlongbank, VPBank, SeABank và Agribank.

Tăng trưởng lợi nhuận khả quan trong giai đoạn 2017-2019 của các ngân hàng, không chỉ nhờ chi phí dự phòng giảm mà còn nhờ tăng trưởng doanh số mảng dịch vụ với danh mục sản phẩm đa dạng hơn. Mặc dù các quy định gần đây của Ngân hàng Nhà Nước (NHNN) có thể hạn chế khả năng cải thiện NIM, các sản phẩm bán chéo sẽ thúc đẩy tăng trưởng thu nhập dịch vụ.

Các nhà phân tích của VDSC tin rằng các ngân hàng vẫn có thể đạt được mức tăng trưởng lợi nhuận ít nhất là 15%, đi cùng với sự cải thiện về ROE (tỷ suất sinh lời trên vốn). Các ngân hàng tư nhân có vẻ rẻ hơn các ngân hàng quốc doanh (SOBs) khi xem xét định giá dựa trên tài sản (PBR).

"Tuy nhiên, cho năm 2020, chúng tôi ưa thích các ngân hàng quốc doanh hơn bởi (1) Thị phần cho vay lớn và cơ sở khách hàng bán lẻ khổng lồ sẽ cho phép các ngân hàng này đẩy mạnh việc bán chéo sản phẩm tốt hơn, do đó tăng trưởng thu nhập dịch vụ cao, (2) Cơ hội củng cố vốn chủ sở hữu, thông qua giữ lại lợi nhuận hoặc phát hành thêm, một khi dự thảo sửa đổi Nghị định 126/2017/ND-CP và 32/2018/ND-CP được thông qua, và (3) Còn room sở hữu cho các nhà đầu tư nước ngoài" - báo cáo nhận xét.

Ngoài ra, VDSC còn nói "chúng tôi ưa thích BID hơn VCB ở thời điểm hiện tại". BIDV và Vietcombank là hai ngân hàng ấn tượng nhất trong năm 2020 khi liên tục ghi dấu ấn đậm nét trên thị trường thông qua các thương vụ M&A, kết quả kinh doanh cao kỷ lục và cả diễn biến giá cổ phiếu.

Trong khi đó, đối với các nhà đầu tư quan tâm đến tiềm năng tăng trưởng dài hạn cũng như hình ảnh của một ngân hàng tư nhân năng động, VDSC khuyến nghị xem xét VPB của VPBank.

"Chúng tôi đánh giá cao VPB, nhờ việc công ty con trong mảng tài chính tiêu dùng là FE Credit đã phục hồi kể từ đầu năm 2019. Chúng tôi kỳ vọng rằng FE Credit sẽ đóng góp lần lượt khoảng 60% và 51% vào thu nhập lãi ròng hợp nhất và lợi nhuận sau thuế hợp nhất. Với việc mở rộng cho vay thẻ tín dụng và hợp tác phân phối bancassurance độc quyền với AIA, phí từ phân phối bảo hiểm nhân thọ và phí thanh toán sẽ là động lực tăng trưởng cho thu nhập dịch vụ của VPB. Chúng tôi cho rằng tỷ lệ PB hiện tại là rất hấp dẫn (dự phóng 2020 ở mức 0,9 lần dự phóng 2021 ở mức 0,7 lần), mặc dù cổ phiếu không còn room sở hữu nước ngoài" - VDSC phân tích về VPB.

Nói về lý do ưa thích BID, một ngân hàng quốc doanh đã có nhiều tiến triển tích cực trong quá trình tái cơ cấu dù mức tăng trưởng lợi nhuận khá khiêm tốn trong 9 tháng đầu năm, VDSC cho biết cổ phiếu nhà băng này đang được giao dịch ở mức PB dự phóng 2020 2,0 lần, cao hơn so với các ngân hàng khác (ngoại trừ VCB). "Tuy nhiên, chúng tôi cho rằng BID xứng đáng với mức PB này do tiềm năng tăng trưởng được dự báo sẽ tốt hơn đáng kể sau thành công của thương vụ phát hành cho đối tác chiến lược Keb Hana Bank (KHB) và sau khi xử lý hết nợ VAMC". Các nhà phân tích của Chứng khoán Rồng Việt còn ước tính lợi nhuận của BIDV sẽ đạt tăng trưởng kép hàng năm ở mức 30% trong giai đoạn 2019- 2022 và ROE sẽ tiệm cận mức 18% trong ba năm tới.


Tuyên bố trách nhiệm: Bài viết được lấy nguyên văn từ nguồn tin nêu trên. Mọi thắc mắc về nội dung bài viết xin liên hệ trực tiếp với tác giả. Chúng tôi sẽ sửa, hoặc xóa bài viết nếu nhận được yêu cầu từ phía tác giả hoặc nếu bài gốc được sửa, hoặc xóa, nhưng vẫn bảo đảm nội dung được lấy nguyên văn từ bản gốc
 

Featured resources

Featured resources

Top