Tôi yêu bạn nhiều hơn mỗi ngày?

May trang

Thành viên tích cực
Tham khảo sách “Social psychology & Human nature” – trang 372 – Roy F. Baumeister Và Brad J.Bushman

Nhiều người có những cuộc hôn nhân hạnh phúc nói rằng mối quan hệ của họ tiếp tục phát triển và cải thiện theo từng năm. Những người đang cố gắng để có được những mối quan hệ tốt và kéo dài muốn biết những bí mật hoặc hành động nào cho phép điều này xảy ra. Nếu bạn hình thành 1 mối quan hệ khi bạn bắt đầu yêu, mọi thứ dường như thật hoàn hảo và tuyệt vời. Làm thế nào mọi việc có thể tiếp tục trở nên tốt hơn được nữa?

Số liệu cho thấy 1 bức tranh rất khác. Người ta có thể nói và thậm chí tin rằng mối quan hệ của họ trở nên tốt hơn, nhưng luôn luôn là họ đã lầm. Sprecher (1999) đã yêu cầu mọi người báo cáo về chất lượng mối quan hệ của họ theo từng năm và cũng báo cáo về những sự thay đổi. Những người đang ở trong những mối quan hệ hạnh phúc trước sau như 1 nói rằng mối quan hệ của họ tốt hơn sau mỗi năm. Nhưng nếu bạn so sánh họ đánh giá như thế nào về nó ở năm này với sự đánh giá của họ ở năm ngoái thì không hề có sự thay đổi. Mối quan hệ liên tục tốt hơn phần lớn là 1 điều hoang đường. Những mối quan hệ tốt về cơ bản vẫn giữ nguyên qua những giai đoạn dài của thời gian.

Khả năng khác là trở nên tệ hơn. Nhiều nghiên cứu theo chiều dọc theo dõi các cặp vợ chồng qua các năm phát hiện thấy về cơ bản có 2 kết quả: 1 số mối quan hệ giữ nguyên, và những mối quan hệ khác trở nên tệ hơn (Levenson & Gottman, 1983; Sprecher, 1999). Các mối quan hệ có bắt đầu tốt, và hoặc là chúng giữ nguyên (tốt) hoặc chúng đi xuống. Vấn đề làm thế nào để có 1 mối quan hệ dài hạn tốt do đó không phải là tìm ra 1 cách để làm nó tốt hơn và tốt hơn; thay vào đó, điều quan trọng là tránh sự đi xuống.

Nghiên cứu của Gottman (1979,1994, Gottman & Krokoff, 1989; Gottman & Levenson, 1986) cho thấynhững tương tác xấu mạnh mẽ hơn những tương tác tốt. Nghĩa là, 2 người đã nói những điều tàn nhẫn với nhau tạo ra 1 sự khác biệt lớn trong chất lượng mối quan hệ; còn họ nói những điều tử tế, yêu thương với nhau tạo ra 1 sự khác biệt nhỏ hơn. Trong 1 nghiên cứu khác (Levenson & Gottman, 1985), các cặp đôi ban đầu bộc lộ nhiều cảm xúc tiêu cực hơn đối với người kia có nhiều khả năng hơn những cặp khác xem chất lượng của mối quan hệ của họ đi xuống trong 2 năm tiếp theo. Nhưng đối với các cặp ban đầu bộc lộ nhiều cảm xúc tích cực hơn đối với người kia thì không trải nghiệm nhiều hơn hoặc ít hơn so với những cặp khác bất kỳ những thay đổi nào trong chất lượng của mối quan hệ của họ.

1 kết luận từ nhiều nghiên cứu trên đó là để 1 mối quan hệ thành công thì những tương tác tích cực (như thân thiện, yêu thương...) phải xuất hiện thường xuyên ít nhất gấp 5 lần so với những tương tác tiêu cực (như tranh cãi hoặc phớt lờ) (Gottman, 1994).


Nguồn: tamlyhoc
 

Tin tuyển dụng mới nhất

Thống kê MXH

Tổng số chủ đề
34,068
Số bình luận
527,547
Tổng số thành viên
349,548
Thành viên mới nhất
c54archers
Back
Bên trên