Tôi phải có bằng đại học liên thông bằng mọi giá

cungvi

Verified Banker
Tôi quyết tâm phải có tấm bằng đại học dù là liên thông, vì nếu chỉ phấn đấu bằng năng lực, con đường tương lai của tôi sẽ vô vàn chông gai, nhiều cơ hội sẽ vuột mất.

Năm 2002 tôi tốt nghiệp CĐ ngành công nghệ thông tin (CNTT) và bắt đầu tìm việc. Công việc đầu tiên của tôi là tại một công ty bán linh kiện bảo trì lắp đặt máy tính.
Từ một nhân viên bảo trì máy tính (quét bụi máy tính, máy in), bằng năng lực và sự tinh tế trong công việc tôi được giám đốc giao chức trưởng nhóm, phụ trách chính trong thi công hệ thống mạng cho các dự án.
Khi tham gia các dự án/gói thầu (chỉ vài chục triệu), tên tôi chỉ được ghi ở vị trí nhân viên hay giám sát, nhưng thực tế tôi là người quản lý cho các dự án tin học đó.
Giám đốc nói với tôi rằng ghi như vậy là vì tôi chỉ có bằng CĐ. Thường ít nhất người quản lý dự án cũng phải có bằng ĐH thì mới có thể tạo lòng tin cho đối tác, khách hàng. Ông giám đốc nói rằng ghi vậy cho có thôi, chứ tôi vẫn chịu trách nhiệm về dự án này.
Sau đó, tôi chuyển sang công ty khác với vị trí là nhân viên quản trị. Tôi không thể ứng tuyển vị trí trưởng bộ phận vì vị trí đó cần tối thiểu bằng ĐH. Tại đây, sau nhiều biến động về nhân sự và bằng sự phấn đấu, thực lực của mình, tôi được cất nhắc lên vị trí trưởng bộ phận.
Một số ít người tỏ ra ganh ghét vì tôi chỉ có tấm bằng CĐ nhưng được các sếp tin tưởng cất nhắc. Nhiều người khâm phục năng lực của tôi và khuyên tôi nên cố gắng học lên để có nhiều cơ hội hơn.
Khi công ty hỗ trợ 100% chi phí cho các trưởng bộ phận học thạc sĩ quản trị kinh doanh MBA (2 năm) nhằm nâng cao năng lực quản trị, tôi là người không có tên trong danh sách, vì đơn giản MBA yêu cầu phải có bằng đại học.
Thay vào đó, tôi chỉ được tham gia các khóa đào tạo ngắn hạn về nghiệp vụ và công tác quản lý. Tổng giám đốc gặp tôi nói hãy gắng lấy tấm bằng ĐH, cơ hội còn phía trước. Vì tấm bằng CĐ mà tôi vuột mất cơ hội học MBA, mở cửa cho tương lai, sự nghiệp!
Suốt từ cuối 2002 đến đầu 2005, tôi liên tục kiếm tìm các trường học liên thông mà gần như vô vọng. Thời đó, liên thông đại học ngành CNTT tại TP HCM chỉ có hai trường, nhưng hai trường này chỉ nhận những sinh viên tốt nghiệp cao đẳng trường họ học liên thông.
Bế tắc tôi tính học tại chức hay đào tạo từ xa 5 năm cho xong. Ai ngờ đến giữa năm 2005, khoảng 4, 5 trường bao gồm dân lập, công lập đều được phép đào tạo liên thông, nhận tuyển những người tốt nghiệp các trường khác.
Tuy nhiên, tất cả các trường đều tuyển sinh ngành CNTT chuyên về phần mềm, không có chuyên ngành mạng, mà công việc tôi lại chuyên về mạng. Nhưng tôi phải học để có tấm bằng đại học CNTT, vì vậy tôi miệt mài ôn tập 2 môn chuyên ngành không phải chuyên môn thực tế của tôi.
Tôi thi đậu và bắt đầu học liên thông. Kiến thức không ăn nhập gì với công việc tôi làm, vì vậy việc học với tôi và rất nhiều bạn là một “cực hình”. Các bạn có biết cảm giác vừa đi làm vừa đi học mệt mỏi thế nào không, đặc biệt là với chuyên ngành CNNT (các chuyên ngành kế toán tài chính, xây dựng cũng khá mệt).
Vì ngành CNNT chuyên ngành lập trình đòi hỏi sinh viên phải tư duy, lập luận vấn đề, thực hành viết ứng dụng trên máy tính,… tôi và các bạn khác ban ngày làm việc phải tranh thủ thời gian rảnh là học bài (vì không làm bài tập thì không thi được, vì hiểu gì đâu mà thi. Công tác thi cử tại các trường khá gắt chứ không dễ như nhiều người tưởng).
Tối tối và chủ nhật thì phải đến trường học (mặc dù trường không điểm danh nhưng lớp vẫn đông vì không đến lớp thì không hiểu bài, không làm được bài tập). Cứ vậy, có người trong chúng tôi 1 môn mà rớt đến 6 lần vì công việc bận, hay đặc thù công việc không thể lấy tập sách hay cài đặt phần mềm trên máy tính mà viết ứng dụng được.
Cuối cùng tôi cũng hoàn tất chương trình liên thông Đại học, bằng chính quy. Giờ đây, với năng lực + tấm bằng đại học, tôi có thể tìm được công việc tốt, vị trí tương xứng khả năng.
Nhờ tấm bằng ĐH liên thông, tôi hoàn tất bằng đại học thứ 2 và đang học Thạc sĩ. Con đường của tôi mới bắt đầu khi tôi gần 30 tuổi. Tôi nhận thấy, nếu tôi không có tấm bằng ĐH liên thông mà chỉ bằng năng lực, con đường tương lai của tôi sẽ vô vàn chông gai, nhiều cơ hội sẽ vuột mất nữa.
Tấm bằng CĐ và cơ hội học liên thông khó khăn đang kiềm giữ bước chân của những người như chúng tôi. Đôi lần tôi nghĩ học CĐ có là sai lầm? Khi mà con đường đi vòng đã khá xa mà lại lắm chông gai.
Trong khi những người bạn tôi, học ĐH dân lập thời đó (năm 2002), giờ đã có chút ít địa vị trong xã hội với những tấm bằng thạc sĩ, tiến sĩ.
Cuối cùng, xin mọi người hãy thấu hiểu nỗi khổ của những sinh viên đang có bằng CĐ, đang tìm kiếm cơ hội học ĐH liên thông. Xin hãy suy nghĩ như trong hoàn cảnh của chính họ.

Huỳnh Hùng
 
Chỉnh sửa lần cuối bởi người điều hành:
tâm lý muốn kiếm bằng ĐH liên thông khi học xong CĐ thì ai mà chẳng có hả ban. nhưng không phải ai cũng thực hiện được vì còn tùy thuộc vào điều kiện kinh tế, quyết tâm của bản thân nữa.
 
Đọc xong bài viết này thấy khâm phục anh ấy quá
 
Chỉnh sửa lần cuối bởi người điều hành:
:) e cũng đang học liên thông này.bản thân e thấy thì cần fai học liên thông.và hy vọng nếu có điều kiện nữa sẽ học lên cao học.với tấm bằng ngoài giúp mình vượt qua đc cái nhìn bằng cấp của 1 số ng tại VN thì có đc tấm bằng đồng nghĩa ta đã có thể tích lũy đc 1 lượng kiến thức cơ sở để làm việc. Tất nhiên fai tích lũy thêm rất nhìu ở ngoài csong
 

Tin tuyển dụng mới nhất

Thống kê MXH

Tổng số chủ đề
34,092
Số bình luận
527,571
Tổng số thành viên
349,639
Thành viên mới nhất
Trần Mai Mỹ Hie
Back
Bên trên