Tín dụng của VietinBank cả năm 2018 chỉ tăng 6,1%, riêng quý 4 giảm hơn 26 nghìn tỷ

T888 11 Tháng 1 2019

Con số lợi nhuận năm 2018 được nhiều người quan tâm vẫn chưa được ngân hàng công bố. Trong khi đó, đặt ra kế hoạch năm 2019, lãnh đạo ngân hàng dự kiến lợi nhuận Vietinbank ở mức 9.500 tỷ đồng.

[​IMG]
Chiều ngày 10/1/2019, Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank - CTG) tổ chức Hội nghị tổng kết năm 2018 và triển khai nhiệm vụ năm 2019.

Ông Lê Đức Thọ, Chủ tịch HĐQT Vietinbank cho biết, trong năm 2018, phương án tăng vốn của ngân hàng gặp nhiều khó khăn, chưa được phê duyệt, theo đó, ngân hàng buộc phải giảm quy mô kinh doanh trong quý 4 vừa qua để đảm bảo an toàn vốn. Dư nợ cho vay nền kinh tế của VietinBank đã phải giảm trên 26 nghìn tỷ trong quý 4. "Tín dụng cả năm của VietinBank chỉ tăng 6,1%, tuy nhiên vẫn đảm bảo nhu cầu vốn thiết yếu của doanh nghiệp và người dân", ông Thọ nói.

Chủ tịch VietinBank cũng cho biết, ngân hàng đã có những chuyển biến khá tích cực trong năm vừa qua khi thu dịch vụ tăng 32% so với 2017, chuyển đổi mạnh mẽ từ mô hình kinh doanh dựa vào tăng trưởng quy mô là chính sang dựa vào cải thiện chất lượng dịch vụ và phát triển hiệu quả, trên cơ sở nền tảng ngân hàng hiện đại và đa dịch vụ.

Bên cạnh đó, năm 2018 VietinBank đã chủ động xây dựng, trình phê duyệt và triển khai tích cực phương án cơ cấu lại gắn với xử lý nợ xấu giai đoạn 2016-2020 theo đúng Đề án 1058 của Chính phủ và phê duyệt của NHNN.

Năm 2019, VietinBank sẽ tiếp tục đổi mới, sáng tạo, nắm bắt cơ hội thị trường, tập trung tăng trưởng hiệu quả, đa dạng cơ cấu doanh thu, tăng cường xử lý các khoản nợ xấu, quản trị chi phí phù hợp với tốc độ tăng trưởng kinh doanh...

Ngân hàng đang đứng trước thách thức bắt buộc phải phải nâng cao năng lực tài chính, tuy nhiên theo ông Thọ, các biện pháp thực hiện tăng vốn trong những năm vừa qua đã tới hạn, tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài đã lên mức tối đa 30%, tỷ lệ sở hữu của Nhà nước về 65%.

"Để đáp ứng nhu cầu vốn vay của người dân và doanh nghiệp, nhu cầu tăng trưởng nhưng vẫn đảm bảo an toàn nguồn vốn, VietinBank rất cấp thiết phải được Chính phủ phê duyệt phương án tăng vốn điều lệ", ông Lê Đức Thọ chia sẻ.

Báo cáo thêm về kết quả hoạt động năm vừa qua, Tổng Giám đốc Trần Minh Bình cho biết dư nợ bình quân của ngân hàng tăng 17,6% với cơ cấu dư nợ chuyển dịch rất tích cực theo đồng tiền và kỳ hạn. Quy mô tổng tài sản toàn hàng tăng 6,2%; dư nợ cho vay tăng 9,3%; tiền gửi từ tổ chức kinh tế và dân cư tăng 10,6%, chủ yếu tăng ở thị trường 1. Ngân hàng đã điều chỉnh chính sách lãi suất linh hoạt để có thể cạnh tranh với các ngân hàng thương mại khác.

Hoạt động của Công ty con và Chi nhánh nước ngoài tăng trưởng mạnh với tổng lợi nhuận trước thuế tăng 27%. Hiệu quả quản trị chi phí, tỷ lệ CIR được cải thiện. Con số lợi nhuận vẫn chưa được lãnh đạo ngân hàng đề cập.

Kế hoạch năm 2019, ông Trần Minh Bình cho biết, trong trường hợp không tăng được vốn, ngân hàng dự kiến tổng tài sản tăng 5,5%, dư nợ tín dụng tăng 6,8%, lợi nhuận trước thuế ước đạt 9.500 tỷ đồng. "Trong kịch bản 2 khi tăng được vốn, ngân hàng sẽ phấn đấu tăng trưởng tín dụng cao hơn", ông nói thêm.

Hải Vân
Theo Trí thức trẻ