Thông tin CIC lần đầu gặp, nhờ ace chỉ giúp

somebody_to_love

Verified Banker
Lâu lâu tra CIC ra kết quả thế này, mình cũng không biết rốt cuộc nó có ý nghĩa thế nào, hỏi cấp trên thì "để anh hỏi lại đã".

Mọi người biết chỉ giúp mình với.

File ảnh mình chụp lại đây View attachment 2640
 
các anh chị cho em hỏi chút: vấn đề ở đây, nếu có quy định là:không được cho vay nếu có phát sinh nợ xấu trong vòng 36 tháng gần nhất. vậy trường hợp này có được cho vay k??? em nghĩ là k đúng k ạ??
 
cái này thì nghĩa là KH vay có 4tr và chưa trả nợ gốc trong vòng 1 năm qua thôi
Đây là nợ treo ngoại bảng. Căn cứ nội dung CIC "Khách hàng không có nợ xấu trong 3 năm trở lại đây". Đối với cá nhân vay vốn: Cá nhân vay vốn có vấn đề đột xuất(bị bắt, bị mất tích, chết....) trong quá trình vay vốn. Bên cho vay đã trích dự phòng 100% và xuất ngoại bảng. Tuy nhiên để xử lý nợ thì theo mình biết tại Thông tư 15/2010 của NHNN ngày 16/06/2010 (Điều 8, mục 2 khoản b) thì có khả năng hồ sơ lên quan của khách hàng vay không có đủ hồ sơ chứng minh để tiến hành xử lý xóa khoản nợ này (Bản sao giấy chứng tử, giấy xác nhận mất tích, giấy tờ chứng minh bị thương tật vĩnh viễn, mất khả năng lao động do cơ quan có thẩm quyền cấp), nên khoản nợ này vẫn phải theo dõi. Một vấn đề nữa là khoản vay này nhỏ nên không xử lý.
oh thi ra nhu vay!
 
Em đang có trường hợp này muốn tham khảo về CIC. Em đang hoàn thiện hồ sơ cho KH vay, tra thông tin CIC ngày 18 thì KH có món trung hạn 23tr bên NH B trong khi KH trao đổi với em là nộp trả hết từ hôm 16. Đến 30 em lại tra CIC lần nữa thì món đó vẫn còn. Liệu có phải CIC chưa cập nhập dữ liệu hay là KH không chuẩn nhỉ, vì KH còn trao đổi lấy được hóa đơn niên trả tiền bên NH B nhưng em chưa xét thực tế. :mad:
 
Tình trạng này thường xuyên gặp nhất là NH B là NH Agri chẳng hạn. Theo yêu cầu của CIC, cuối tháng các NH trên cả nước phải nộp báo cáo về CIC cập nhật tình trạng nợ, tất toán,... nhưng mấy ông có gốc như Agri,... thì hay nộp trễ :D Cho nên khách mới tất toán trong tháng thì nên dựa vào hồ sơ tất toán của NH B là được, CIC thì tháng kế nữa mới chính xác.
 
Khoản này nhiều khả năng là xử lý lâu rùi, cứ treo đó, tuổi thọ là hơn 3 năm (nên trong 3 năm gần đây không có nợ xấu).
Đơn giản và tuyệt vời nhất là ông nhấc cho tôi cái điện thoại và gọi cho tổng đài của CIC, họ sẽ trả lời nó là cái gì ngay, hỏi xếp của ông mà xếp ông chưa gặp cái CIC này bao giờ thì cũng điếc. Đội tổng đài của CIC mà gọi họ trước 5h chiều là họ vẫn làm việc và hỗ trợ đấy, không đến nỗi quan liêu lắm đâu. Nhiều đợt mình phải gọi làm việc với họ rùi, thấy gần đây thái độ cũng được.
 
Em đang có trường hợp này muốn tham khảo về CIC. Em đang hoàn thiện hồ sơ cho KH vay, tra thông tin CIC ngày 18 thì KH có món trung hạn 23tr bên NH B trong khi KH trao đổi với em là nộp trả hết từ hôm 16. Đến 30 em lại tra CIC lần nữa thì món đó vẫn còn. Liệu có phải CIC chưa cập nhập dữ liệu hay là KH không chuẩn nhỉ, vì KH còn trao đổi lấy được hóa đơn niên trả tiền bên NH B nhưng em chưa xét thực tế. :mad:
Cái này thì có thể CIC chưa cập nhật kịp đâu, Trước mình có TH khách hàng vay từ cuối tháng 2 bên nông nghiệp 200 tr, tra đầu tháng 3 không thấy . Lúc đó KH không vay nữa đến tháng 4 KH mới vay, kiểm tra lại thì thấy vay 200tr thật .
 
KH bảo có hóa đơn nộp tiền của bên NH thì cứ bảo KH cho xem, đừng có thái độ gì với KH kiểu như nghi ngờ không khéo lại ăn chửi và k vay nữa thì nhục :D
 
Thưa các bác, CIC cập nhật 1 tháng 1 lần và trước ngày 20 hàng thágn, tùy vào kỳ báo cáo của các NH, các NH chọn ra 1 ngày cung cấp tổng hợp đủ nhất dư nợ của NH mình và gửi lên cho CIC. Tình trạng này có nghĩa là dư nợ khách hàng cập nhật theo từng tháng, và chỉ có hiện lên sau ngày mà NH đăng ký gửi lên cho CIC. Do đó, dẫn tới là dư nợ trong tháng này của KH thay đổi thì tháng sau mới biết.
Hú họa thế này, NH em gửi dư nợ khách lên ngày 19 hàng tháng, thì ngày 20, bác tra KH này sẽ thấy dư nợ ở NH em. Tuy nhiên, nếu bác tra tới 19 tháng sau thì dư nợ vẫn thế, và sau ngày 20 của tháng sau đó thì dư nợ mới thay đổi.
Do đó, trường hợp KH bảo là đã tất toán rùi, đã trả nợ rùi thì tốt nhất là đề nghị KH sang xin xác nhận của chính ngân hàng kia. Đưng mất thời gian đi tin cái CIC, cẩn thận ôm quả đắng.
 

Tin tuyển dụng mới nhất

Thống kê MXH

Tổng số chủ đề
34,585
Số bình luận
528,084
Tổng số thành viên
351,980
Thành viên mới nhất
w88goalsnet
Back
Bên trên