Thanh khoản của hệ thống ngân hàng ổn định nhưng vẫn tiềm ẩn rủi ronam_boc

Life is experience !!!
#1
Sau một tuần được xem là đầy “sóng gió”, đặc biệt với ngân hàng ACB, hệ thống ngân hàng giờ đây đã ổn định hơn song vẫn còn tiềm ẩn những rủi ro nhất định.

Theo dữ liệu tổng hợp trên Reuters, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) trong tuần cuối cùng của tháng 8 đã hút ròng 12.405 tỷ đồng trên thị trường mở (OMO), sau khi bơm ròng tổng cộng 23.365 tỷ đồng trong tuần đến ngày 24/8.
Tính hết ngày 31/8, tổng dư nợ trên OMO là 10.960 tỷ đồng. Con số này tương đối nhỏ so với mức dư nợ gần 27.000 tỷ đồng hôm 27/8, cho thấy vấn đề thanh khoản đã ổn định hơn và nhu cầu vốn ngắn hạn của các tổ chức tín dụng cũng đã giảm đáng kể.


Diễn biến giao dịch trên thị trường mở 10 ngày qua

Trên thị trường liên ngân hàng, lãi suất các kỳ hạn bằng tiền đồng tuần này cũng sụt giảm mạnh, các kỳ hạn ngắn chỉ bằng một nửa so với mức lãi suất đỉnh điểm thiết lập hôm 22/8. Hiện lãi suất qua đêm chỉ còn chưa đến 4%/năm, kỳ hạn 1 tuần là gần 4,2%/năm và kỳ hạn 1 tháng là 7,2%/năm.


Lãi suất liên ngân hàng sụt giảm mạnh

Tuy nhiên, có một vấn đề được cho là đang gây áp lực lên thanh khoản của các ngân hàng hiện nay đó là xu hướng gửi tiền của người dân tập trung vào các kỳ hạn ngắn.

Qua tìm hiểu thực tế tại một số ngân hàng và báo cáo tài chính các ngân hàng đã niêm yết, tỷ lệ huy động vốn ngắn hạn (1 - 3 tháng) chiếm phần lớn tỷ trọng trong cơ cấu huy động vốn của các tổ chức tín dụng. Nguyên nhân là bởi lãi suất cào bằng ở mức 9% cho các kỳ hạn từ 1 – 12 tháng khiến nhiều người có tâm lý gửi kỳ hạn ngắn để có thể rút ra bất cứ lúc nào.

Song song với đó là những ngày gần đây giá vàng lại tăng liên tục ở cả thị trường trong nước lẫn quốc tế. Ngày đầu tháng 9, giá vàng trong nước đã ở mức 45,25 triệu đồng/lượng - cao nhất kể từ cuối tháng 2, còn vàng thế giới cũng lên cao nhất kể từ cuối tháng 3 ở trên 1.690 USD/ounce, và kỳ vọng còn lên cao nữa do các ngân hàng trung ương từ Mỹ đến châu Âu nới lỏng chính sách, nên không loại trừ xuất hiện nhu cầu chuyển hướng kênh đầu tư.

Do vậy, vấn đề thanh khoản tại một số ngân hàng vẫn đang tiềm ẩn rủi ro. Ngân hàng Nhà nước do đó có thể sẽ phải tiếp tục sử dụng thị trường mở để điều hòa lượng tiền và hỗ trợ thanh khoản cho các ngân hàng trong trường hợp cần thiết.

Thành Hưng
Theo TTVN
 

chipbeo

Thành viên tích cực
Lòng tin của mọi người trong việc gửi tiền bị giảm xuống --> họ (những người có nhiều tiền) đi rút tiền, không chỉ tại NH ACB mà ở 1 số ngân hàng khác họ rút để gửi sang NH nước ngoài như HSBC, mặc dù lãi suất thấp hơn :(
 

Top