Thẩm định hồ sơ có Hợp đồng đầu ra là công ty có liên quan

thainv

Verified Banker
Thân chào cả nhà
Mình là member mới đang gặp tình huống này, xin cả nhà cho ý kiến giúp đỡ. Cảm ơn ACE trước nhé:
- Xem xét Hồ sơ vay của công ty A mình thấy > 50% doanh thu của A là từ hợp đồng với một số công ty B, C mà nhân thân/ban giám đốc của cty A cũng là người quản lý ở những công ty B, C (mua hàng mua hàng của A);
- Đã kiểm tra báo cáo thuế, hợp đồng, hóa đơn, chi tiết công nợ và sổ phụ ngân hàng của A -> chưa thấy điều bất thường.
Vậy mong ACE nhiều kinh nghiệm chỉ cho mình thấy những rủi ro từ hồ sơ vay của A.
Trân trọng cảm ơn ACE
 
Thật ra thì chuyện 1 công ty lập nhiều công ty con để thuận tiện trong việc giao dịch và phân phối hàng hóa là điều hết sức bình thường, thông qua đó có thể khấu trừ thuế lẫn nhau trong nội bộ công ty là điều quá tốt...

Tuy nhiên điều bạn cần quan tâm ở đây là các hợp đồng đã ký đó có thực hay không, tình hình tài chính của công ty có thực sự lành mạnh hay không hay chỉ là thể hiện qua các con số trên BCTC...

Để có được những điều mình đã nói ở trên thì bạn phải tập trung theo dõi dòng tiền hoạt động thực tế của công ty (nếu có thể) và quan trọng nhất là "trực giác" của bản thân nữa.
 
Thực trạng hiện nay có rất nhiều DN thành lập nhiều Công ty để thuận tiện trong việc giao dịch Ngân hàng, xuất hóa đơn, hoàn thuế.... Tuy nhiên khi thẩm định hồ sơ khách hàng này mình nghĩ bạn lên lưu ý xem qua luôn cả các đối tác lớn ký hợp đồng với Công ty (Vì có nhiều Công ty thành lập lên chỉ để bán hóa đơn mà không có bất kỳ hoạt động kinh doanh gì). Điều này tránh rủi ro cho mình sau khi quyết định cấp tín dụng & giải ngân.
Không biết bên bạn thế nào chứ bên mình sau giải ngân thì cán bộ tín dụng phải xuống kiểm tra & làm biên bản kiểm tra khách hàng sau giải ngân xem hàng hóa có thực sự nhập về kho không?(Nếu mua bán hóa đơn thì không có hàng hóa)
Nhiều khi thanh tra Ngân hàng Nhà nước họ cũng sẽ kiểm tra vấn đề này để xem có hiện tượng đảo nợ ở đây không?(Ngày trước có mấy anh/chị tín dụng cũ chỗ mình cũng dính rồi)
Chúc bạn thành công!
 
- Việc 2 công ty liên quan mua bán là điều bình thường, chỉ bất thường khi mua bán không diễn ra thực tế hay thôi.
- Cái này phải xem xét tình hình tài chính thực tế của khách hàng và bảo với khách hàng là sau khi giải ngân thì ngân hàng sẽ xuống kiểm tra hàng hóa thôi.
 
Rat cam on ACE nhiet tinh tu van.
Nhu vay, van de cot loi la phai kiem tra hang hoa de biet hoat dong mua ban co that hay khong? kieu nay la vat va roi. hii. Ve thu thuat kiem tra, co cach nao hay thi ae tu van luon cho to voi (Xuong cua Cty ko o Ha Noi nen minh muon da di la phai duoc viec). (xin loi ca nha vi tu dung may tinh khong go duoc tieng viet)
 

Tin tuyển dụng mới nhất

Thống kê MXH

Tổng số chủ đề
34,092
Số bình luận
527,571
Tổng số thành viên
349,639
Thành viên mới nhất
Trần Mai Mỹ Hie
Back
Bên trên