Rủi ro (Risk)_hãy nói những gì bạn quan tâm!

Mr_bank

Verified Banker
Bàn về khái niệm rủi ro: Cho đến nay chưa có được định nghĩa thống nhất về rủi ro. Những trường phái khác nhau, các tác giả khác nhau đưa ra những định nghĩa rủi ro khác nhau. Những định nghĩa này rất phong phú và đa dạng, nhưng tập trung lại có thể chia thành hai trường phái lớn:
- Trường phái truyền thống
- Trường phái hiện đại


+ Theo trường phái truyền thống, rủi ro được xem là sự không may mắn, sự tổn thất mất mát, nguy hiểm. Nó được xem là điều không lành, điều không tốt, bất ngờ xảy đến. Đó là sự tổn thất về tài sản hay là sự giảm sút lợi nhuận thực tế so với lợi nhuận dự kiến. Rủi ro còn được hiểu là những bất trắc ngoài ý muốn xảy ra trong quá trình kinh doanh, sản xuất của doanh nghiệp, tác động xấu đến sự tồn tại và phát triển của một doanh nghiệp.Tóm lại, theo quan điểm này thì rủi ro là những thiệt hại, mất mát, nguy hiểm hoặc các yếu tố liên quan đến nguy hiểm, khó khăn hoặc điều không chắc chắn có thể xảy ra cho con người.

+ Theo trường phái hiện đại, rủi ro (risk) là sự bất trắc có thể đo lường được, vừa mang tính tích cực, vừa mang tính tiêu cực. Rủi ro có thể mang đến những tổn thất mất mát cho con người nhưng cũng có thể mang lại những lợi ích, những cơ hội. Nếu tích cực nghiên cứu rủi ro, người ta có thể tìm ra những biện pháp phòng ngừa, hạn chế những rủi ro tiêu cực, đón nhận những cơ hội mang lại kết quả tốt đẹp cho tương lai.

=> QUAY TRỞ LẠI LĨNH VỰC TÀI CHÍNH NGÂN HÀNG, TRONG NHỮNG NĂM QUA ĐÃ CHỨNG KIẾN NHỮNG DIỄN BIẾN KHÓ LƯỜNG CỦA THỊ TRƯỜNG VÀ CHÍNH SÁCH. Có vẻ như thị trường đã và đang tiềm ẩn nhiều rủi ro hơn bất cứ lúc nào mà các nhà quản trị vẫn đau đầu tìm các giải pháp hạn chế và khắc phục. Tuy nhiên, điều đó chưa ảnh hưởng là mấy khi thị trường còn tiềm ẩn quá nhiều rủi ro trong hầu hết các kênh đầu tư, biểu hiện là sự khủng hoảng kinh tế toàn cầu và sụt giảm nội lực trong nước: thất nghiệp gia tăng, kinh tế suy thoái, nợ xấu phình to...và tệ nạn xã hội bùng phát là những biểu hiện rõ nhất của 2 từ "RỦI RO". :(

Vậy, quan điểm của các bạn thế nào, hãy chia sẽ những điều mà các bạn đã và đang quan tâm để chúng ta cùng nhìn nhận và có những định hướng rõ nét hơn trong vấn đề hạn chế và loại trừ các rủi ro có thể xảy đến, đặc biệt là đối với hoạt động tài chính-ngân hàng. :)
 
Chỉnh sửa lần cuối bởi người điều hành:
Kinh doanh ngân hàng chính là quản lý rủi ro, nói về chủ đề này thì có rất nhiều thứ để nói, nhưng có thể gói gọn một câu "high risk, high return".
 

Tin tuyển dụng mới nhất

Thống kê MXH

Tổng số chủ đề
34,090
Số bình luận
527,569
Tổng số thành viên
349,629
Thành viên mới nhất
Trucker Tim Mer
Back
Bên trên