Review Review Kinh nghiệm Thi tuyển Agribank (P2)

acidamin

Admin
Chào các bạn.
Như đã hẹn, mình sẽ chia sẻ với các bạn 1 chút kinh nghiệm của mình về việc thi tuyển vào Agribank. Mình vào làm việc tại Agribank năm 2009, nghỉ việc năm 2013, đầu tiên làm mảng Tín dụng, sau 1 thời gian công tác chuyển qua làm Thẩm định tín dụng nên các mảng khác mình không biết nhiều lắm nhé.
1. Về Tin học
Mình thi theo hình thức trắc nghiệm trên giấy và cũng chỉ là kiến thức cơ bản về Hệ điều hành Windows, MS Word và MS Excel, không có gì khó khăn lắm. Các bạn có thể tìm những bài trắc nghiệm ôn thi công chức thuế, kho bạc...và làm là ổn rồi.
2. Về Chuyên môn nghiệp vụ
Chung nhất cho tất cả các vị trí là khi bạn dự tuyển vào 1 ngân hàng thì không thể không biết khái niệm tổ chức tín dụng, ngân hàng, ngân hàng thương mại, hoạt động ngân hàng, cấp tín dụng là gì....? Mình nghĩ chắc nhiều bạn không nắm được những khái niệm cơ bản này phải ko?
:)
- Vị trí Kế toán
Tất nhiên là phải nắm được Kế toán ngân hàng, Kế toán doanh nghiệp, phải hạch toán được ở 1 mức tương đối nhé (giả sử như nhận tiền gửi không kỳ hạn, có kỳ hạn, trả lãi tiền gửi, lãi tiền vay thì hạch toán thế nào...) Mình thấy có năm hỏi về chế độ quản lý, sử dụng, trích khấu hao TSCĐ.
- Vị trí Tín dụng
Nắm vững các hình thức cấp tín dụng như cho vay, bảo lãnh, cho thuê tài chính.... đặc biệt chú trọng vào cho vay (trong đó chú trọng cho vay theo vốn lưu động, cho vay đầu tư TSCĐ, cho vay theo dự án đầu tư....).
Nắm vững các quy định về giao dịch bảo đảm, đăng ký giao dịch bảo đảm, xử lý tài sản bảo đảm (mình nghĩ cái này các bạn Pháp chế sẽ cần hơn)
Nắm vững quy định về phân loại nợ, trích lập dự phòng.
Ngoaì ra các bạn tín dụng còn phải nắm được những khái niệm, đặc điểm của các loai hình doanh nghiệp như DNTN, CTY TNHH, CT cổ phần, CTy hợp danh.
- Vị trí Nguồn vốn
Cái này mình không rành lắm nhưng mình nghĩ cần phải nắm về các sản phẩm tiền gửi, kinh doanh nguồn vốn.
- Vị trí Thanh toán quốc tế
Không thể không nắm các sản phẩm tài trợ thương mại như L/C, bao thanh toán, các điều khoản của INCOTERM...trong đó đặc biệt chú ý đến L/C.
Mình sẽ tìm lại những tài liệu mình có về Tín dụng, các văn bản quy phạm pháp luật đang có hiệu lực liên quan đến các vị trí mà mình có, và sẽ gửi các bạn trong thời gian sớm nhất.
 

tearslove

Verified Banker
Bạn nào biết vị trí kế hoạch nguồn vốn trong Agri làm những việc gì không?? kiếm mô tả hoài không thấy. Hic
 

Featured resources

Featured resources

Top