Jump to content

Featured Replies

Posted
Mình là thành viên mới, đang muốn tìm hiểu về các quy định về việc cho vay bù đắp trong đầu tư dự án. Các bác tư vấn giúp mình với! Mình đã tham khảo nhưng chẳng thấy văn bản chính thức nào quy định về vấn đề này cả, chỉ thấy nói rất chung chung là có thể cho vay bù đắp với chi phí đã đầu tư. Cám ơn các bác nhiều!
Quy định của NHNN là chỉ quy định để đảm bảo ngân hàng cho vay đúng mục đích và kiểm soát được an toàn vốn. Còn cho vay bù đắp chỉ đơn giản là một trong các nghiệp vụ của ngân hàng thương mại nên NHNN ko quy định, các ngân hàng sẽ tự đưa ra quy định trong nội bộ.
  • Author
Bác "Thaonh" có thể cho em một vài kinh nghiệm về việc cho vay này được ko ạ. Tks bác nhiều!
[quote name='Rock_fan2607']Bác "Thaonh" có thể cho em một vài kinh nghiệm về việc cho vay này được ko ạ. Tks bác nhiều![/QUOTE] Cho vay bù đắp là một khái niệm chung về tái cấp vốn cho khách hàng để bù đắp các chi phí hợp lý đã bỏ ra trong 1 khoảng thời gian nhất định, ở mỗi ngân hàng sẽ đưa ra từng loại sản phẩm cho phù hợp với nhu cầu sử dụng vốn của khách hàng. Ví dụ như trước đây khách hàng dồn quá nhiều vốn tự có để đầu tư vào một dự án kinh doanh, nhưng do nhu cầu vốn kinh doanh hiện tại đang bị thiếu hụt nên khách hàng có thể đề nghị ngân hàng tái cấp lại 1 phần vốn của dự án. Việc thẩm định hồ sơ cũng giống như khi thẩm định cho vay lần đầu nhưng sẽ cần thêm cái chứng từ liên quan đến dự án và tiến trình thực hiện dự án của khách hàng. Hình thức tái cấp vốn có thể áp dụng cho cả hình thức vay đầu tư lẫn vay bổ sung vốn lưu động.
  • Author
Bác ơi! Như vậy là mình ko cần quan tâm đến KH sử dụng vốn vay của mình làm gì à?
[quote name='Rock_fan2607']Bác ơi! Như vậy là mình ko cần quan tâm đến KH sử dụng vốn vay của mình làm gì à?[/QUOTE] Có chứ sao lại ko bạn ? Ngân hàng cho vay là phải đảm bảo khách hàng sử dụng đúng mục đích mà :)) Việc cho vay bù đắp chi phí trong quá khứ cũng giống như việc cho vay một khoản vay mới thôi, vẫn phải thẩm định đầy đủ nhu cầu vay, phương án sử dụng vốn, khả năng trả nợ, tài sản đảm bảo, nhưng khác ở chỗ là các chi phí của khách hàng đã phát sinh rồi.
  • Author
Em hiểu vấn đề đó mà, nhưng ý em ở đây là mình giải ngân trên cơ sở chứng từ đã thanh toán và giải ngân vào tk khách hàng, vậy mình làm sao kiểm soát được KH dùng tiền đấy để làm gì. Ý em ở đây là tiền mà mình giải ngân KH dùng để làm gì mình có cần quan tâm hay ko mà.
[quote name='Rock_fan2607']Em hiểu vấn đề đó mà, nhưng ý em ở đây là mình giải ngân trên cơ sở chứng từ đã thanh toán và giải ngân vào tk khách hàng, vậy mình làm sao kiểm soát được KH dùng tiền đấy để làm gì. Ý em ở đây là tiền mà mình giải ngân KH dùng để làm gì mình có cần quan tâm hay ko mà.[/QUOTE] Chứng từ để xin tái cấp vốn chính là các giấy tờ chứng minh việc phát sinh chi phí trong quá trình đầu tư đấy em, tại vì khách hàng yêu cầu tái cấp vốn thì dự án đã triển khai được một thời gian rồi nên khách hàng phải cung cấp cho mình các giấy tờ chứng minh chi phí đã bỏ ra và phải đảm bảo là nguồn vốn đó ko phải là nguồn vốn được tài trợ từ ngân hàng khác. Khách hàng đã sử dụng vốn để đầu tư nên nguồn vốn lưu động hiện tại sẽ bị thâm hụt, không đảm bảo cho nhu cầu thanh toán các chi phí dự kiến phát sinh và dự trữ tiền mặt. Khi mình giải ngân cho khách hàng thì phải giải ngân trên cơ sở thanh toán các chi phí đó chứ đâu phải là giải ngân tiền mặt để khách hàng giữ trong tài khoản đâu, chứng từ kiểm tra sau cho vay là các hóa đơn, chứng từ thể hiện khách hàng sử dụng vốn đúng mục đích.
mình cũng thắc mắc cái này
  • Author
Nhưng bác thaonh ơi! Những chi phí đó KH đã thanh toán rồi cơ mà??? làm sao thanh toán nữa được, mình phải giải ngân vào tk cho KH chứ? "Anh em mình thảo luận một chút cho rõ vấn đề nhé, có vấn đề gì em nói ko đúng mong bác lượng thứ""
[quote name='Rock_fan2607']Nhưng bác thaonh ơi! Những chi phí đó KH đã thanh toán rồi cơ mà??? làm sao thanh toán nữa được, mình phải giải ngân vào tk cho KH chứ? "Anh em mình thảo luận một chút cho rõ vấn đề nhé, có vấn đề gì em nói ko đúng mong bác lượng thứ""[/QUOTE] Khái niệm "bù đắp" ở đây thì chúng ta nên hiểu là để bù đắp cho nguồn vốn kinh doanh bị thâm hụt do tập trung vốn tự có vào hoạt động đầu tư, do đó mình bù đắp vốn kinh doanh cho khách hàng cũng chính là mình tài trợ lại nguồn vốn lưu động để khách hàng luân chuyển trong kinh doanh thôi. :)
  • 4 weeks later...
[quote name='Rock_fan2607']Nhưng bác thaonh ơi! Những chi phí đó KH đã thanh toán rồi cơ mà??? làm sao thanh toán nữa được, mình phải giải ngân vào tk cho KH chứ? "Anh em mình thảo luận một chút cho rõ vấn đề nhé, có vấn đề gì em nói ko đúng mong bác lượng thứ""[/QUOTE] [COLOR="#FF0000"]Nếu cho vay bù đắp thì không có chuyện GN vào TK của khách hàng, mà phải GN vào TK nhà cung cấp, có đối chiếu công nợ, hợp đồng kinh tế rõ ràng[/COLOR]
  • 2 weeks later...
  • Author
Bác có nhầm ko thế? Thế thì còn gọi gì là cho vay bù đắp nữa???? Chi phí đã được KH thanh toán cho đối tác rồi cơ mà, làm gì còn nợ mà đối chiếu???
Việc cho vay bù đắp cho một mục đích vay đã xảy ra trong quá khứ. Do đó, sẽ không thanh toán cho đối tác nữa {vì đã thanh toán xong} Tuy nhiên, việc thanh toán lại trực tiếp cho KH là rất hạn chế, dẽ phát sinh rủi ro. Thông thường, trong trường hợp này, KH phải chứng minh là đang có dư nợ ở đâu đó hoặc nhu cầu cần thanh toán (như mượn bạn bè, mượn người thân...) Khi đó, NH sẽ thanh toán lại cho người đó (hoặc có thể mua lại khoản vay tại NH khác - trước đó đã vay)
  • Author
[quote name='nguyenvansang']Việc cho vay bù đắp cho một mục đích vay đã xảy ra trong quá khứ. Do đó, sẽ không thanh toán cho đối tác nữa {vì đã thanh toán xong} Tuy nhiên, việc thanh toán lại trực tiếp cho KH là rất hạn chế, dẽ phát sinh rủi ro. Thông thường, trong trường hợp này, KH phải chứng minh là đang có dư nợ ở đâu đó hoặc nhu cầu cần thanh toán (như mượn bạn bè, mượn người thân...) Khi đó, NH sẽ thanh toán lại cho người đó (hoặc có thể mua lại khoản vay tại NH khác - trước đó đã vay)[/QUOTE] Không cho vay để trả nợ vay NH được, như thế là vi phạm luật các tổ chức tín dụng Còn chuyền vào tài khoản người khác thì lấy chứng từ gì để chuyển. KH là một doanh nghiệp, muốn thanh toán đi cho đối tác thì phải có chứng từ chứ (kể cả từ nguồn tiền vay).
  • 4 weeks later...
Theo mình: - Việc cho vay bù đắp để trả nợ vay NH có thể được vì bản thân NHNN cũng ra thông tư số 15/2012/TT-NHNN ngày 04/5/2012 v.v cho vay tái cấp vốn NHNN đối với các NHTM; - Chuyển vào tài khoản của người khác (người cho vay trước - bạn bè, người thân...) thì căn cứ vào hợp đồng, chứng từ chuyển tiền, chứng từ chứng minh mục đích sử dụng vốn vay trước Nhưng có thể cho vay bù đắp phần vốn tự có bỏ ra trước đó ko?
[quote name='thaonh']Cho vay bù đắp là một khái niệm chung về tái cấp vốn cho khách hàng để bù đắp các chi phí hợp lý đã bỏ ra trong 1 khoảng thời gian nhất định, ở mỗi ngân hàng sẽ đưa ra từng loại sản phẩm cho phù hợp với nhu cầu sử dụng vốn của khách hàng. Ví dụ như trước đây khách hàng dồn quá nhiều vốn tự có để đầu tư vào một dự án kinh doanh, nhưng do nhu cầu vốn kinh doanh hiện tại đang bị thiếu hụt nên khách hàng có thể đề nghị ngân hàng tái cấp lại 1 phần vốn của dự án. Việc thẩm định hồ sơ cũng giống như khi thẩm định cho vay lần đầu nhưng sẽ cần thêm cái chứng từ liên quan đến dự án và tiến trình thực hiện dự án của khách hàng. Hình thức tái cấp vốn có thể áp dụng cho cả hình thức vay đầu tư lẫn vay bổ sung vốn lưu động.[/QUOTE] Xin lỗi bác, bác trả lời không đúng gì cả, sai cơ bản
[quote name='hongnvs']Xin lỗi bác, bác trả lời không đúng gì cả, sai cơ bản[/QUOTE] Uhm, vậy thì bạn vui lòng trả lời dùm mình để mình khai nhãn xem?
[quote name='thaonh']Cho vay bù đắp là một khái niệm chung về tái cấp vốn cho khách hàng để bù đắp các chi phí hợp lý đã bỏ ra trong 1 khoảng thời gian nhất định, ở mỗi ngân hàng sẽ đưa ra từng loại sản phẩm cho phù hợp với nhu cầu sử dụng vốn của khách hàng. Ví dụ như trước đây khách hàng dồn quá nhiều vốn tự có để đầu tư vào một dự án kinh doanh, nhưng do nhu cầu vốn kinh doanh hiện tại đang bị thiếu hụt nên khách hàng có thể đề nghị ngân hàng tái cấp lại 1 phần vốn của dự án. Việc thẩm định hồ sơ cũng giống như khi thẩm định cho vay lần đầu nhưng sẽ cần thêm cái chứng từ liên quan đến dự án và tiến trình thực hiện dự án của khách hàng. Hình thức tái cấp vốn có thể áp dụng cho cả hình thức vay đầu tư lẫn vay bổ sung vốn lưu động.[/QUOTE] Chào bác Thaonh, Em thì mới tham gia các diễn đàn này. Qua bài viết của bác giải thích cho các bác khác, em xin trao đổi với bác như thế này: - Cho vay bù đắp là một sản phẩm tín dụng mà các NHTM tự nghĩ ra, nó cũng như sảm phẩm tín dụng cho vay mua nhà trả góp, tiêu dùng...; NHNN không quy định cụ thể như thế nào là cho vay bù đắp. Do đó, khi các ngân hàng TM nghĩ ra các sản phẩm tín dụng thì người ta cũng nghĩ ra các quy định, các điều kiện...kèm theo để cho vay an toàn, hiệu quả và đúng quy định của pháo luât. - Không có ai nói cho vay bù đắp là khái niệm chung về tái cấp vốn cả, xin các bác lưu ý cho chỗ này. Cho vay bù đắp là cho vay, chứ không có khái niệm nào cao siêu là tái cấp vốn cả các bác ạh - Bác lấy ví dụ: "Ví dụ như trước đây khách hàng dồn quá nhiều vốn tự có để đầu tư vào một dự án kinh doanh, nhưng do nhu cầu vốn kinh doanh hiện tại đang bị thiếu hụt nên khách hàng có thể đề nghị ngân hàng tái cấp lại 1 phần vốn của dự án. Việc thẩm định hồ sơ cũng giống như khi thẩm định cho vay lần đầu nhưng sẽ cần thêm cái chứng từ liên quan đến dự án và tiến trình thực hiện dự án của khách hàng" Không có ngân hàng nào lại cho vay để bù đắp vốn tự có của khách hàng đã bỏ ra. Khi đầu tư một dự án, phải có vốn tự có tham gia là điều chắc chắn phải có. Ví dụ, Cty X đầu tư một dự án A, khách hàng phải bỏ hết vốn tự có ra để đầu tư, khi thực hiện phương án kinh doanh B bị thiếu hụt thì Doanh nghiệp phải đi huy động các nguồn để thực hiện phương án kinh doanh B, trong đó có thể vay ngân hàng. Chứ không phải ngân hàng cho vay bù đắp phần vốn tự có của dự án A để khách hàng lấy nguồn vốn tự có ra sử dụng vào phương án B. Thực chất của vay bù đắp là để Doanh nghiệp cơ cấu lại nguồn vốn cho phù hợp, hay nói cách khác là biện pháp xử lý tài chính tốt hơn.

Edited by hocmienphi109

Mình có ý kiến về "bù đắp vốn tự có" của huongnvs như thế này: Đồng ý là khi đầu tư một dự án phải có vốn tự có tham gia nhưng theo một tỷ lệ/tổng vốn đầu tư. ví dụ: một NHTM quy định tỷ lệ vốn tự có/tổng vốn đầu tư của 1 dự án là 30%. Nếu Công ty X trong quá trình đầu tư đã bỏ ra vốn tự có tham gia vào dự án A chiếm 50% tổng vốn đầu tư. Hiện nay, Công ty đang cần vốn để triển khai dự án B/hoặc cần vốn bổ sung để mở rộng dự án A thì NHTM có thể cho vay bù đắp phần vốn tự có vượt quá quy định (20%)
[quote name='hongnvs']Chào bác Thaonh, Em thì mới tham gia các diễn đàn này. Qua bài viết của bác giải thích cho các bác khác, em xin trao đổi với bác như thế này: - Cho vay bù đắp là một sản phẩm tín dụng mà các NHTM tự nghĩ ra, nó cũng như sảm phẩm tín dụng cho vay mua nhà trả góp, tiêu dùng...; NHNN không quy định cụ thể như thế nào là cho vay bù đắp. Do đó, khi các ngân hàng TM nghĩ ra các sản phẩm tín dụng thì người ta cũng nghĩ ra các quy định, các điều kiện...kèm theo để cho vay an toàn, hiệu quả và đúng quy định của pháo luât. - Không có ai nói cho vay bù đắp là khái niệm chung về tái cấp vốn cả, xin các bác lưu ý cho chỗ này. Cho vay bù đắp là cho vay, chứ không có khái niệm nào cao siêu là tái cấp vốn cả các bác ạh - Bác lấy ví dụ: "Ví dụ như trước đây khách hàng dồn quá nhiều vốn tự có để đầu tư vào một dự án kinh doanh, nhưng do nhu cầu vốn kinh doanh hiện tại đang bị thiếu hụt nên khách hàng có thể đề nghị ngân hàng tái cấp lại 1 phần vốn của dự án. Việc thẩm định hồ sơ cũng giống như khi thẩm định cho vay lần đầu nhưng sẽ cần thêm cái chứng từ liên quan đến dự án và tiến trình thực hiện dự án của khách hàng" Không có ngân hàng nào lại cho vay để bù đắp vốn tự có của khách hàng đã bỏ ra. Khi đầu tư một dự án, phải có vốn tự có tham gia là điều chắc chắn phải có. Ví dụ, Cty X đầu tư một dự án A, khách hàng phải bỏ hết vốn tự có ra để đầu tư, khi thực hiện phương án kinh doanh B bị thiếu hụt thì Doanh nghiệp phải đi huy động các nguồn để thực hiện phương án kinh doanh B, trong đó có thể vay ngân hàng. Chứ không phải ngân hàng cho vay bù đắp phần vốn tự có của dự án A để khách hàng lấy nguồn vốn tự có ra sử dụng vào phương án B. Thực chất của vay bù đắp là để Doanh nghiệp cơ cấu lại nguồn vốn cho phù hợp, hay nói cách khác là biện pháp xử lý tài chính tốt hơn.[/QUOTE] À thật ra thì chính xác là rất nhiều ngân hàng đang cho vay theo hình thức như mình đã nói đấy bạn [B]hongnvs[/B] ạ :)). Những điều bạn trình bày thì rất đúng theo lý thuyết, tuy nhiên thực tế thì sẽ có nhiều tình huống phát sinh ngoài "lý thuyết" mà bạn nói, do đó các ngân hàng mới đẻ ra sản phẩm "cho vay bù đắp" đấy. :))
Em báo cáo bác thaohn em làm bên vcb nhưng chưa gặp quả cho vay bù đăp vốn tự có cho khách hàng. Chắc ở eximbank của bác đa dạng sản phẩm tín dụng quá mà vcb chưa biết. Em cũng chưa nghe lý thuyết: cho vay là tái cấp vốn như bác nói cao suêu và nghe có vẻ rườm ra vậy
[quote name='hongnvs']Em báo cáo bác thaohn em làm bên vcb nhưng chưa gặp quả cho vay bù đăp vốn tự có cho khách hàng. Chắc ở eximbank của bác đa dạng sản phẩm tín dụng quá mà vcb chưa biết. Em cũng chưa nghe lý thuyết: cho vay là tái cấp vốn như bác nói cao suêu và nghe có vẻ rườm ra vậy[/QUOTE] Mỗi ngân hàng có sản phẩm và chương trình cho vay khác nhau, chẳng cần phải thắc mắc làm gì, triển khai chương trình nào thì làm chương trình đó thôi. Thực ra thì hình thức cho vay này nhiều NHTM đã triển khai từ rất lâu rồi nhưng mà hạn chế đối tượng để áp dụng thôi.
Hoho. Chắc chỉ có chỗ bác cho vay kiểu củ chuối đó thôi hehe
[quote name='hongnvs']Hoho. Chắc chỉ có chỗ bác cho vay kiểu củ chuối đó thôi hehe[/QUOTE] Wow, mình thì ko quan tâm là ngân hàng mình có củ chuối hay ko, bạn làm VCB thì là ngân hàng VIP nhất ở VN này rồi. Nhưng mà đề nghị bạn nên tìm hiểu về nghiệp vụ [B]Refinance[/B] nhé, khá phổ biến ở Mỹ đấy. À tiện thể cũng giới thiệu với bạn [B]hongnvs[/B] luôn: ở VN thì bạn có thể đến ACB hoặc HSBC để đề nghị cho vay theo hình thức này, hy vọng 2 bác này đỡ cùi bắp hơn bên mình 1 chút. ;))

Edited by sakura0605

Join the conversation

You can post now and register later. If you have an account, sign in now to post with your account.

Guest
Reply to this topic...