Phỏng vấn Sacombank - HO - sinh viên mới tốt nghiệp

smhoa

Verified Banker
#1
Chào các bạn, mình là sinh viên cũng mới tốt nghiệp hồi tháng 8/2015. Mình thấy cũng đã có 1 bạn chia sẻ về phỏng vấn tại sacombank về vị trí QHKH ở link này: http://ub.com.vn/threads/review-phong-van-sacombank.237099/
Nên mình cũng "ngẫu hứng" viết 1 bài review :D


- Mình là sinh viên UFM (ĐH Tài chính Marketing), khóa 11D (có bạn nào là sv UFM không nhỉ, bình luận mình kết bạn nhé :p ), trong thời điểm chờ nhận bằng tốt nghiệp (cuối tháng 7/2015) mình có đi lướt web tìm thông tin việc làm. Thì tình cờ mình tìm thấy vị trí tuyển dụng CTV mảng CNTT (lập trình ứng dụng).
- Là sv mới "out", mình mong muốn được học hỏi kinh nghiệm nên mình đã "liều" nộp hồ sơ vào vị trí này luôn, mức lương cũng rất hấp dẫn (hơn cả mình "đàm phán" :cool:).


* Về khâu chuẩn bị hồ sơ, trong mẫu hồ sơ sacombank có ghi rất rõ cần chuẩn bị những giấy tờ gì, trong đó có 4 cái chính là Sơ yếu lý lịch (SYLL), CV, Đơn xin việc và mẫu thông tin cá nhân của sacombank.
- Đơn xin việc: tuy họ không nói rõ là viết tay hay đánh máy, nhưng mình đánh máy (dãn dòng 1.2 - 1.3, thụt đầu dòng, canh đều cho dễ nhìn). Mình có search khá nhiều bài viết, và mình tóm lại 1 đxv cần nhấn mạnh 4 nội dung: về "hiểu biết" về công việc/ nơi làm việc, về bản thân - kiến thức được học, về mục tiêu làm việc, về mong muốn - nguyện vọng được làm việc. Ký tên ... xoẹt xoẹt. (mình sẽ đề cập ở dưới)

- SYLL: trình bày theo mẫu SYLL (gg nhé), quê quán, gia đình ba mẹ, không nhất thiết phải đi quá sâu.

- CV: mình thấy có khá nhiều mẫu CV hơi màu mè, hoa lá, photoshop đủ thứ,... Nếu bạn có kỹ năng "trang điểm" cv thì cũng tốt thôi, nhưng mình nghĩ "làm đẹp" CV cũng là 1 ấn tượng, miễn là cung cấp được đầy đủ thông tin cho họ xem, sao cho tổng quát nhất có thể, và ngắn gọn nữa, là ok rồi. Đối với tuyển dụng designer thì họ sẽ chú trọng đến kỹ năng design hơn.

- Mẫu thông tin cá nhân: bạn điền đầy đủ vào, đánh máy cũng được. Chú ý là phải giữ y khuông mẫu, không được kéo dãn khung, thêm dòng vào, xén bớt phần này chỗ kia,... máy tính "đọc ngược" lại sẽ không được -> báo lỗi -> rớt. :oops::oops:

- Nếu bạn có chứng chỉ TOEIC/ IELTS/ TOEFL hoặc chứng chỉ tin học MOS/ Tin văn phòng thì càng tốt nữa.
- Về khâu hồ sơ, cố gắng soạn đầy đủ giấy tờ. Nếu chẳng may bạn thiếu gì đó (vd như lúc mình nộp hồ sơ, mình đang chờ nhận bằng tốt nghiệp) nên mình có ghi chú thêm vào đơn xin việc.


* Khâu phỏng vấn, tầm 25ph:
- Sacom hẹn pv vào tầm 2h chiều, mình đến 1h30 (bạn nên đi đến sớm). Thật lạ là chỉ có 1 mình ngồi chờ pv o_O Mình còn chưa kịp "ôn bài", chẳng biết pv gì, nhưng cũng liều thôi, coi như đây là 1 cơ hội.
- 1 anh ở P Nhân sự gọi tên mình vào phòng, mình khá sốc khi có tới ... 5 người pv. 2 anh phòng nhân sự (cao ráo, đẹp trai, mấy bạn nữ nhìn mê luôn :p ) và 3 anh phòng IT. Giai đoạn đầu là chào hỏi, giới thiệu, rồi mình giới thiệu bản thân (cái này bạn search gg, có rất nhiều hướng dẫn cho đoạn mở đầu)

- Phần thời gian còn lại là hỏi về kiến thức chuyên môn (về SQL, Oracle, cơ sở dữ liệu, .NET, lập trình hướng đối tượng,... ở đây mình ko nói cụ thể). Nói chung là qua 1 lúc pv, kiến thức mình rất "loạn xạ", nhiều cái "cơ bản" chưa nắm vững. Nhưng mà mình cũng bình tĩnh, đối diện vào các anh để trả lời,...
Mình còn nhớ đoạn pv mà mình rất "ngớ ngẩn", 1 anh hỏi "Vậy em hiểu đối tượng là gì không", thì mình phản hồi "đối tượng là các Object" , cười cười rồi lướt qua ... :D:D

- Kết thúc xong, sẽ là đoạn đàm phán về mức lương, kết thúc là đoạn quen thuộc: em còn có ý gì những ko,... đại loại là những câu như thế.


* Một số kinh nghiệm của mình (mình có tìm hiểu từ 1 số nguồn)
- Về đàm phán mức lương: là 1 sv mới ra trường nên bạn đừng quá "ảo tưởng" mức lương. Người ta sẽ đánh giá bạn, ít nhiều cũng ảnh hưởng đến "tiếng tăm của trường. Mức lương mình đàm phán là 4 - 4.5tr, nhưng thực tế thì họ trả cao hơn ... ;);) Với lại, họ đã có tính toán mức lương phải trả rồi, nên bạn đàm phán cao quá thì cũng không được.

- Về mục tiêu công việc, mỗi người sẽ có cách nhìn nhận khác nhau, cách nhìn nhận của mình là "họ (cty/DN/đơn vị tuyển dụng) cần gì, và bạn có đáp ứng được không" .
Lúc khi đọc thông tin tuyển dụng, mình có tìm hiểu khá kỹ về phần mô tả công việc. Dựa vào đó, phân tích ra những kiến thức học ở trường được áp dụng như thế nào,... Đến lúc viết CV hay PV, mình luôn đánh vào tiêu chí "Điều quan trọng là bạn có thể làm được gì cho NH, bạn có thể đóng góp được gì" Cứ thế mà "đánh" :D . Không cần phải biết nhiều thứ, "phô trương" những cái bạn rành nhưng họ không cần.

- Một yếu tố khác nữa là sự "quan tâm" của bạn đối với vị trí tuyển dụng, NH sacombank nói chung. Bạn có thể xem trong báo cáo thường niên của Sacom, xem các mục tiêu, kế hoạch trong tương lai của Sacombank, "nhắm" vào đánh vô CV :p
Vd báo cáo thường niên năm 2014 trang 70 SACOMBANK - BÁO CÁO THƯỜNG NIÊN 2014 , có mục tiêu "Tăng cường ứng dụng CNTT, hỗ trợ toàn diện hoạt động ngân hàng" , mục tiêu này có liên quan đến mảng CNTT mà mình ứng tuyển, nên mình đã "nắm" và "lách" vô CV để "phô bày" 1 chút "hiểu biết" NH :p

- Về kiến thức, do kiến thức đụng đến tin học quá nhiều nên mình sẽ không bàn ở đây. Nhưng xét cho cùng, bạn nên search google để tìm hiểu thêm về kiến thức, nội dung, câu hỏi thường gặp liên quan đến vị trí tuyển dụng.

Cuối cùng là giữ vững tâm lý, bình tĩnh, tự nhiên ;)

Đó là đôi điều chia sẻ về kinh nghiệm nộp hồ sơ, pv của mình. :D

Thân ái.
 


Last edited:

hangthuong

Verified Banker
Á cùng "quê - hương", anh ơi em UFM 12D đang thực tập và ôm mộng vào STB hjhj ^^
 


thuynguyenhp

Thành viên
anh chị ơi cho e hỏi đi phỏng vấn sacom có cần chuẩn bị đầy đủ bộ hồ sơ như trên web ghi ko, vì e thấy ghi là ko đủ thì sẽ bị hủy kết quả thi :( mình bổ sung sau có đc ko ạ
 


ahohi

Thành viên
Nếu họ hỏi em đinhn gắn bó với ngân hàng trong bao lâu thì trả lời sao hả c
 Top