Những rắc rối nhỏ hằng ngày có thể khiến bạn trầm cảm

May trang

Thành viên tích cực
Khi xác định nguyên nhân của những điều phiền muộn của chúng ta, chúng ta có xu hướng không nghĩ nhiều về những rắc rối nhỏ của cuộc sống hằng ngày; vì chúng chỉ là những rắc rối nhỏ, không là gì cả so với những vấn đề lớn.

Bạn đi họp trễ, bạn làm đổ bánh quy hoặc bạn bị cảnh sát giao thông phạt; chắc chắn là khó chịu, nhưng không thực sự nghiêm trọng.
Thay vào đó, chúng ta có xu hướng đổ lỗi cho những sự kiện lớn trong cuộc sống: ly dị, bệnh tật và cái chết của những người thân yêu. Và, khi tìm kiếm điều gì khiến con người đau khổ, đó chính xác là nơi mà các nhà nghiên cứu tâm lý tập trung sự chú ý của họ: vào những vấn đề lớn.

Nhưng, dù những rắc rối nhỏ trong cuộc sống là nhỏ bé, nhưng chúng nhiều hơn, do đó chúng có thể tích lũy theo thời gian. Và, cho dù những sự kiện gây stress là lớn hay nhỏ, điều quan trọng là cách chúng ta xử lí với chúng.

Những điều gây stress hằng ngày

Trong nghiên cứu mới được xuất bản trên “Psychological Science”, Charles et al. (2013) đã xem xét những phản ứng của con người trước những điều gây stress hằng ngày và điều này đóng vai trò như thế nào ở 10 năm sau. Những người tham gia được hỏi về những điều gây stress hằng ngày của họ qua 8 ngày và nhìn chung họ cảm nhận như thế nào. Mọi người thông báo là có tất cả những kiểu gây stress thông thường như những cuộc tranh cãi, tủ lạnh hỏng hoặc trễ hẹn.

10 năm sau đó, họ được mời lại và hỏi liệu họ đã từng được điều trị về lo lắng, trầm cảm hoặc bất kì vấn đề cảm xúc nào khác trong năm ngoái không. Các kết quả cho thấy, cách con người đáp ứng trước những rắc rối nhỏ của cuộc sống hằng ngày dự đoán liệu họ có phát triển những những vấn đề về tâm lý ở 10 năm sau (thật ngẫu nhiên, số người thông báo có 1 rối loạn là 1 trên 5).

Điều này phù hợp với những nghiên cứu khác gần đây cũng cho thấy những đáp ứng của con người trước những thứ gây stress thông thường dự đoán về những triệu chứng trầm cảm (e.g. Parrish et al., 2011).

Cho dù các vấn đề là lớn hay nhỏ, điều quan trọng là chúng ta đáp ứng với chúng như thế nào. Những người có đáp ứng tệ nhất là những người có những đáp ứng cảm xúc mạnh mẽ nhất trước những sự kiện to lớn lẫn nhỏ bé.

Chúng ta có xu hướng nghĩ rằng trầm cảm thường là 1 phản ứng trước 1 số điều thực sự tiêu cực xảy đến và đôi lúc nó là như vậy; nhưng đôi khi tất cả những điều nhỏ bé được tích lũy có thể khiến bạn trầm cảm.


Nguồn: Spring.org.uk
 

Tin tuyển dụng mới nhất

Thống kê MXH

Tổng số chủ đề
34,089
Số bình luận
527,568
Tổng số thành viên
349,614
Thành viên mới nhất
s689mobi
Back
Bên trên