Nhân viên ngân hàng nghỉ việc nên làm gì?havanluat

Verified Banker
Thời điểm cuối quý 3 đầu quý 4/2019, khi kết quả kinh doanh của các ngân hàng dần hé lộ, cũng là lúc những số liệu về thực trạng biến động nhân sự trong ngành được công bố. Đi kèm với những con số lợi nhuận khủng là những dữ liệu về lượng người nghỉ việc/nhảy việc cũng “khủng” không kém.
Lý do đằng sau những biến động này là gì, tác giả bài viết không có đủ thông tin để đưa ra những nhận định hay phân tích, tuy nhiên có một thực tế là “vòng đời” của 1 nhân viên ngân hàng tại VN đang ngày càng ngắn, tần suất nghỉ việc/nhảy việc ngày càng nhiều.
Lối đi nào cho các nhân viên ngân hàng khi họ chuyển việc/nhảy việc là một đề tài thú vị. Theo một bài phân tích có tựa đề “Nghỉ việc: Lối đi nào cho các Banker?”, có 5 hướng đi dành cho các “banker”: (1) “nhảy” sang một ngân hàng khác tốt hơn; (2) khởi nghiệp/kinh doanh; (3) công ty bảo hiểm; (4) làm giảng viên; (5) chọn một doanh nghiệp không phải là ngân hàng. Nếu bạn là 1 banker, đâu nên là sự lựa chọn của bạn?
Tác giả xin bắt đầu phân tích bằng việc nhắc lại một câu chuyện về ngân hàng đầu tư Lehman Brothers vào năm 2008 . Xoay quanh cái tên này, câu chuyện đáng để các “banker” học tập nhất đó là những ký ức kinh hoàng của những nhân viên Lehman Brothers bỗng nhiên trắng tay vì khủng hoảng tài chính, lý do là bởi vì họ, không những đặt niềm tin nghề nghiệp của mình vào ngân hàng “Lehman Brothers”, họ còn đặt túi tiền mà họ tích góp được vào cổ phiếu của “Lehman Brothers”. Nhiều ngân hàng hiện nay có chính sách phát hành cổ phiếu ESOP như một cách khuyến khích động viên người lao động gắn bó với mình, nhưng nó chỉ thực sự có ý nghĩa đối với đội ngũ nhân sự cao cấp (tổng giám đốc, hội đồng quản trị). Còn đối với những nhân viên cấp dưới, theo lời khuyên của một số chuyên gia về quản lý tài chính cá nhân, khi bạn đầu tư vào chính công ty của mình ở trong giai đoạn nó thịnh vượng nhất thì đó không phải là một khoản đầu tư khôn ngoan.
Quay trở lại câu chuyện về lợi nhuận cũng như lương thưởng trong ngành ngân hàng tại Việt Nam, có một điều chắc chắn có thể khẳng định được ngay đó là chỉ khi ngân hàng của bạn đạt lợi nhuận tốt thì lương thưởng của nhân viên ngân hàng mới cao. Theo những dữ liệu lịch sử của thị trường chứng khoán Việt Nam 10 năm trở lại đây, sự tương quan giữa lợi nhuận của ngành ngân hàng và lợi nhuận của một số ngành khác được thể hiện như sau (hệ số >0 có nghĩa là tương quan cùng chiều, hệ số càng cao có nghĩa là mức độ tương quan càng chặt chẽ, ví dụ: giữa lợi nhuận của ngành ngân hàng và VN-index có sự tương quan rất chặt chẽ, lên tới 0.7).
Ngành ngân hàngHệ số tương quan
Đồ gia dụng
0.0​
Năng Lượng
0.1​
Dược phẩm & công nghệ sinh học
0.2​
Máy công nghiệp
0.2​
Dịch vụ & vật tư thương mại
0.3​
Bán lẻ
0.3​
Ô tô và linh kiện
0.3​
Viễn thông
0.4​
Điện nước sinh hoạt
0.4​
Vật liệu
0.4​
Thực phẩm, đồ uống và thuốc lá
0.5​
Vận tải
0.6​
Tiêu dùng & may mặc
0.6​
Bất động sản
0.6​
Tài chính
0.6​
Phần mềm
0.7​
Toàn bộ thị trường
0.7
Nguồn: Được tính toán từ các báo cáo của Vietnam asset management limited (Monthly Newsletter)​
Nhìn vào dữ liệu ở trên đây có thể thấy rằng, nếu như bạn đang là 1 banker, không phải là vị trí khó có thể thay thế hay “sống/chết” với nghề, nếu như bạn lựa chọn một ngành nghề để: (1) đầu tư/kinh doanh/khởi nghiệp; (2) một ngành nghề khác để tiếp tục “làm thuê” khi bạn cảm thấy ngành ngân hàng đang đi vào giai đoạn thoái trào; (3) hay bạn muốn lựa chọn bạn đời (vợ/chồng) ở một ngành nghề khác như một cách phòng vệ rủi ro cho nguồn thu nhập của gia đình thì bạn có thể lựa chọn: Ngành sản xuất đồ gia dụng; ngành năng lượng hay dược phẩm & công nghệ sinh học. Tất nhiên, lựa chọn cuối cùng vẫn là ở bạn, tuy nhiên đối với tác giả bài viết vốn cũng là 1 “banker” có thâm niên 6 năm công tác trong ngành, cũng đã từng “nhảy việc” có lẽ sẽ lựa chọn “sống chết với nghề” mặc dù biết rằng thời gian tới sẽ gặp rất nhiều khó khăn ở phía trước.
Nguồn tham khảo:
Nghỉ việc: Lối đi nào cho các Banker? - Vinacorp - Cổng thông tin Doanh nghiệp - Tài chính - Chứng khoán
Nhân sự ngân hàng 9 tháng: Chỗ 'cho nghỉ' cả nghìn người, nơi mạnh tay hút về, thu nhập tăng đột biến
 

Banker Hub

Top