Lương cứng là gì? Phân biệt lương cứng với các loại lương khác

Bất kỳ ai khi đi làm cũng đều mong muốn nhận được mức lương cứng xứng đáng với kinh nghiệm làm việc. Vậy lương cứng là gì? Cách tính lương cứng như thế nào? Hãy cùng TopCV giải đáp thắc mắc về lương cứng trong bài viết dưới đây.​

Lương cứng và những điều cần biết

Lương cứng là gì?

Lương cứng là khái niệm khá quen thuộc đối với người lao động, được dùng để chỉ số tiền lương người lao động nhận được theo thỏa thuận với nhà tuyển dụng khi phỏng vấn. Hiểu theo cách đơn giản, lương cứng chính là số tiền ổn định mà người lao động nhận được hàng tuần hoặc hàng tháng, tùy theo quy định của doanh nghiệp.

Lương cứng chỉ bao gồm mức lương cơ bản và các khoản phụ cấp như xăng xe, ăn trưa, v.vv.. Để xác định lương cứng của người lao động, doanh nghiệp sẽ dựa vào kinh nghiệm, thời gian và tính chất công việc.

Lương cứng là số tiền cố định người lao động nhận được hàng tháng
Lương cứng là số tiền cố định người lao động nhận được hàng tháng

Mục đích của lương cứng

Mục đích của lương cứng được xét trên nhiều khía cạnh khác nhau. Về cơ bản, lương cứng đảm bảo mức thu nhập tối thiểu người lao động nhận được khi đi làm, từ đó phục vụ cho các nhu cầu cơ bản của con người.

Lương cứng đảm bảo cuộc sống của người lao động không bị ảnh hưởng bởi các yếu tố bên ngoài như tình hình kinh doanh của công ty hay sự cạnh tranh trên thị trường. Đồng thời, lương cứng giúp phản ánh thực tế kinh nghiệm của người lao động và tính chất công việc.

Lương cứng đảm bảo mức thu nhập tối thiểu cho người lao động
Lương cứng đảm bảo mức thu nhập tối thiểu cho người lao động

Ý nghĩa của lương cứng là gì?

Tiền lương cũng chỉ là một công cụ trao đổi giữa người lao động và người sử dụng lao động, thuận mua vừa bán. Bạn bán sức lao động thì bạn nhận được một khoảng tiền tương xứng, người sử dụng lao động mua sức lao động của bạn thì họ phải trả lại cho bạn mức lương phù hợp.

Tuy nhiên, sự tồn tại của lương cứng chính là sợi dây gắn kết giữa người lao động và người sử dụng lao động. Lương cứng là động lực giúp người lao động cố gắng trong công việc. Trong khi đó, lương cứng lại là công cụ giúp người sử dụng lao động giữ chân nhân lực của mình.

Lương cứng cho phép nhà tuyển dụng đánh giá được kinh nghiệm, năng lực và hiệu quả làm việc của nhân viên. Đặc biệt, lương cứng đảm bảo sự công bằng giữa các nhân viên, tránh tình trạng một số nhân viên được trả lương cao hơn vì họ có mối quan hệ thân thiết với nhà quản lý.

Lương cứng chính là sợi dây ràng buộc giữa người lao động và người sử dụng lao động
Lương cứng chính là sợi dây ràng buộc giữa người lao động và người sử dụng lao động

Lương cứng chịu ảnh hưởng bởi những yếu tố nào?

Bất kỳ ai khi đi làm cũng đều mong muốn nhận được mức lương xứng đáng với kinh nghiệm và năng lực của bản thân.​
 • Kinh nghiệm: Thông thường, lương cứng sẽ tăng dần theo kinh nghiệm của người lao động. Bởi những nhân sự có kinh nghiệm lâu năm thường sẽ mang lại hiệu suất cao hơn. Đây cũng là chính sách đãi ngộ mà doanh nghiệp dành cho những nhân viên gắn bó lâu năm.​
 • Ngành nghề: Một số ngành nghề có tính chất đặc thù, phải làm việc trong điều kiện khắc nghiệt, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người lao động hoặc những ngành nghề yêu cầu kỹ năng và trình độ cao thường sẽ có mức lương cứng cao hơn so với mặt bằng chung.​
 • Khu vực làm việc: Người lao động tại những khu vực trung tâm hoặc vùng kinh tế trọng điểm thường có mức lương cứng cao hơn. Vì những khu vực này có yêu cầu cao về trình độ và năng lực của người lao động. Đồng thời, chi phí sinh hoạt của những khu vực này cũng cao hơn.​
 • Kinh tế và tình hình thị trường: Đây là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến mức lương cứng của người lao động. Khi kinh tế phát triển, nhu cầu về lao động tăng cao thường dẫn đến việc tăng lương cứng.​
 • Chính sách của công ty: Mức lương cứng của người lao động còn phụ thuộc vào chính sách lương của công ty. Điển hình nhất là những công ty hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh. Họ thường đưa ra mức lương cứng khá thấp. Thay vào đó, mức lương thưởng lại khá cao nhằm thúc đẩy, khuyến khích người lao động làm việc.​
Lương cứng chịu ảnh hưởng bởi kinh nghiệm của người lao động
Lương cứng chịu ảnh hưởng bởi kinh nghiệm của người lao động

Cách tính lương cứng (cập nhật mới nhất 2023)

Ngoài thắc mắc lương cứng là gì, người lao động còn gặp không ít vấn đề khi tính lương cứng. Đặc biệt là trường hợp người lao động nghỉ nhiều hơn số ngày nghỉ phép trong tháng.

Như những thông tin đã đề cập ở phần khái niệm, lương cứng là lương thỏa thuận trong hợp đồng, bao gồm lương cơ bản và các khoản phụ cấp. Như vậy, lương cứng được tính như sau:
Lương cứng = Lương thỏa thuận trong hợp đồng/Tổng số ngày làm việc x Số ngày công đi làm thực tế
Trong đó, tổng số ngày làm việc sẽ phụ thuộc vào từng công ty.​
 • Với những công ty đi làm 5 ngày/tuần sẽ có tổng cộng 22 ngày công/tháng.​
 • Với những công ty đi làm 6 ngày/tuần sẽ có tổng cộng 26 ngày công/tháng.​
Để bạn hình dung rõ hơn về cách tính lương cứng, chúng ta cùng xem ví dụ sau đây:
Mức lương cơ bản của anh Nam là 10.000.000 VNĐ/tháng. Ngoài ra, anh được công ty hỗ trợ 900.000 VNĐ tiền ăn trưa và 500.000 VNĐ tiền xăng xe. Công ty của anh Nam làm từ thứ hai đến thứ bảy, tổng cộng có 26 ngày công/tháng. Tuy nhiên, tháng 6 anh nghỉ hết 3 ngày không theo chế độ nên số ngày công đi làm thực tế chỉ 23 ngày công. Như vậy, lương cứng anh Nam nhận được trong tháng 6 như sau:

Lương cứng = (10.000.000 + 900.000 + 500.000)/26 x 23 = 10.084.615 VNĐ


Lương cứng được tính dựa trên số ngày công đi làm thực tế của người lao động
Lương cứng được tính dựa trên số ngày công đi làm thực tế của người lao động

Phân biệt lương cứng với các loại lương khác

Ngoài lương cứng, chúng ta còn được nghe đến nhiều loại lương khác như lương cơ bản, lương thưởng, lương mềm, v.vv.. Vậy lương cứng và các loại lương này khác nhau ở điểm nào? Hãy cùng TopCV tìm hiểu trong phần tiếp theo.

Phân biệt lương cứng và lương cơ bản

Lương cứng và lương cơ bản là hai khái niệm hoàn toàn khái nhau. Tuy nhiên, nhiều người vẫn thường nhầm lẫn lương cứng và lương cơ bản là một.

Thực tế, lương cơ bản là mức lương thấp nhất người lao động nhận được khi đi làm, tuyệt đối không thấp hơn mức lương tối thiểu vùng. Đồng thời, lương cơ bản không bao gồm các khoản tiền thưởng, phụ cấp hay trợ cấp và đã được quy định trong hợp đồng lao động, dựa trên sự thỏa thuận giữa người lao động và người sử dụng lao động.

Trong khi đó, lương cứng bao gồm lương cơ bản và các khoản phụ cấp. Như vậy, khi đặt lên bàn cân, lương cứng sẽ cao hơn lương cơ bản rất nhiều.

Ngoài sự khác nhau về số tiền nhận được, định nghĩa về lương cứng và lương cơ bản được dùng ở những công việc khác nhau. Nếu như lương cơ bản được dùng cho các công việc lao động thì lương cứng được sử dụng cho các công việc trong văn phòng, doanh nghiệp.

Lương cơ bản là mức lương thấp nhất người lao động nhận được khi đi làm
Lương cơ bản là mức lương thấp nhất người lao động nhận được khi đi làm

Phân biệt lương cứng và lương thưởng

Nếu như lương cứng là khoản tiền cố định bạn nhận được hàng tháng, thì lương thưởng là khoản tiền người sử dụng lao động trả cho bạn để động viên, khuyến khích vì những thành tích bạn đạt được trong công việc.

Vì lương thưởng chỉ mang tính chất khích lệ và không được chi thường xuyên nên lương thưởng không được quy định rõ ràng trong hợp đồng lao động. Các hình thức trả lương thưởng phổ biến bao gồm tiền thưởng, quà tặng hoặc cổ phần.​

Phân biệt lương cứng và lương mềm

Lương mềm là hình thức trả lương dựa trên năng lực và hiệu suất làm việc của người lao động. Theo hình thức lương mềm, nhân viên được trả tiền dựa trên kết quả làm việc, thay vì một khoản tiền cố định hàng tháng như lương cứng.

Cách tính lương mềm cũng khác so với lương cứng. Cụ thể:

Lương mềm = Lương cứng x Hệ số lương

Lương mềm sẽ không cố định hàng tháng như lương cứng mà sẽ phụ thuộc vào một số tiêu chí như: Hiệu suất công việc của người lao động, đóng góp vào kết quả kinh doanh của công ty hay những sáng tạo trong công việc, v.vv.. Đồng thời, theo công thức tính lương mềm, ta có thể thấy lương mềm thường được áp dụng với các cơ quan Nhà nước vì có ngạch lương rõ ràng.

Lương mềm được xác định dựa trên hiệu quả công việc của người lao động
Lương mềm được xác định dựa trên hiệu quả công việc của người lao động

Phân biệt lương cứng và lương vùng tối thiểu

Lương vùng tối thiểu là mức lương tối thiểu được quy định bởi pháp luật tại mỗi khu vực trong nước. Mức lương vùng tối thiểu được áp dụng cho tất cả các ngành nghề, vị trí lao động và được xem như mức lương cơ sở để tính toán các mức lương khác trong doanh nghiệp.

Việc quy định lương vùng tối thiểu được thực hiện bởi chính phủ, thường thông qua Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội. Mục đích của việc quy định mức lương vùng tối thiểu là để đảm bảo quyền lợi và thu nhập hợp lý cho người lao động, đồng thời hỗ trợ cho doanh nghiệp trong việc tính toán chi phí nhân công.

Mức lương vùng tối thiểu thường được điều chỉnh định kỳ, tùy thuộc vào tình hình kinh tế và thị trường lao động của từng vùng. Trong trường hợp doanh nghiệp không đảm bảo mức lương tối thiểu cho người lao động có thể bị xem là vi phạm pháp luật và bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Mức lương vùng tối thiểu đối với người lao động được pháp luật quy định như sau:​
 • Mức 4.680.000 đồng/tháng, áp dụng đối với doanh nghiệp hoạt động thuộc vùng I.​
 • Mức 4.160.000 đồng/tháng, áp dụng đối với doanh nghiệp hoạt động thuộc vùng II.​
 • Mức 3.640.000 đồng/tháng, áp dụng đối với doanh nghiệp hoạt động thuộc vùng III.​
 • Mức 3.250.000 đồng/tháng, áp dụng đối với doanh nghiệp hoạt động thuộc vùng IV.​
Lương vùng tối thiểu là mức lương tối thiểu được quy định bởi pháp luật
Lương vùng tối thiểu là mức lương tối thiểu được quy định bởi pháp luật
Hy vọng những kiến thức được chia sẻ trong bài viết bài viết đã giúp bạn hiểu được lương cứng là gì và sự khác nhau giữa lương cứng với các loại lương khác. Hiểu đơn giản, lương cứng chính là số tiền số định người lao động nhận được hàng tháng. Lương cứng chính là sợi dây gắn kết giữa người lao động và người sử dụng lao động.

Ngoài ra, nếu bạn đang có nhu cầu tìm kiếm cơ hội việc làm thì hãy truy cập ngay TopCV.vn. Hiện tại, TopCV.vn đang là một trong những nền tảng công nghệ tuyển dụng nhân sự hàng đầu Việt Nam. Với hàng ngàn công việc ở nhiều vị trí, ngành nghề khác nhau, TopCV.vn tin chắc bạn sẽ tìm được công việc phù hợp với bản thân.​
Link gốc: TOPCV.VN​
 


Tin tuyển dụng mới nhất

Thống kê MXH

Tổng số chủ đề
34,549
Số bình luận
528,042
Tổng số thành viên
350,368
Thành viên mới nhất
kaiyunoi132
Back
Bên trên