Lần đầu tiên mèo bị nhiễm Covid-19 từ chủ ở Bỉ

T888

Super Moderator
Bank's User
20/3/13
9,492
1,256
113
ub.edu.vn
Đây là trường hợp đầu tiên trên thế giới ghi nhận có sự lây nhiễm virus corona chủng mới từ người sang mèo.

Lần đầu tiên mèo bị nhiễm Covid-19 từ chủ ở Bỉ - 1

Một con mèo nhà ở Bỉ đã bị nhiễm Covid-19, căn bệnh gây ra bởi coronavirus chủng mới đang lan rộng trên toàn cầu khiến giới nghiên cứu lo ngại.

Theo báo cáo ban đầu của Steven Van Gucht, nhà virus học kiêm người phát ngôn cho cơ quan chống dịch Covid -19 tại Bỉ, khoảng một tuần sau khi chủ của của con mèo xác định đã mắc Covid-19 sau khi trở về từ chuyến đi đến miền Bắc nước Ý, con mèo đã xuất hiện các triệu chứng tiêu chảy, nôn mửa và các vấn đề về hô hấp.
Chủ của con mèo này sau đó đã gửi các mẫu chất nôn và phân đến phòng thí nghiệm của tiến sĩ Daniel Desmecht tại Khoa Thú y thuộc Đại học Liège để xác định. Các xét nghiệm đã cho thấy mức độ virus corona rất cao.

Tuy nhiên, theo thông tin từ Van Gucht thì con mèo đã hồi phục sau 9 ngày sau đó. Theo báo cáo của Van Gucht, mèo và người dường như có một điểm chung tương tự trên bề mặt của các tế bào hô hấp cho phép virus SARS-CoV-2 xâm nhập.

Ở người các nhà khoa học đã tìm ra SARS-CoV-2 gắn vào một protein thụ thể gọi là ACE2 ở bên ngoài tế bào hô hấp. Một khi bên trong các tế bào này, virus chiếm quyền để nó có thể sao chép.

"Protein ACE2 của mèo giống với chất tương đồng ACE2 của con người, rất có thể là thụ thể tế bào đang được Sars-CoV-2 sử dụng để xâm nhập tế bào", Van Gucht cho biết.

Bằng chứng được đưa ra thêm là trong đợt dịch SARS năm 2003 mèo cũng bị nhiễm, Van Gucht giải thích.

Những vật nuôi khác được cho cũng đã bị tấn công bởi chủng coronavirus mới từ chủ sở hữu là hai con chó ở Hồng Kông. Con chó đầu tiên là một con phốc sóc 17 tuổi, đã thử nghiệm dương tính yếu với virus corona chủng mới vào cuối tháng 2. Con chó đã chết vào giữa tháng 3. Nguyên nhân chính xác của cái chết vẫn chưa được biết vì chủ nhân không cho phép khám nghiệm. Con thứ hai là một con chó giống chó chăn cừu Đức, đã thử nghiệm dương tính nhưng cho thấy không có triệu chứng của bệnh.

Hiện chưa có báo cáo nào về việc thú cưng truyền virus cho chủ nhân của chúng và Van Gucht nhấn mạnh rằng ngay cả việc lây truyền từ người sang thú cưng cũng không phải là con đường lây lan virus đáng kể.

"Chúng tôi nghĩ rằng con mèo là nạn nhân phụ của dịch bệnh đang diễn ra ở người và không đóng vai trò quan trọng trong việc lan truyền virus", Van Gucht nhận định.


Trang Phạm
Theo Live Science

Tuyên bố trách nhiệm: Bài viết được lấy nguyên văn từ nguồn tin nêu trên. Mọi thắc mắc về nội dung bài viết xin liên hệ trực tiếp với tác giả. Chúng tôi sẽ sửa, hoặc xóa bài viết nếu nhận được yêu cầu từ phía tác giả hoặc nếu bài gốc được sửa, hoặc xóa, nhưng vẫn bảo đảm nội dung được lấy nguyên văn từ bản gốc.
Link báo gốc: Lần đầu tiên mèo bị nhiễm Covid-19 từ chủ ở Bỉ