lãi suất chiêt khấu và lãi suất tái chiết khấu

Nờ Vờ Dờ

Thành viên mới
mọi ng ơi, cho mình hỏi Mối quan hệ giữa lãi suất chiết khấu và lãi suất tái chiết khấu là nt nào vậy???
thks mọi ng nhìu nha
 
1. Lãi suất chiết khấu là lãi áp dụng khi ngân hàng cho khách hàng vay dưới hình thức chiết khấu thương phiếu hay giấy tờ có giá khác chưa đến hạn thanh toán của khách hàng.
2. Lãi suất tái chiết khấu là lãi suất áp dụng khi NHTW tái cấp vốn cho các ngân hàng dưới hình thức chiết khấu thương phiếu hay giấy tờ có giá chưa đến hạn thanh toán của ngân hàng.
Nó được tính bằng % trên mệnh giá của giấy tờ có giá và được khấu trừ ngay.
***** Mối tương quan:
- Vì hành vi tái chiết khấu cung cấp nguồn vốn cho các ngân hàng nên thông thường lãi suất tái chiết khấu thường nhỏ hơn lãi suất chiết khấu.
- Khi cần mở rộng khả năng tín dụng của các ngân hàng nhằm đẩy lùi lạm phát hay phạt các ngân hàng vi phạm yêu cầu thanh toán, NHTW có thể ấn định lãi suất tái chiết khấu thậm chí lớn hơn lãi suất chiết khấu.
Các bạn cùng thảo luận nhé :)
 
thks bạn nhìu, mah mình có thắc mắc thế này, nếu NHTW thay đổi lãi suất tái chiết khấu thì lãi suất tái chiết khấu thay đổi như thế nào vậy
 
chiết khấu có 2 loại: một là NHTM chiết khấu cho khách hàng của mình, hai là NHTƯ chiết khấu cho NHTm bằng chính GTCG của NHTM. Còn Tái chiết khấu là khi NHTM mang GTCG của khách hàng của mình đến xin NHTƯ chiết khấu, chính vì thế mà ls theo đó khác nhau.Có thể nói Ls tái chiết khấu và chiết khấu của NHTƯ đối với NHTM là do NHTƯ quy đinh, còn ls chiết khấu của NHTM cho khách hàng của mình là tùy thuộc vào NHTM đó trong từng thời kỳ. thường thì ls mà NHTƯ đưa ra là ls để cho các NHTM tham chiếu.
 

Tin tuyển dụng mới nhất

Thống kê MXH

Tổng số chủ đề
34,581
Số bình luận
528,102
Tổng số thành viên
351,935
Thành viên mới nhất
linhlt2602
Back
Bên trên