HOT KINH NGHIỆM THI TUYỂN NGÂN HÀNG LIÊN DOANH VIỆT – NGA (VRB) 2017

acidamin
acidamin
Bình luận: 5Lượt xem: 13,036

acidamin

Admin
Với những bạn chưa biết thì các bạn có thể tìm hiểu thêm trên mạng về Ngân hàng này. Mình sẽ nói qua một chút: VRB là liên doanh giữa hai Ngân hàng hàng đầu của 2 nước là Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) và Ngân hàng VTB (trước là Ngân hàng Ngoại thương Nga Vneshtorgbank) với mức góp vốn điều lệ ngang nhau.
Khi mình nộp hồ sơ dự tuyển mình đã cố gắng tìm hiểu mọi thông tin về về Ngân hàng này, nhưng thực sự các bài viết về thi tuyển, chia sẻ kinh nghiệm thi test cũng như phỏng vấn mình thấy rất ít, chứ không như một số bank khác. Tuy nhiên thì mình vẫn “đánh liều” đi thi thôi. Mình đi thi cốt để lấy trải nghiệm mà.
Mình đã trải qua các vòng thi tuyển của VRB. Đối với tất cả các bạn đang tìm một công việc trong ngành Ngân hàng hay có quan tâm về VRB thì hãy đọc phần review mình chia sẻ dưới đây nhé.

1. Vòng hồ sơ:
VRB nhận hồ sơ bản cứng tại Văn phòng, Trụ sở chính VRB – tầng 1, số 1 Yết Kiêu, Hoàn Kiếm, Hà Nội. (cái này khác so với đa phần các Ngân hàng TMCP hiện nay nhận hồ sơ bản mềm qua email).
Cụ thể hồ sơ bao gồm:
- Đơn xin dự tuyển (chính là cover letter, các bạn có thể viết bằng tiếng Việt hoặc tiếng Anh thì càng tốt)
- Phiếu đăng ký dự tuyển theo mẫu của VRB, ghi rõ vị trí đăng tuyển;
- Sơ yếu lý lịch;
- Bản sao các văn bằng, chứng chỉ:
+ Bằng tốt nghiệp Đại học/Trên Đại học; Bảng điểm các năm học ở trường Đại học;
+ Các chứng chỉ về thành tích học tập (nếu có);
+ Chứng chỉ ngoại ngữ, tin học;
- Bản sao CMTND;
- 3 ảnh mới nhất cỡ 4x6 ghi rõ Họ và tên; ngày tháng, năm sinh phía sau ảnh;
- Giấy khám sức khỏe (bản gốc);
- Các Quyết định, giấy tờ (nếu có) liên quan đến quá trình công tác của bản thân.
Thời gian sau khi mình nộp hồ sơ đến thời điểm VRB gọi đi test khoảng tầm 2 tuần (cái này mình nghĩ chắc còn tùy từng đợt tuyển dụng nữa)

2. Vòng thi test: (Bao gồm IQ, nghiệp vụ và tiếng Anh – thời gian 150 phút)
Đợt mình thi VRB tuyển dụng các vị trí : CV Quan hệ khách hàng, CV Quản lý rủi ro và CV Kế toán, và mỗi vị trí có đề test nghiệp vụ khác nhau.
Đề Nghiệp vụ (90ph), đề tiếng Anh (60ph). Tuy nhiên thì họ phát cả 2 đề cùng lúc cho ứng viên làm luôn.
- Khái quát chung: Mình thấy VRB tổ chức thi khá nghiêm ngặt. Họ phát giấy nháp và cả bút viết cho ứng viên (không được sử dụng bút cá nhân mình mang theo), không được sử dụng chung máy tính cầm tay. Và Hội đồng coi thi khoảng 5 người. (Nhìn chung là không có cơ hội nào có thể trao đổi bài luôn haha)
- Phần IQ (10 câu): Vào dạng hình họa và các dạng về chữ cái (đều có trong quyển The Ultimate IQ Test Book mà UB có share)
- Phần Nghiệp vụ: Trước khi đi test thì ở nhà mình có tham khảo và làm đề test của một số bank khác. Nhưng sau khi thi VRB thì mình thấy test ở Ngân hàng này khá là rộng và khó luôn L, mình thi theo đề của CV quan hệ khách hàng, và theo mình nhớ thì đề gồm các mảng kiến thức sau:
+ Câu hỏi hiểu biết Kinh tế chung, Kinh tế - TCNH
+ Câu hỏi vi mô, vĩ mô
+ Câu hỏi Tín dụng (ý nghĩa tỷ số khả năng thanh toán nợ ngắn hạn, hạn mức tín dụng,cho vay từng lần, nghiệp vụ cấp tín dụng,…)
+ Câu hỏi về các văn bản, thông tư 02/2013/TT-NHNN, thông tư 36/2014/TT-NHNN
+ Bài tập Tín dụng (các bài toán về xác định ROA, ROE, xác định vòng quay VLĐ, vòng quay hàng tồn kho và các khoản phải thu, xác định thời gian vay vốn, tính NPV, IRR, WACC, xác định thời gian cho vay phù hợp..)
(IQ và Nghiệp vụ thì hoàn toàn là trắc nghiệm nhé)
- Phần Tiếng Anh bao gồm:
+ Trắc nghiệm: ngữ pháp, từ vựng và một bài đọc
+ Một bài dịch thuật Anh – Việt về Ngân hàng Mỹ.

3. Vòng phỏng vấn:
Sau thi test 1 tuần thì VRB sẽ gọi bạn đi phỏng vấn. (Mình thấy tất cả ứng viên vòng thi test đều được gọi đến phỏng vấn thì phải vì thấy rất đông). Nên các bạn chưa làm tốt ở phần test thì vẫn có cơ hội thể hiện bản thân ở vòng phỏng vấn luôn.
Vì danh sách mình ở gần cuối nên chờ phải đến gần 12h mới được vào phỏng vấn L. Ngồi ở phía ngoài sảnh chờ thì mình có hỏi được thêm tình hình các anh/chị ứng viên sau khi pv xong. Và đến lượt mình thì mình rút ra 1 vài điều như sau:
- Hội đồng phỏng vấn (khoảng tầm 6,7 người, bao gồm 1 chị thư ký). Lúc vào thấy choáng luôn vì đông quá sợ bị xoay. Nhưng thực tế là không đến mức tất cả từng người trong HĐ sẽ hỏi bạn đâu.
- HĐ phỏng vấn đều khá trẻ và thoải mái. (Còn có 1 anh ra ngoài sảnh nói chuyện vui vẻ với ứng viên đang chờ cho bớt căng thẳng cơ, mình cũng bất ngờ luôn). Chính sự thoải mái của họ cũng khiến bản thân mình bình tĩnh hơn khi trả lời phỏng vấn.
- Sẽ có 1 chị trong HĐ phụ trách hỏi tiếng Anh và tất cả ứng viên đều phải giới thiệu bản thân bằng tiếng Anh. Còn có bị hỏi thêm gì bằng tiếng Anh hay không thì là tùy ứng viên nhé.
- Các câu hỏi pv không nặng nề quá nhiều về nghiệp vụ, HĐ hỏi những câu khá thực tế và thiết thực với nghề Quan hệ khách hàng (về khả năng uống rượu, có đi bar bao giờ không, giao chỉ tiêu thì sẽ phát triển như thế nào, QHKH có những đối tượng nào, tiếp cận khách hàng thế nào, có năng khiếu hay sở trường gì, có tham gia hoạt động gì thời SV hay không, QHKH cần những phẩm chất gì, tại sao em chọn ngân hàng, tại sao em chọn VRB,…)
- Mình có bị hỏi về điểm môn học ở trường ĐH, mà họ muốn biết điểm chính xác luôn (nhiều khi mình không thể nhớ hoặc không để tâm để nhớ những điều này, nhưng mình nhận ra là Nhà tuyển dụng có thể hỏi bất cứ điều gì mà bạn không ngờ tới – chính là những thứ gần gũi nhất với bạn, nên các bạn đừng bỏ qua nhé)
- Trước mình có 1 anh vào phỏng vấn rất tự tin, cuối buổi pv anh ấy còn thổi sáo nữa (vì phòng không cách âm, nên các ứng viên ở ngoài nghe tiếng sáo khá rõ). Mọi người cả trong lẫn ngoài đều thực sự bất ngờ và ấn tượng luôn J)). Hội đồng vỗ tay rần rần. Và mình thấy là, nếu các bạn có sở trường nào đó thì hãy tự tin thể hiện trước Nhà tuyển dụng nhé. Thực sự là một điểm cộng rất lớn và tạo ưu thế cạnh tranh hơn hẳn các ứng viên khác luôn đó.
Sau thời điểm phỏng vấn đến lúc được gọi trúng tuyển là tầm nửa tháng. (cái này mình cũng đoán tùy từng đợt tuyển dụng thôi).

Hi vọng là những gì mình chia sẻ ở trên có ích với tất cả các bạn mong muốn thi tuyển Ngân hàng cũng như những bạn có quan tâm đến môi trường Liên doanh như Ngân hàng VRB chẳng hạn. Chúc các bạn thành công!

Review của bạn Diệp Linh - Học viên EB32
Hà Nội, 01/08/2017
 

Liliangok

Thành viên mới
Có bác nào thi tuyển VRB tại HCM đợt tháng 08/0219 mà nhận được thông báo pass chưa ạ? Hoang mang quá ạ
 
Top