Đừng cố thi Big4

23704
Đừng cố thi Big4


Ai cũng bảo như thế, ai cũng hết sức can ngăn đừng thi vào đó vì đã có COCC (con ông cháu cha) chiếm chỗ hết rồi. Thi hao sức phí thời gian.
Trong mỗi chúng ta ai cũng muốn một lần thi và đậu vào Big 4. Nơi 4 ngân hàng lớn có vốn nhà nước từ lâu đời: ngân hàng Ngoại thương (VCB), ngân hàng Đầu tư và Phát triển (BIDV), ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (AgriBank), ngân hàng Công Thương (VietinBank).

Mẫu số chung rất hay gặp là nhiều người bỏ cuộc ngay từ vòng chưa gửi xe. Khi Big4 có đợt thi tuyển là hào hứng khoe hay rủ rê bạn bè “tao nộp đơn thi Big4 đây!”. Thế là những điệp khúc quen thuộc “Mày khùng à!”, “Mày thi tới Tết Congo còn chưa đậu!”, “chỗ đã có người hết rồi!”,… Thế là nhục chí anh hùng, lửa bị dập tắt và không thi nữa. Rồi mỗi năm qua, cứ ngồi đó chắc lưỡi mà tiếc “Big4 không dành cho mình đâu”. Như một ám ản suốt cuộc đời “thi không đậu đâu” nên không dám nộp đơn và thi lấy một lần.
Cũng có trường hợp thì lần 2 lần 3 vẫn rớt và không bao giờ đậu, thế là bỏ cuộc. Cũng có trường hợp thi lần 1 đã đậu hay thi nhiều lần mới đậu. Nếu loại trừ các yếu tố COCC mà chúng ta nói, thì các trường hợp tự lực học, ôn và thi để đậu rất nhiều.

Bạn tôi từ quê miền Tây lên Sài Gòn học Kinh tế, nhà cũng chẳng giàu, đất Sài Gòn có quen ai đâu vậy là cũng thi đậu VCB và làm đến giờ 10 năm. Tôi cứ hỏi kiểu trêu đùa “có quen ai làm lớn trong đó đúng không?”. Bạn tôi nói nghĩ sao mà quen ai, cao 1m50 mấy, da không trắng xinh cho lắm thì quen cái kiểu gì. Bạn tôi nói là do may mắn, chắc lúc đó hổng có COCC nào thi nên trống suất. Tôi thì biết bạn tôi học giỏi chịu khó và năng động từ hồi cấp 3, may mắn có và tự động bản thân bạn tôi cũng có.
Rồi đợt đứa em tận Đak Lak, cứ hỏi anh ơi thi VCB khó không, khó đậu lắm đúng không anh, chắc thôi em không thi đâu nên em đi làm ngân hàng khác nha. Tôi khuyên ngân hàng khác thì cứ thi, đậu và làm. Còn thích VCB thi cứ chờ đợt nộp đơn rồi thi thôi. Cứ coi là lần đầu thi thử có rớt cũng chả sao. Động viên mãi em ấy mới chịu nộp đơn thi VCB. Không lâu sau đó em đậu làm ngân hàng D ở Sài Gòn, chưa được 1 tháng thử việc thì VCB báo đậu và làm đến giờ. Cô bé này còn nhỏ con hơn người bạn học của tôi.

Trên chỉ là 2 câu chuyện nhỏ thực tế từ tôi thôi, Big4 luôn rộng mở đối với mọi người. Nếu ai đó nói tôi COCC chiếm chỗ hết thì tôi bảo COCC giờ cũng thi nốt vì Hội sở Big4 cơ bản kiểm soát vòng cuối thi cử rồi. Mà nói thật, COCC đâu lắm ra mà để thi vào vậy? Mà có COCC chiếm chỗ hết thì Big4 tổ chức thi cho cực vậy?
Ngân hàng luôn cần nhân sự chất lượng cao, Big4 cũng vậy thôi, COCC mà không có năng lực thì là gánh nặng cho hệ thống của Big4 hỏi đâu ra có lợi nhuận khủng, lương thưởng cao hàng năm mà ai cũng thèm thuồng thế kia?
Có thể bạn phản ứng hệ thống già nua, giao dịch cũ kỹ ở một nơi nào đó của Big4 nhưng nhìn chung thời và thế bắt buộc những năm gần đây Big4 đã thay đổi rất nhiều. Từ hệ thống giao dịch, nhận diện thương hiệu, phong cách phục vụ. Hình thức thi cũng cải tiến một cách công khai, số lượng thi nhiều. Vậy cớ gì bạn đừng thi Big4. Cơ hội đầy ra đó mà bảo không có đâu. Đừng thi. Oke, bạn đừng thi, nếu đã không thi thì đừng nói những điều tiêu cực. Bởi bạn chỉ giỏi chém gió thôi. Còn không thích, bạn vẫn có thể làm ngân hàng khác hay ngành khác. Việc, có rất nhiều việc để chúng ta làm. Còn không muốn làm công, bạn hãy đi lập nghiệp và khởi nghiệp đi nhé.
 

Tin tuyển dụng mới nhất

Thống kê MXH

Tổng số chủ đề
34,090
Số bình luận
527,569
Tổng số thành viên
349,625
Thành viên mới nhất
mikevo
Back
Bên trên