ĐHĐCĐ VCI: Nếu không có Covid-19, mảng ngân hàng đầu tư sẽ chốt thỏa thuận 1.5 tỷ USD

T888

Super Moderator
Bank's User
20/3/13
9,040
1,255
113
ub.edu.vn
Chiều ngày 24/06, CTCP Chứng khoán Bản Việt (VCSC, HOSE: VCI) tổ chức họp ĐHĐCĐ thường niên 2020 và đã thông qua tất cả tờ trình.

So với bộ tài liệu công bố trước đó, tài liệu họp ĐHĐCĐ của Công ty được bổ sung tờ trình thông qua miễn chào mua công khai đối với ông Tô Hải - Thành viên HĐQT và/hoặc những người có liên quan dẫn đến sở hữu từ 25-35% cổ phiếu có quyền biểu quyết của VCI.

Thảo luận

Vì sao miễn chào mua công khai với ông Tô Hải?


Tính đến ngày 21/01/2020, ông Hải nắm giữ hơn 31.5 triệu cp VCI, tương đương 19.17% vốn.

Vì sao miễn chào mua công khai với ông Tô Hải?

Ông Tô Hải:
Theo quy định, nếu một cổ đông hay nhóm cổ đông muốn sở hữu trên 25% thì phải chào mua công khai. Hiện, tôi và gia đình đã sở hữu gần con số đó, do vậy, muốn nâng sở hữu phải thực hiện chào mua công khai. Trong đợt giảm giá mạnh trong dịch Covid-19, giá cổ phiếu xuống thấp nhưng tôi không thực hiện mua vào được. Chào mua công khai thì sẽ không thực tế về mặt tỷ lệ và có thể giá sẽ không hợp lý. Do đó, tờ trình thông qua không chào mua công khai để tôi có thể mua được lượng cổ phiếu mong muốn.

Ước lợi nhuận trước thuế 6 tháng đầu năm khoảng 300 tỷ đồng

Xin Công ty biết kết quả ước lợi nhuận quý 2?

Ông Tô Hải:
Lợi nhuận trước thuế quý 2 khoảng 200 tỷ đồng, 6 tháng đầu năm khoảng 300 tỷ đồng.

Công ty nhận định thị trường từ đây tới cuối năm thế nào?

Ông Tô Hải:
Đặc thù năm nay khác năm trước dẫn đến khó dự báo diễn biến thị trường. Kế hoạch kinh doanh của Công ty năm nay xây dựng trên điểm cơ sở là 850 điểm, dao động trong khoảng 800-850 điểm. Khả năng đạt được kế hoạch 2020 không quá khó.

Công ty có chiến lược kinh doanh cho 3 mảng chính là môi giới, tự doanh và IB?

Ông Tô Hải:
Mảng môi giới theo thị trường, chủ động huy động các nguồn vốn giá thấp. Nếu điều kiện cho phép sẽ tập trung vào huy động vốn từ nước ngoài. Tuy vay ngắn hạn nhưng chi phí rẻ hơn và phù hợp với thời hạn cho vay margin trên thị trường hơn.

Định hướng mảng tự doanh không đổi, vẫn tập trung vào cổ phiếu tốt theo định hướng dài hạn.

Đối với mảng IB, những năm trước, Công ty trước tập trung vào ngành ngân hàng, nay quay lại hàng tiêu dùng. Những năm tới sẽ tập trung nhiều vào mảng này.

Kế hoạch doanh thu cho từng mảng cho năm 2020?

Ông Tô Hải:
40% môi giới, 40% đầu tư và 20% IB. Năm nay sụt giảm mạnh hoạt động IB nhưng vẫn đạt khoảng 250 tỷ đồng.

Công ty có chiến lược tự doanh thế nào?

Bà Nguyễn Thanh Phượng - Chủ tịch HĐQT: Theo quy định, Công ty không được dùng quá 50% vốn chủ sở hữu để tự doanh. Công ty cũng không quá đặt nặng vào tự doanh cổ phiếu niêm yết để cạnh tranh với khách hàng. Đối với khẩu vị rủi ro tự doanh, Công ty không chấp nhận rủi ro.


ĐHĐCĐ thường niên 2020 của VCI diễn ra chiều ngày 24/06/2020.

Kế hoạch lãi trước thuế giảm 55%

Theo tài liệu họp, năm 2020, VCI lên kế hoạch lãi trước thuế đạt 550 tỷ đồng, giảm 55% so với năm trước. Kế hoạch doanh thu giảm 10%, xuống còn 1,390 tỷ đồng.

Theo VCI, dịch Covid-19 bùng phát trên toàn cầu đã ảnh hưởng tiêu cực tới thị trường tài chính toàn cầu và thị trường Việt Nam cũng không ngoại lệ. Do ảnh hưởng từ việc thị trường lao dốc, nhiều công ty chứng khoán (CTCK) kinh doanh thua lỗ và sụt giảm lợi nhuận trong quý 1.

VCI cho rằng lĩnh vực môi giới chứng khoán vẫn khó khăn trong năm 2020 với sự cạnh tranh gay gắt từ các CTCK có vốn Hàn Quốc với chiến lược giảm lãi suất cho vay margin và phí giao dịch để tăng thị phần. Với lợi thế top 2 thị phần môi giới nước ngoài và top 3 thị phần môi giới trên HOSE, trong năm 2020, VCI đặt mục tiêu tiếp tục nằm trong các công ty có thị phần lớn nhất.

Năm 2020, VCI cũng lên kế hoạch trả cổ tức cho cổ đông dự kiến theo tỷ lệ 10-15%.

Bên cạnh đó, Đai hội sẽ tiến hành bầu bổ sung 2 người vào HĐQT của Công ty nhiệm kỳ 2016-2020. Hai ứng viên được đề cử gồm ông Lê Phạm Ngọc Phương – Phó Tổng Giám đốc CTCP Lothamilk và ông Nguyễn Lân Trung Anh – Tổng Giám đốc của Công ty TNHH Phoenix Holdings.

ĐHĐCĐ cũng sẽ trình cổ đông thông qua việc bán cổ phiếu quỹ và phát hành cổ phần theo chương trình lựa chọn (ESOP) cho cán bộ công nhân viên năm 2020.

Về phương án bán cổ phiếu quỹ, VSCS sẽ bán toàn bộ cổ phiếu quỹ đã được Công ty mua lại từ nhân viên nghỉ việc theo chương trình ESOP (tính đến thời điểm gần nhất) với giá bán 12,000 đồng/cp. Tổng số tiền thu được sau khi phát hành cổ phần cho CBCNV và bán cổ phiếu quỹ dự kiến được sử dụng bổ sung vốn lưu động Công ty và giảm nợ vay ngân hàng.

Đối với phương án phát hành cổ phiếu ESOP, VCI dự kiến sẽ phát hành 1.2 triệu cp với giá phát hành 10,000 đồng/cp, tương đương 12 tỷ đồng. Vốn điều lệ dự kiến sau phát hành của VCI sẽ tăng từ 1,644 tỷ đồng lên 1,656 tỷ đồng.

Nếu không có Covid-19, mảng ngân hàng đầu tư sẽ chốt 1 deal trị giá 1.5 tỷ USD

Theo ông Tô Hải, VCI có lẽ phải bỏ qua năm 2020. Thời điểm tốt nhất năm 2020, Công ty đã bỏ lỡ cơ hội. Công ty theo chiến lược nếu thị trường tăng thì Công ty sẽ tăng nhiều tiền hơn so với công ty khác, nếu thị trường giảm thì Công ty sẽ mất ít tiền hơn. Trong dài hạn, 2021-2023, Công ty lên kế hoạch tăng gấp đôi vốn chủ sở hữu mà không thực hiện phát hành thêm. Do đó, giai đoạn này, Công ty phấn đấu lợi nhuận trước thuế vào khoảng 3,500 tỷ đồng. Lợi nhuận trước thuế mỗi năm phải vào 1,200 tỷ đồng.

Hiện, mảng ngân hàng đầu tư của Công ty có các deal có giá trị khoảng 2 tỷ USD, sẽ được ghi nhận vào các năm sau. Nếu không có Covid-19 sẽ chốt 1 deal trị giá 1.5 tỷ USD. Với tình hình hiện tại, trong năm nay, Công ty chỉ có khả năng hoàn thành deal này khoảng 40%. Nhưng trong tương lai chắc chắn hoàn thành được deal này.

Tiếp tục cập nhật...


Chí Kiên
FILI

Tuyên bố trách nhiệm: Bài viết được lấy nguyên văn từ nguồn tin nêu trên. Mọi thắc mắc về nội dung bài viết xin liên hệ trực tiếp với tác giả. Chúng tôi sẽ sửa, hoặc xóa bài viết nếu nhận được yêu cầu từ phía tác giả hoặc nếu bài gốc được sửa, hoặc xóa, nhưng vẫn bảo đảm nội dung được lấy nguyên văn từ bản gốc.
Link báo gốc: ĐHĐCĐ VCI: Nếu không có Covid-19, mảng ngân hàng đầu tư sẽ chốt thỏa thuận 1.5 tỷ USD | Vietstock