Review Bạn đang sống cho chính mình, hay sống cho người khác xem?

More threads by kenfntnkg

kenfntnkg

THAY ĐỔI KHÔNG NGỪNG!
#1
22535


BẠN ĐANG SỐNG CHO CHÍNH MÌNH, HAY SỐNG CHO NGƯỜI KHÁC XEM?

Thật ra ngày xưa khi nghe được câu này, tôi vẫn không hiểu ý nó là gì cả. Chỉ là cuộc đời nó tát vào mặt nhiều quá rồi mới ngộ ra câu này hay thật.

Trong đời bạn ra đã tự ra quyết định những lần quan trọng nhất đời mình. Năm 17 tuổi chọn trường để học Đại học. Bạn chọn theo hướng ý muốn ba mẹ, theo phong trào bạn bè, hay do… chọn đại cho rồi. Nên cuối cùng bạn chọn học theo cái mà người ta nói.

Năm 18 tuổi nếu tốt tất cả bạn vào trường bạn đã chọn, nhưng học rồi mới phát hiện mình thật ngu. Ngu vì không thích học ngành này, ngu vì học cái này khó xin việc làm, ngu vì ở nhà cho khỏe có sao đi học cho cực thế.

Rồi bạn ra quyết định, bỏ ngang học lại hay bỏ luôn, hoặc cố gắng học tiếp. Thế là về nói với bố mẹ thì bị mắng là điên. Nói bạn bè thì nói hâm à. Rồi, chặc lưỡi nói thôi học cho xong. Có khi lại nuôi mộng lớn Bill Gates có học đại học đâu mà thành tỷ phú giàu nhất nhì thế giới đó thôi. Chắc cũng có nhiều bạn làm vậy thiệt, không học nữa ra khởi nghiệp và chắc đa số cũng ngáp ruồi đâu đó. Số thành công kiểu này rất khó, vì đa số đã quen đi học và đi học. Chỉ có thể bạn sinh ra gia đình kinh doanh lâu đời, có máu kinh doanh từ nhỏ và tiếp xúc lâu rồi thì bạn còn có thể vượt qua sóng gió để thành công.

Ra trường, quyết định nơi nào làm cũng cả 1 hành trình. Nghe ai bây giờ? Người chỉ ngân hàng A rồi người chê ngân hàng B. Lựa mãi cuối cùng thôi thi vào đây vì thấy được nói nhiều nè. Phần may vào bank tốt thì hú hồn mình đã an phận ổn định rồi, oh yeah. Phần còn lại vào bị ngộp sốc, chạy ra không kịp thở. Rồi đổ lỗi cho ai. Đổi lỗi cho nhà báo viết láo, đổ lỗi cho anh A chị B tư vấn gì mà kì. Nhưng bạn quên một điều những người ở lại họ vẫn làm tốt. Ủa gì kì vậy?

Rồi quyết định yêu ai đó. Bạn khi chia tay bạn hờn trách do người yêu không cho tiền mua nhẫn. Hay người yêu không quan tâm. Người yêu quen người khác rồi. Ủa, có ai ép bạn yêu không? Yêu và chia tay đều do mình lựa chọn mà. Hay hờn trách lỗi do định mệnh. Oke, do ông trời chơi bạn đó.

Với thời gian chờ có việc, mỗi sáng, bạn quyết định thức dậy hay ngủ nướng. Bạn quyết định học một thứ gì đó hay nằm dài ườn chỉ để coi phim, đọc ngôn tình. Hay chỉ là nhìn trời nhìn đất nhìn mây cho hết mọi ngày.

Rồi bạn thích mặc kiểu đồ này mặc dù không quá lố lăng, nhưng ai đó nói ra nói vào nên bạn quyết định mặc theo kiểu người ta nói. Bạn thích màu đỏ, nhưng ai nói màu đỏ quê mùa, màu xanh dương đẹp hơn. Thế là bạn đổi.

Bạn sống một cách bình thường, thì ai đó không ưa bạn nói bạn ít nói chảnh như con gâu gâu. Thì bạn ngồi lo sợ, đêm trằn trọc sao họ nói mình như thế. Thế là bạn phải quay qua sống vui vẻ với kẻ… mà bạn cực ghét.

Đi theo số đông đa số đều không sai, đi ngược lại tất cả mọi người thì đôi khi có vấn đề. Nhưng bạn có bao giờ nghĩ lại, mình có sống cho chính mình, chịu trách nhiệm trước những quyết định của mình. Bạn quyết định mặc bộ đồ này thì ý kiến khen chê đều hết sức bình thường. Bạn học ngành này thì cũng do bạn ra quyết định dù bạn đổ lỗi ba mẹ ép học. Bạn bỏ ngang đi phượt rồi bạn trách là bạn bè rủ rê. Bạn là chuyện khác người, rồi bạn đổ lỗi do clip và sách dạy phải sống khác người 1 chút.

Sống điều chỉnh để phù hợp với cộng đồng, với tập thể mình đang sống thì không sai. Nhưng sống để mình luôn phải nghe ai đó nói và làm theo những điều họ nói thì nó hoàn toàn sai. Và khi có chuyện, bạn trách cứ tất cả mọi thứ!

Như anh tư vấn rất nhiều trên tinh thần vô tư, thoải mái. Nhưng vẫn có bạn trách cứ tại sao kêu chọn bank này không là bank kia. Hay vào rồi nói bóng nói gió tại ổng tư vấn mà mình ra như vậy nè. Rõ khổ thật. Quyết định đi làm công ăn lương hay ra làm ăn là do của mình. Quyết định vào nơi đó làm cũng của mình. Rồi thấy không thích hay không ổn cũng là mình ra quyết định cả… Vậy ai chịu trách nhiệm trước những quyết định đó đây.

Ngừng đổi lỗi, những sống cho người khác xem. Tự chịu trách nhiệm bản thân, sống với những quyết định của mình một cách sòng phẳng nhất!

Các phản hồi:

- Giá như bản thân quyết đoán 1 chút thì cđ chắc k dậm chân tại chỗ như bây h.
- Hầu như tất cả mọi thứ e tự quyết định a ạ. Bên cạnh sự ủng hộ của gđ thì vẫn có những sự phản đối gay gắt . Gay gắt đến nỗi có cảm giác một mình mình chống lại cả thế giới . Dù vậy e vẫn lựa chọn đi theo con đường mà mình muốn . Tự nhiên e cảm thấy lúc đó bản thân mình thật cứng :))
-
 

nguyen20

Nhân viên bị sa thải
Tiếng Anh có câu rất hay: what is your purpose in life? nôm na là mục đích sống của bạn là gì?. Nghe thì đơn giản nhưng ngẫm cho kỹ, không dễ có câu trả lời. Mọi người thử nghĩ và xem câu trả lời của mình là gì?
 

Top