9 BÍ QUYẾT GIÚP BẠN SĂN VIỆC TỐT NHẤT KHI MỚI RA TRƯỜNG!

More threads by emcocghe

emcocghe

Administrator
Bank's User
#1
9 BÍ QUYẾT GIÚP BẠN SĂN VIỆC TỐT NHẤT KHI MỚI RA TRƯỜNG!
(Cực hữu ích dành cho các bạn sinh viên năm 3, năm 4)

22590

1 – Tập trung & chuẩn bị từ dài hạn:
Tuy bạn học kinh tế, nhưng khi ra trường không có ngành nào tên là ngành kinh tế, vì vậy kinh tế là 1 từ rất chung chung, ngay từ khi năm 2-3 bạn phải xác định rõ bạn muốn hoạt động trong ngành nào, càng thu hẹp phạm vi càng tốt…khi đó song hành với kiến thức kinh tế, bạn phải có cả kiến thức về ngành mà bạn muốn làm việc.
Một ví dụ chí tử là khi mình học Kinh tế quốc dân, xin việc vào vị trí chuyên viên xúc tiến đầu tư nước ngoài ở Vinaconex, 500 con giời bị loại còn đúng 2 ứng viên, CEO phỏng vấn trực tiếp bảo vệ slide & thuyết trình bằng English trong phòng kín về 1 chủ đề tự chọn đã được thông báo bằng công văn dấu đỏ trước đó 1 tuần. mình chọn về chủ đề huy động vốn tài trợ cho các dự án BĐS thông qua investment bank…bài thuyết trình rất nuột, tuy nhiên sếp hỏi 4 câu khiến m chết cứng:
1) bạn có biết hiện tại nhà đầu tư nước ngoài của quốc gia bào nào tài trợ nhiều vốn cho Bất động sản nhất tại thị trường Việt Nam và tại sao lại là các quốc gia đó,
2 – bạn có biết quy định pháp lý nào ảnh hưởng mạnh đến thị trường bất động sản ở thời điểm hiện tại.
3 – bạn có cách nào để người nước ngoài có thể sở hữu nhà ở Việt Nam trong khi pháp luật Việt Nam còn hạn chế việc này
4 – bạn có biết sự khác biệt giữa Bất Động Sản 3 miền bắc – trung - nam….
Đấy, 4 câu này thử hỏi 1 ng học Quản trị kinh doanh có xơi dc ko??? Nếu bạn ko thực sự quan tâm đến ngành bạn muốn theo đuổi? mặc dù sau đó mình cũng đỗ (ngon chứ bộ) nhưng bị chuyển xuống vị trí điều phối viên dự án…^^

2 – Biết người biết ta – sự khác biệt tạo nên sự khác biệt:

Trước hết phải xác định mình muốn gì từ rất lâu, và tập trung đam mê tìm hiểu cái đó, mọi việc đơn giản hơn nếu bạn biết mình thực sự muốn gì…Nhà tuyển dụng cần những ng đáp ứng được nhu cầu của họ chứ ko cần 1 người xuất sắc….hãy biết họ muốn gì và mình có thichs hợp với ý muốn đó không, hãy quên chuyện bạn hơn các bạn cùng lớp khác thời còn là Sinh viên đi, vì núi cao còn nhiều núi cao hơn, giang hồ hiểm ác, lớp sóng sau xô lớp sóng trước và đây là kỳ thi mà ko phân biệt tuổi tác.
Hãy bắt đầu từ những cái nhỏ ngay khi nó còn chưa lớn, bạn hãy yên tâm rằng ng khác cũng đã trải qua những việc vặt như bạn, những cảm giác như bạn chỉ có điều là họ đã trải qua sớm hơn bạn những 1-2 năm…nếu như bạn chê rằng “việc bé thì khinh, việc lớn thì kinh còn việc bình thường thì không thích” thì rút cuộc bạn là kẻ “tự sướng”…

3 – Sự tinh ý:
Nếu để ý bạn có thể thấy mùa tuyển dụng của các công ty thông thường là vào cuối mùa hè và mùa thu, vì thời điểm này sinh viên ra trường đông (tức hàng về nhiều), thứ 2 là các công ty tăng cường nhân lực cho kế hoạch sản xuất 6 tháng cuối năm (vì mùa đông có lưu lượng mua sắm rất lớn nhờ tết + noel….) do vậy bạn nên apply vào thời điểm này, nếu qua thời gian này mà bạn vẫn ế thì hãy xem lại mình đi.
Thứ 2 là giới tính, cái này tưởng là ất ơ mà ko đơn giản đâu, nhiều công ty thích tuyển nam vì Nam giới không phải nghỉ đẻ, ko chịu tác động nhiều chuyện gia đình, chồng con nên họ lăn xả công việc tốt hơn (nếu như 1 công việc cả nam & nữ đều làm dc thì thường ưu tiên Nam) ngược lại, nếu công việc nghi rõ ưu tiên nữ thì bạn nữ đã có lợi thế hơn hẳn, đối với những công việc ghi là ưu tiên về giới tính bạn cũng nên cân nhắc với lợi thế của mình, có thể nó ngon hơn vì bạn đã có ưu thế hơn 1 nửa của thế giới…:p

4- Đừng như 1 cái máy:
Nhiều bạn túng quá hóa liều, rải hồ sơ như spam, thật ko thông minh chút nào, hãy biết customize CV theo nhu cầu của nhà tuyển dụng và hành động thông minh hơn qua mỗi lần đi săn, bạn hãy nhớ đến câu slogan của tập đoàn Tân Hiệp Phát: “ngày hôm nay phải tốt hơn ngày hôm qua nhưng ko bằng ngày mai”, đó đó, hãy khát khao bằng 1 trái tim nóng nhưng đủ tỉnh táo với 1 cái đầu lạnh để xét đoán con mồi, đừng mang 1 con dao mổ trâu chỉ để đi giết 1 con gà………

5 – Tái ông thất mã:
Thường thì vị trí tuyển dụng ngon ở các doanh nghiệp lớn thì không nhanh dc, mất cũng phải đến 3-5 tháng từ lúc thông báo tới lúc gọi đi làm, vì quy trình lâu, hồ sơ lớn, qua nhiều vòng lại còn phạm vi rông…
Vì vậy thời gian để xin việc thường cũng phải mất 3-6 hoặc 9 tháng nhưng không nên quá 1 năm. Đôi khi bạn vội vàng đi làm việc vì “đang đói như con sói” và chợt nhận ra rằng ngoài kia còn nhiều con mồi ngon hơn.
Hãy dựa vào 2 tiêu chuẩn chính là niềm đam mê + thu nhập để xác định con mồi, khi đó bạn ko phải là người tham lam và cũng ko phải kẻ bóc ngắn cắn dài….vẫn biết là cái duyên với công việc đó, nhưng trước hết là sự chủ động trước các cơ hội…
Khi bạn có 3 cty gọi đi làm hãy tìm hiểu thêm thông tin trước khi quyết định (về tất cả chế độ, cơ hội phát triển & môi trường làm việc).

6- Lấy mận thay đào, lấy xà thay cột:
Thật ra bạn có thể đi du lịch, học tiếp cao học, chơi thể thao, nhạc….hoặc trải nghiệm ji đấy trong khi thất nghiệp, thậm chí là lấy vợ…đây cũng là cách ko tồi, (tất nhiên song song với đi săn việc) có vẻ nhiều bạn đang nghĩ mình đùa nhưng sự thật là cách đó cũng có cái hay của nó.
Vì bạn có thời gian thư thái và tích lũy nhiều hơn về cuộc sống và cân bằng để có tỉnh táo đi săn việc. Khi mới ra trường, cái đầu tiên mình nghĩ tới là cải thiện tình trạng sức khỏe và phong độ của mình sau 4 năm ĐH bào mòn nhan sắc,bạn hãy nhấn phím F5 (refresh) cho chính mình. Hà Nội không vội được đâu.

7- Sự bất công.
Khi đi săn việc, bạn nghe đâu đó đến các cụm từ đại loại như: nhất thân nhì quen tam tiền tứ chế, hay nhất hậu duệ, nhì tiền tệ 3 trí tuệ, còn lại thì mặc kệ, rồi thì câu…con cháu các cụ cả, đây là 1 thực tế nhưng vẫn là 1 thực tế công bằng, thử hỏi bạn có lợi thế về tiền, về quan hệ, bạn có sử dụng ko, tất nhiên có – trừ khi bạn là quái kiệt….
Vậy hãy hành động như thể bạn đang được đối xử công bằng, tỉnh táo tìm ra lợi thế của mình để lách vô, vì thực tế mình đi làm cho thấy, doanh nghiệp không cần những người giỏi, nhưng họ rất cần những ng quái kiệt – từ này mô tả sự từng trải, già dơ, sự chăm chỉ nhưng cũng rất tinh quái – đây là những người có khả năng tạo ra năng suất lao động cao hơn những người bình thường….nếu bạn ko chịu chấp nhận 1 cuộc chơi công bằng thì…xin lỗi chính bạn là kẻ vị kỷ & hèn hạ^^ mình có nhớ điều đầu tiên mà Bill Gate nhắc nhở chúng ta là: Cuộc sống vốn không công bằng nhưng điều quan trọng là bạn phải học cách thích nghi với nó.

8- Lén vượt trần thương:
Đây là 1 kế trong binh pháp tôn tử. hãy hình dung nếu bạn ko tìm dc việc thì hãy tự làm việc như 1 freelancer….(gọi là self employee) có rất nhiều các công việc mà bạn tự kiếm dự án về làm mả chả cần bố con thằng nào, ví dụ: dịch thuật, làm dự án công nghệ thông tin, làm tự doanh online, chơi chứng khoán, vàng, forex….tùy theo hoàn cảnh mà có hàng tá các công việc bạn tự làm, có lợi nhuận mà chả cần bản CV chói lóa….hii^^ tất nhiên là xương roài vì bọn này trình cao lắm.

9- Ko có gì là chắc chắn & ổn định cả:
Chính điều này tạo ra sự thú vị của cuộc sống Bạn hãy yên tâm là “săn việc – làm việc – học tập – rồi săn việc” là 1 vòng tròn khép kín và liên tục vận động, nhưng ko phải luẩn quẩn mà để phát triển đến level cao hơn.
Hãy thôi thúc đến những điều tốt đẹp nhất và chuẩn bị cho cái xấu nhất, hãy luyện cho mình thói quen học tập, làm việc, săn tìm cơ hội vì có như thế bạn mới ứng phó được với những biến động ko ngừng của cuộc sống hiện đại, và hãy “take it easy” xem đó là chuyện “bình thường như công an phường”…và tìm thấy niềm vui, sự chủ động trong vòng tròn đó
Có câu này nghe quen quen, nặng lý thuyết giáo điều nhưng có thể vẫn đúng: “dĩ bất biến - ứng vạn biến” rút cuộc thì khi bạn có những giá trị cốt lõi thì bạn không phải xoắn những “vạn biến” của đời sống vì “tâm lành – trí vững ” mọi việc đều okie.

Like và Share nếu thấy hữu ích bạn nhé!

Nguồn:
 

Top