HOT 08 HÀNH VI KHI ĐI MÁY BAY tưởng không là gì nhưng CÓ THỂ BỊ PHẠT

T888

Super Moderator
Bank's User
#1
Những hành động này tưởng chừng nhỏ nhặt nhưng có thể khiến bạn gặp rắc rối vì vi phạm các điều khoản an toàn bay.

1. Tháo bỏ dây an toàn:

Bạn có cho rằng, hành động tháo dây an toàn, rời khỏi vị trí (mặc dù đó là để đi vệ sinh) khi máy bay chuẩn bị cất, hạ cánh là không vi phạm quy định nào của an toàn bay và hoàn toàn không bị xử phạt. Nhưng sự thật là, hành động này là vi phạm quy định của ngành hàng không.

Việc tháo bỏ dây an toàn trong lúc này là hành động bị nghiêm cấm do có thể gây nguy hiểm cho tất cả những người xung quanh. Ngoài ra, nếu bạn lỡ “giải quyết nhu cầu” quá lâu có thể sẽ khiến phi công phải trì hoãn thời gian hạ cánh.

Theo Nghị định Chính phủ 147/2013/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hàng không, việc tự ý tháo dây an toàn khi đèn hiệu máy bay vẫn bật sáng là hành vi không tuân thủ quy định về an toàn chuyến bay, vi phạm trật tự, an ninh của ngành hàng không. Theo đó, bạn có thể bị phạt từ 1 đến 3 triệu đồng.

2. Nói đùa có bom trên máy bay:

Đối với hành vi này nếu thực tế đã gây cản trở hoạt động bình thường của hàng không dân dụng và gây thiệt hại nghiêm trọng về tài sản cho hãng hàng không thì đủ yếu tố cấu thành tội “Cản trở giao thông đường không” BLHS sửa đổi, bổ sung 2017. Đối với tội này, chỉ cần có lỗi vô ý, nhưng hậu quả đã xảy ra cũng là đủ yếu tố cầu thành tội phạm

Điều khoản 4 Điều 24 Nghị định 147/2013/ NĐ-CP quy định Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với cá nhân có hành vi sau đây:

Tung tin hoặc cung cấp thông tin sai về việc có bom, mìn, vật liệu nổ, chất nổ, chất phóng xạ, vũ khí sinh hóa học mà chưa gây ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của hoạt động hàng không dân dụng;

Như vậy cần đánh giá mức độ nghiêm trọng của sự việc để xử lý thích đáng

3. Hút thuốc trên máy bay:

Mức phạt cho vi phạm này là 3-5 triệu đồng. Nếu du khách hút thuốc tại khu vực không được phép trong sân bay, mức phạt là 5-10 triệu đồng.

4. Mở cửa thoát hiểm khi không được phép:

Phạt 10-20 triệu đồng.

5. Sử dụng điện thoại trên máy bay:

Mức phạt là 3-5 triệu đồng. Ngoài điện thoại, quy định còn cấm các thiết bị điện tử, thu phát sóng nói chung ( máy tính cá nhân, iPad, tai nghe nhạc các nhân trên máy bay trong quá trình máy bay cất cánh và hạ cánh.)

6. Gây gổ, la hét trên máy bay:


Phạt 5-10 triệu đồng. Đây cũng là mức phạt cho du khách làm mất an ninh trật tự khu vực hạn chế của cảng hàng không, sân bay và nơi có công trình, trang bị, thiết bị hàng không dân dụng.

7. Không tuân theo sự chỉ dẫn của nhân viên an ninh hàng không:

Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với cá nhân có hành vi không tuân theo sự chỉ dẫn của nhân viên an ninh hàng không khi ở trong khu vực hạn chế của cảng hàng không, sân bay.

8. Làm hư hỏng trang bị, thiết bị của tàu bay:

Phạt tiền từ 3.000.000 - 5.000.000

Căn cứ:

- Nghị định 147/2013/ NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hàng không dân dụng

Trên đây là một số quy định mà bạn cần nắm được khi đi máy bay để tránh bị phạt, bạn nào có thông tin khác bổ sung để mọi người cùng biết nhé!
 


Last edited by a moderator:

Top