Chu tich Ho Chi Minh 1

Ngày 20-4 là ngày gì?

Ngày 20-4-1963, Bác về thăm bệnh xá Vân Đình, huyện Ứng Hoà (khi đó thuộc tỉnh Hà Đông) và căn dặn: Trong công tác phục vụ, cần coi trọng cả hai mặt vật chất và tinh thần. Có thuốc hay, thức ăn ngon, còn cần phải có thái độ phục vụ tốt, coi người bệnh như ruột thịt. Cần đặc biệt chú ý việc phòng bệnh.

Một số sự kiện trong nước và quốc tế ngày 20-4

Sự kiện trong nước

Ngày 20-4-1889, ngày sinh của nhà thơ Tản Đà – tên thật là Nguyễn Khắc Hiếu và mất nǎm 1931. Ông quê ở làng Khê Thượng, huyện Bất Bạt, tỉnh Sơn Tây cũ (nay là tỉnh Hà Tây). Sinh thời tài nǎng của Tản Đà thật phong phú. Ông làm thơ, viết vǎn, làm báo, dịch chữ hán, soạn kịch – ở lĩnh vực nào ông cũng thành công. Ông mất lúc 51 tuổi và để lại các tác phẩm chính như: Giấc mộng lớn, Giấc mộng con, Thề non nước, Vương Thuý Kiều chú giải tân truyện, Liêu trai chí dị…

Chu tich Ho Chi Minh 1

Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Đại hội thành lập Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, tổ chức tại Hà Nội, tháng 9-1955. Ảnh: baotanglichsu.vn 

Ngày 20-4-1931, đồng chí Nguyễn Ái Quốc viết “Thư gửi Ban chấp hành Trung ương Đảng”. Trong bức thư này, Người đã đề nghị một loạt các biện pháp nhằm đáp ứng những yêu cầu của cao trào cách mạng như: Thành lập Ban phụ trách tuyên truyền giáo dục, tǎng cường phát triển Đảng, tǎng cường thành phần công nhân cũng như hoạt động của các tổ chức quần chúng.

Ngày 20-4-1963, Hồ Chủ tịch đã về thǎm xí nghiệp X40 (nay là Công ty may 40). Sau khi đi xem nơi sản xuất, Bác nói chuyện với công nhân, cán bộ ở đây Bác khen xí nghiệp đã có nhiều thành tích và kinh nghiệm về công tác phát triển Đảng, cǎn dặn mọi người thi đua sản xuất, tǎng nǎng xuất lao động, nâng cao chất lượng phục vụ các mặt hàng phục vụ quân đội, lãnh đạo xí nghiệp phải chǎm lo đời sống của công nhân viên chức.

Ngày 20-4-1972, quân và dân Quảng Bình đã bắn rơi một máy bay F4. Đây là chiếc máy bay Mỹ thứ 3.500 bị bắn rơi trên miền Bắc nước ta. Trong hai lần chống chiến tranh phá hoại của Mỹ đối với miền Bắc, quân và dân Quảng Bình đã bắn rơi tất cả 700 máy bay Mỹ, trong đó có 3 chiếc B52 và 1 chiếc F111, là tỉnh đứng đầu bảng vàng lập công của miền Bắc; ngoài ra còn 79 lần bắn chìm, bắn cháy, bắn bị thương tàu chiến và tàu biệt kích của dịch.

Chu tich Ho Chi Minh 2

Trong ảnh, từ trái sang phải: Bác Hồ thăm và chúc Tết cán bộ, phóng viên Báo Nhân Dân, năm 1957; Đồng chí Trường Chinh duyệt bài lần cuối số đầu tiên của Báo Nhân Dân trước khi gửi sang nhà in năm 1951; Công nhân xếp chữ tại Chiến khu Việt Bắc trong kháng chiến chống thực dân Pháp. Ảnh: nhandan.vn 

Ngày 20-4-1976, Báo Nhân dân, cơ quan Trung ương của Đảng Cộng sản Việt Nam bắt đầu được in tại thành phố Hồ Chí Minh để phát hành kịp thời và rộng rãi ở miền Nam trong thời gian cùng ngày.

Ngày 20-4-1996, ngày mất của thượng tướng Trần Vǎn Trà sinh nǎm 1919 tại làng Tịnh Long, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi. Là một cán bộ quân sự xuất sắc, thượng tướng Trần Vǎn Trà đã có nhiều cống hiến vào hai cuộc kháng chiến bảo vệ và giải phóng đất nước, được chiến sĩ, đồng bào cả nước yêu mến.

Sự kiện quốc tế

Ngày 20-4-1989, Các nhà khoa học công bố thử nghiệm thành công truyền hình độ nét cao.

Ngày 20-4-1992, Hội chợ Triển lãm thế giới Expo 92 khai mạc tại Sevilla, Tây Ban Nha.

Ngày 20-4-1998, một bức thư tám trang được đánh máy bằng tiếng Đức đã được fax cho hãng tin Reuters, ký tên “RAF” với biểu tượng ngôi sao đỏ cùng khẩu tiểu liên, tuyên bố Tổ chức khủng bố Phái Hồng quân tại Đức đã giải tán.

Theo dấu chân Người

Ngày 20-4-1931, trong thư gửi Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Đông Dương, Nguyễn Ái Quốc phê bình cuộc Hội nghị Xứ uỷ Trung và Bắc kỳ về “cách khai hội”, “cách thảo luận”, “vấn đề tên Đảng” và xác định “lực lượng của Đảng”. Nguyễn Ái Quốc đề nghị phải sửa chữa những thiếu sót, phải có chương trình hành động cụ thể cho từng huyện, từng tỉnh, cho mỗi đảng viên với yêu cầu “Tất cả mọi đảng viên và tất cả các chi bộ phải thảo luận Chỉ thị của Quốc tế thứ ba và Nghị quyết của Trung ương”.

Ngày 20-4-1939, từ Quảng Tây (Trung Quốc), Nguyễn Ái Quốc viết thư (ký bút danh là “Lin”) gửi Ban Phương Đông Quốc tế Cộng sản ở Mátxcơva. Trong đó, đưa ra những đánh giá về tình hình ở Việt Nam “sự đàn áp xảy ra ở khắp nơi, đặc biệt là ở Trung Kỳ, chống những… phần tử cánh tả, những công nhân và những nông dân hoạt động… tôi có cảm tưởng rằng phong trào của mặt trận thống nhất ở xứ này không mạnh lắm. Trái lại, những phần tử cánh tả hoạt động khá mạnh…”.

Chu tich Ho Chi Minh 3

Khẩu hiệu của Việt Minh kêu gọi đồng bào gia nhập Việt Minh và đoàn kết đánh đuổi Nhật – Pháp. Ảnh: dangcongsan.vn 

Ngày 20-4-1948, trong thư gửi Hội nghị Tổng bộ Việt Minh, người sáng lập ra tổ chức chính trị này đã phân tích những nguyên nhân thành công là: “Đến khi Cách mạng tháng Tám thành công, cướp được chính quyền, Việt Minh định tổ chức một Chính phủ rộng rãi, gồm tất cả các nhân tài trong nước để gánh vác việc quốc gia. Lúc đó có người nghĩ rằng các nhân sĩ có danh vọng chưa chắc vui lòng hợp tác với Việt Minh. Song vì Việt Minh đặt quyền lợi Tổ quốc và dân tộc lên trên hết, và lấy lòng chí công vô tư mà làm việc, cho nên các bậc có tài đức danh vọng đều vui lòng hợp tác trong Chính phủ”. Bức thư cũng đề cập những khuyết điểm do phát triển quá nhanh mà không kịp quan tâm huấn luyện cán bộ dẫn đến việc một số cán bộ thoái hoá làm sai chính sách.

Ngày 20-4-1949, báo “Cứu Quốc” đăng nội dung trả lời phỏng vấn báo “La Tribune” (Diễn đàn). Giải thích câu hỏi “Thi đua ái quốc là gì”, Bác trả lời: “Đặc điểm của Thi đua ái quốc là: Đưa tất cả tinh thần và lực lượng của quân và dân Việt Nam để thực hiện ba mục đích: diệt giặc đói, diệt giặc dốt, diệt giặc ngoại xâm”. Bác cũng bày tỏ “chúng tôi hoan nghênh những đại biểu báo ngoại quốc mà ngôn luận công bằng” đến vùng tự do. Trả lời câu hỏi về thái độ với nước Pháp khi Việt Nam hoàn toàn độc lập, Bác xác nhận: “Việt Nam sẵn sàng cộng tác thân thiện với nhân dân Pháp. Những người Pháp tư bản hay công nhân, thương gia hay trí thức, nếu họ muốn thật thà cộng tác với Việt Nam thì sẽ được nhân dân Việt Nam hoan nghênh họ như anh em bầu bạn”.

Ngày 20-4-1963, Bác về thăm bệnh xá Vân Đình, huyện Ứng Hoà (khi đó thuộc tỉnh Hà Đông) và căn dặn: Trong công tác phục vụ, cần coi trọng cả hai mặt vật chất và tinh thần. Có thuốc hay, thức ăn ngon, còn cần phải có thái độ phục vụ tốt, coi người bệnh như ruột thịt. Cần đặc biệt chú ý việc phòng bệnh.

(Theo Sách “Chủ tịch Hồ Chí Minh – Ngày này năm xưa”; “Hồ Chí Minh – Biên niên tiểu sử” và “Hồ Chí Minh toàn tập”, NXB Chính trị quốc gia-Sự thật)

Lời Bác dạy ngày này năm xưa

Chu tich Ho Chi Minh 4

Ngày 20-4-1963, Bác Hồ nói chuyện với y bác sĩ bệnh xá Vân Đình. Ảnh: unghoa.hanoi.gov.vn 

Ngày 20-4-1963, Bác về thăm bệnh xá Vân Đình, huyện Ứng Hoà (khi đó thuộc tỉnh Hà Đông) và căn dặn: Trong công tác phục vụ, cần coi trọng cả hai mặt vật chất và tinh thần. Có thuốc hay, thức ăn ngon, còn cần phải có thái độ phục vụ tốt, coi người bệnh như ruột thịt. Cần đặc biệt chú ý việc phòng bệnh.

Thực hiện lời dạy của Người, ngành y tế nói chung, quân y trong Quân đội nói riêng qua các thời kỳ cách mạng, luôn trau dồi y đức, nâng cao nghiệp vụ, rèn luyện kỹ năng giao tiếp, ứng xử, củng cố niềm tin và sự hài lòng của người bệnh, xây dựng hình ảnh đẹp của người cán bộ y tế Việt Nam.

Chu tich Ho Chi Minh 5

 Tổ quân y cơ động của Học viện Quân y hỗ trợ Trạm y tế lưu động phường 11, quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh chăm sóc F0 tại nhà. Ảnh: moh.gov.vn

Hơn 60 năm qua, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng và cấp ủy, chỉ huy các cấp; được sự quan tâm, giúp đỡ tận tình của cấp ủy đảng, chính quyền và nhân dân các địa phương; sự phối hợp, hiệp đồng chặt chẽ, hiệu quả của các cơ quan, đơn vị trong và ngoài quân đội; các thế hệ cán bộ, nhân viên, chiến sĩ ngành Quân y đã phát huy bản chất tốt đẹp và truyền thống vẻ vang của Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng; đoàn kết, sáng tạo, tự lực, tự cường, chủ động, khắc phục khó khăn, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ điều trị, chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho bộ đội và Nhân dân, đẩy mạnh nghiên cứu, ứng dụng khoa học; đóng góp xứng đáng vào sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng, bảo vệ vững chắc Tổ quốc và làm tròn nhiệm vụ quốc tế. Đặc biệt, trong thời gian qua, trước diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19, cán bộ, nhân viên, chiến sĩ ngành Quân y đã nêu cao ý chí quyết tâm và tinh thần không quản khó khăn, gian khổ, hy sinh, cùng cả nước ngăn chặn, khống chế đại dịch Covid-19, góp phần tô thắm phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ” trong tình hình mới.

Dấu ấn Bác Hồ trên Báo Quân đội nhân dân

Trang nhất Báo Quân đội nhân dân số 6088 ra ngày 20-4-1978 đăng tải chia sẻ của Tổng thống Cô-xta ri-ca về cuộc gặp với Chủ tịch Hồ Chí Minh.

 

Chu tich Ho Chi Minh 6

Trang nhất Báo Quân đội nhân dân số 6088 ra ngày 20-4-1978 

Chu tich Ho Chi Minh 7

Thùy Anh – Quân đội Nhân dân

Post navigation

Leave a Reply

Your email address will not be published.

For security, use of Google's reCAPTCHA service is required which is subject to the Google Privacy Policy and Terms of Use.

I agree to these terms.

Lạm phát và đô la Mỹ siêu mạnh khiến khối nợ các nước mới nổi phình to

Top 10 doanh nghiệp dẫn đầu thị trường cung cấp dịch vụ thương mại điện tử: Shopee, Tiki, Grab có thứ hạng ra sao?

Tại sao giới trẻ thời nay không thích gọi điện thoại mà tập trung vào nhắn tin?

Freelancer: xu hướng việc làm hay trào lưu?

Vì sao chúng ta không ngừng so sánh mình với người khác?

Làm thế nào để sống hạnh phúc hơn?

Nỗi khổ không ai thấu của IT – nghề “nghìn USD”, nhưng cũng “nghìn bệnh”

Thế hệ Z tìm gì trong công việc?