Featured COCC và hành trình "đi tìm công lý" trong tuyển dụng Ngân hàng...

Cứ y như rằng mỗi lần Ngân hàng lớn tuyển dụng là vấn đề muôn thủa mùa người ta gọi là COCC lại nóng.

Cứ mỗi tin tuyển dụng, mỗi bài viết cập nhật tình hình đăng lên là lại kéo theo một lô một lốc các "anh chị" kinh nghiệm đầy mình vào ném đá, chửi rủa không thương tiếc. Nào là: Đừng có mơ vào ấy nếu không có tiền!, rồi "ném vào đấy 500 củ đi rồi ắt có suất, thi cử làm gì cho mệt", rồi "dân đen làm gì có cửa - của của COCC hết rồi"....

Chả biết các "anh chị" này là ai, nhưng xem ra những lời "răn đe" mang hàm ý "ném đá hội nghị" này cũng có tác dụng ra phết. Ôi em gật gù kiểu "ừ - đúng thật đấy chứ - nhất thân nhì quen, mình chả quen ai chắc chả có cửa".

Mà nói thật, không có cửa là đúng!

Làm quái gì có cái cánh cửa nào mở ra với những người chưa làm đã biện minh cho sự thất bại? Chưa ra trận đã nghĩ lý do thua trận thì thằng làm sao? Đấy là chưa kể, có ăn có học đàng hoàng, va chạm xã hội như ai, hiểu biết lúc nào cũng vỗ ngực là đầy mình nhưng lại đi tin những "anh chị" mà chả ai biết là ai. Thử hỏi, có ai "có uy tín" xác nhận vấn đề này chưa mà đã vội tin? Thử vào fb của các "anh chị" này xem họ là người như thế nào chưa mà đã vội sợ hãi?

Nếu tôi là COCC, tôi mừng vì điều đó, các bạn cứ sợ đi, các bạn thua - chẳng còn ai phần thắng đương nhiên thuộc về tôi! Mà tôi thắng thì sau con tôi lại tiếp tục con đường - vì con bạn cũng sẽ giống bạn mà thôi - chưa ra trận đã xin hàng!

Nói vậy, nghĩa là COCC là hiện tượng không có thật?

Tất nhiên, không phải vậy, có điều, xã hôi bây giờ dần khác xưa, ngoài cái gọi là "ưu tiên" cho COCC thì cũng luôn có cái gọi là "ưu tiên" cho những người "thật sự có trình độ và thái độ". Ở đây, phải nói là cả "trình độ" và "thái độ" nhé. Vì trong công việc, ngoài trình độ chuyên môn, thái độ là cái không kém phần quan trọng. Anh đừng tưởng anh cứ giỏi, cứ có tý chữ, có tý tài là anh có quyền cho mình có tý tật, công việc cung cần sự phối hợp chung, phối hợp chung cần một thái độ hợp tác, hợp lực vì công việc chứ không phải một bản mặt câng câng hoặc suốt ngày ngồi lê "nói xấu chế độ".

Nói thế đủ hiểu, cửa luôn mở, có điều có dám bước qua định kiến mà đi không thôi! Nếu không thử một lần, cả đời định kiến thì vô tình, đời sau cũng lại bị ảnh hưởng đấy các bạn ạ.

Rồi, như vây cơ bản rõ, cửa cho cả 2, 50/50. Thế COCC là ai và họ được ưu tiên những gì?

Đối với ngành Ngân hàng, bao gồm tất cả các Ngân hàng lớn nhỏ, COCC - cứ cho là thế đi, được định nghĩa là những người có người thân, người quen làm trong ngành. Cũng k cần giấu diếm, trên CV của tất cả các Ngân hàng đều có dòng này với câu hỏi làm không ít người băn khoăn: Em có quenn ai làm việc trong Ngân hàng này không?

Thực tế cho thất, COCC sẽ được ưu tiên hơn "người thường" trong trường hợp COCC và "người thường" ngang bằng nhau về trình độ hoặc chênh lệch không đáng kể. Bỏ qua những câu chuyện xấu xí méo mó - tôi nghĩ không quá nhiều - thì trong trường hợp này, COCC được nhận là hoàn toàn xứng đáng! Nguyên nhân rất đơn giản:
  • Bạn COCC sẽ bắt nhịp nhanh hơn với công việc vì có thêm người hướng dẫn, tìm hiểu thông tin, Ngân hàng đào tạo đỡ vất vả hơn;
  • Bạn COCC sẽ đương nhiên có người bảo lãnh nếu công việc của bạn ý liên quan trực tiếp đến tiền bạc. Nói gì thì nói, Ngân hàng kinh doanh tiền, "người thường" trình độ cũng chỉ như COCC mà lại chả biết nhà ở đâu, tính cách ntn thì ai mà biết được đang làm bạn ôm 1 cục đi rồi bùng?
  • Nhận bạn COCC người nhận đương nhiên sẽ làm hài lòng "người quen" của COCC mà người nhận cũng chả mất gì - vì trình độ bạn này đáp ứng được nhu cầu công việc, như bao "người thường' khác!
Đó, nói vậy để đủ thấy, nếu bạn không thật sự cố gắng để bứt lên khi không có mối quan hệ, suốt ngày chỉ ngồi ganh tỵ, chém gió, múa bàn phím - thì xin lỗi, suốt đời COCC vẫn cứ ngồi lên đầu bạn và bạn sẽ có cơ hội chửi tôi cả đời rằng - "ông đã sai - cả đời tôi bị COCC đè đầu cưỡi cổ!" - CHÚC MỪNG BẠN VÌ ĐIỀU ĐÓ!

Cảnh báo: COCC đang ngày càng mạnh lên!

Thật sự, thực tế cho thấy nhiều bạn COCC thế hệ mới ngày càng giỏi, các bạn ấy chịu khó học, chịu khó nghiên cứu và tận dụng cực tốt mối quan hệ của mình theo một nghĩa tích cực. Ngay từ khi học đại học, nhiều bạn đã tìm hiểu thực tế bằng cách "theo chân" đến cơ quan, học hỏi, thực tập, thực hành từ rất sớm. Và nhiều bạn gần như không có bất kỳ một sự nề hà gì trong việc tiếp thu thêm kiến thức bằng bất kỳ thương tiện và cách thức nào.

Trong lúc "người thường" đang nửa tỉnh nửa say, u u mê mê với toan tính và tỵ nạnh, thì nhiều bạn COCC có định hướng lập trường và kế hoạch rất rõ ràng. Họ sẵn sàng chấp nhận đánh đổi, chấp nhận để trải nghiệm bất kỳ cái gì mà họ thấy hay chứ không phải suốt ngày bấm đốt ngón tay xem liệu trò đấy có lừa đảo không? mình có mất tiền không... như hầu hết "người thường" - trong đó có cả tôi - vẫn làm.

Chính sự quyết liệt trỗi dậy của COCC thế hệ mới, sẽ là đối thủ mạnh của bất kỳ "người thường" nào! Vì thế, để chiến thắng, cần có chiến lược, mạnh thôi chưa đủ!

Chiến lược đấu sằng phẳng với COCC?

Để đấu sằng phẳng, việc đầu tiên phải vứt ngay tư tưởng bại trận ngay và luôn. Đọc đến đây mà bạn vẫn còn giữ tư tưởng đấy thì CHÚC MỪNG BẠN - không cần đọc tiếp nữa đâu, đỡ mệt!

Rồi, tư tưởng vứt đi rồi, thế nào tiếp! Đơn giản thôi - cách nói dễ nhất, ba phải nhất là "cứ học đi" - nói thế có vẻ huề vốn quá nhỉ. Vậy, phải học cái gì?

Thật sự thì tôi chịu, tôi không thể chỉ được cho các bạn cần học gì, nhưng tôi chỉ nói thể này: Cứ học những cái bạn muốn - học bằng cái đầu thông minh và bằng một chiến lược đúng đắn - đừng học kiểu a dua a tòng hoặc học chỉ để cho oách. Và nếu bạn "thích" một nghề thì hãy tìm hiểu nó thật kỹ, không chỉ 3 cái thông tin mô tả trên mạng mà nên tìm hiểu kỹ hơn bởi bất kỳ ai mà bạn có thể hỏi, có thể nói chuyện, có thể tâm sự. Chỉ khi tìm hiểu kỹ vị trí, ,công việc bạn thích thì bạn mới thật sự biết công việc đó như thế nào, làm ra sao, đòi hỏi những gì, cần gì từ ứng viên để bạn "học" cho trúng và cho sâu.

Đừng lý luận với tôi rằng đời không công bằng, em có bằng Thạc sỹ, có cả ACCA nhưng thi vị trí kho quỹ vẫn thua đứa trung cấp COCC - đơn giản thôi bạn ạ, vì bạn không tìm hiểu kỹ vị trí, bạn show ra những thứ không phù hợp trong khi COCC ngược lại, họ hiểu vị trí, hiểu công việc và chỉ cần "đủ".

Các cụ nói rồi, cái gì quá cũng không tốt, đừng nghĩ cái gì cũng quá lên, cũng màu mè, cũng hình thức đều là tốt - đủ & phù hợp là yếu tố QUAN TRỌNG HÀNG ĐẦU khi tuyển dụng.

Rồi, khi đã tích lũy đủ, việc còn lại là biết chớp thời cơ, chuẩn bị kỹ cho đường đi nước bước của mình. Nên nhớ, trong lúc các bạn "gười thường" đang dùi mài kinh sử thì các bạn COCC không ngồi yên đâu nhé. Vì thế, chiến lược rất quan trọng. Ngày xưa đi học, các cô hay dạy - bài nào khó quá bỏ qua hoặc làm bài dễ trước. Câu này tưởng vu vơ nhưng lại là chiến lược cực đúng trọng mọi trường hợp. Tại sao cứ phải đâm đầu chọi với những đứa vừa giỏi hơn mình, vừa được ưu tiên trong khi nhiều nơi khác đang cần mình?

Hãy nhớ, Ngân hàng luôn ưu tiên người có kinh nghiệm, việc lựa chọn tích lũy kinh nghiệm từ NH nhỏ sau đó đủ lông đủ cánh bay về với ước mơ lớn cũng là một lựa chọn nên cân nhắc các bạn ạ :)

Thế nhé, dù thế nào đi nữa, dù Ngân hàng hay không Ngân hàng nếu chúng ta giữ được tinh thần "chiến đấu" không mệt mỏi thì yên tâm - chúng ta sẽ luôn thắng - ít nhất cũng là tự chiến thắng sức ì của chính bản thân mình!

Còn nếu ở đâu đó, những cái xấu xí của xã hôi nó át đi tất cả thì bỏ đi, cứ lặng lẽ mà bỏ đi thôi, đời còn dài và cơ hội còn nhiều, không hơi đâu mà phải ấm ức nhọc thân vì những cái mà mình đã cố nhưng vẫn không thế! Không có cái gì gọi là công bằng tuyệt đối cả, cứ vui lên mà chiến đấu :D
 
Last edited: