Từ một cô bé học việc sale tài chính, sau 4 năm nỗ lực tôi đã lên làm quản lý

T888

Super Moderator
Bank's User
Từ một cô bé học việc, sau 4 năm nỗ lực không ngừng nghỉ tôi đã lên làm quản lý với mức lương ngoài mong đợi, chẳng những đủ phụ giúp cho gia đình mà còn có thể thực hiện được giấc mơ đi du lịch thế giới.

Từ nhỏ tôi là một người kiệm lời, rất ngại tiếp xúc và nói chuyện với người lạ. Một cô sinh viên mới ra trường cầm tấm bằng trên tay đi phỏng vấn rất nhiều nơi và cuối cùng tôi đã được Công Ty HD Saison lựa chọn. Tôi rất mừng bởi mình đã tìm được công việc, nhưng lại rất lo ngại tính cách của bản thân vì tôi chỉ học tập ở trường mà chưa có dịp làm việc bên ngoài. Sale tài chính là gì? Là câu hỏi thường trực trong tôi, không biết có giống như những gì thầy cô giảng dạy trên lớp không? liệu mình có làm nổi không? …

Giai đoạn đầu tiếp xúc công việc với những từ ngữ chuyên môn về tài chính tôi rất bỡ ngỡ và áp lực. Nhưng dưới sự đào tạo chuyên nghiệp của công ty cũng như sự tận tình hướng dẫn của đồng nghiệp đi trước, tôi đã biết về nghề sau 2 tuần. Tôi biết rằng, sale là nghề buôn lời bán tiếng và phải cạnh tranh với rất nhiều đối thủ, đòi hỏi phải năng động, cẩn thận có tâm huyết với nghề thì mới có thể phát triển và gắn bó lâu dài trong ngành tài chính.

Sau khi tìm hiểu và nắm được tính chất của ngành nghề, tôi biết được rằng nghề cần những gì. Và đó cũng là điểm yếu nhất của mình vì thế tôi bắt đầu học cách tiếp xúc đến cách nói chuyện với khách hàng của các anh chị sale giỏi nhất Team xem họ đã làm gì? làm điều đó như thế nào? Tôi muốn được như thế thì phải tiếp xúc nhiều hơn, mỗi người tôi học được mỗi chút và tích luỹ kinh nghiệm cho bản thân tôi.

Tôi cũng biết được rằng, ngoài tác phong chỉnh chu, cách ăn nói khéo léo, khuôn mặt luôn vui vẻ tươi cười dù ngày hôm qua có khóc sướt mướt thì đi làm sale tư vấn là phải thế, không cho phép sự buồn bã hiện trên khuôn mặt.

Tôi vẫn còn nhớ rất rõ cảm xúc sung sướng khi làm được một bộ hợp đồng chỉn chu đầu tiên cho khách hàng vay. Đêm đó, tôi đã không ngủ được và mong cho trời mau sáng để đi làm, để được có những hợp đồng thứ 2, thứ 3 và nhiều, nhiều hơn nữa.

Thời gian trôi qua, tôi cứ miệt mài với nghề sale tài chính, có những lúc từng giây phút trôi qua nặng nề khi không có hợp đồng, nhưng cũng có những lúc tưởng mới vừa đầu tháng hôm qua mà nay đã thấy tin nhắn báo lương về.

Nghề nào cũng có những có khó khăn riêng, nhưng sale tài chính lại có những cái khó mà tôi cho rằng chỉ có ai làm sale tài chính mới hiểu được. Chúng tôi như một cỗ máy không ngừng nghỉ, luôn đua với thời gian, ngày ngày nhìn số liệu kinh doanh đổ về, rồi pha trộn là những cảm xúc của kẻ vui người buồn khi thất bại hoặc thành công với những hợp đồng mình săn đón và những “món ăn tinh thần” đủ vị đắng cay ngọt bùi của Sếp là động lực để chúng tôi tiếp tục “chạy”.

Nhớ có 1 lần tôi gặp sự cố và phải nghỉ phép rất nhiều ngày. Sau kỳ nghỉ, thời gian đi làm đã qua hơn 2/3 của tháng nhưng doanh số tôi chạy chỉ 1/3 của target và muốn buông bỏ doanh số tháng ấy vì quá mệt. Nhưng Sếp tôi dường như đã “bắt thóp” được và động viên khích lệ tôi rất nhiều bằng những cuộc trò chuyện, cuối cùng tôi phải hứa rằng sẽ cố gắng nhưng không chắc chắn sẽ hoàn thành 100% chỉ tiêu, song với niềm tin trở lại, tôi đã mang về nhiều hợp đồng lớn và hoàn thành chỉ tiêu mà sếp tôi đã giao. Từ đó tôi tin rằng đối với sale tài chính, với sự nổ lực phấn đấu của bản thân và quyết tâm không bao giờ bỏ cuộc dù đến phút cuối cùng thì thành công sẽ đến hơn cả mong đợi.

Tôi cũng nhớ một lần đi làm. Nhà tôi ở Thủ Đức nhưng chỗ làm tận Quận 5, thế là hàng ngày tôi phải chạy qua con đường đầy những ổ voi và ổ gà để đến chỗ làm. Sài Gòn mưa nhiều vô kể, và hôm ấy mưa rất to, con đường tôi đi dọc đường ray xe lửa nước dâng lên cao, khi chuyến xe lửa đầu tiên của ga Sài Gòn chạy ngang, nước dập dờn như sóng biển đã tát thẳng vào mặt những ai chạy ngang đó, tất nhiên bao gồm cả tôi. Ướt sũng người, nhưng tôi vẫn tiếp tục chạy xe đến chỗ làm, vì con đường khá dài nên đến nơi quần áo cũng vừa kịp khô. Khi tôi vừa đến nơi thì đã thấy Sếp tôi ngồi đó và lập biên bản vì tôi đã đi làm muộn. Khỏi phải nói cảm giác lúc đó của tôi lúc nào, vừa bực bội lại vừa căm phẫn vì Sếp không cho mình giải thích, nhưng vẫn phải chấp nhận. Nhưng làm nghề này là vậy các bạn ạ, thời gian cũng như công việc, sự tuân thủ nghiêm ngặt sẽ đi theo chúng ta suốt cả con đường, và tôi biết người dẫn đầu là người điều chỉnh để chúng ta không vi phạm. Từ đó tôi cũng rút ra bài học rằng, với nghề sale tài chính, mình cần phải tuân thủ mọi quy định, nếu có vấn đề gì đột xuất thì sẽ thông báo trước và nó đã hình thành nên một người mà mọi ngưòi nhận xét là khó tính như tôi.

Thời gian thấm thoát trôi nhanh, sau 3 năm làm sale tài chính tôi đã trở thành một nhân viên tín dụng xuất sắc của công ty liên tục suốt năm 2015, và rồi tôi còn được Sếp giao cho hướng dẫn các bạn mới vào học việc. Cuối năm 2015, tôi được Sếp đề bạt lên làm quản lý. Cũng như sale, từ khi làm nhân viên đến quản lý, lương thưởng luôn đi đôi với năng lực và sự cố gắng của các bạn qua kết quả kinh doanh hàng tháng, quý và năm. Và lúc ấy lương thưởng của tôi cũng đáng tự hào, chẳng những có tiền phụ gia đình mà còn thực hiện được ước mơ đi du lịch. Cuối năm 2016, tôi đã thực hiện xong giấc mơ đi gần khắp khu vực Đông Nam Á bằng chính đồng lương mình làm ra.

Tôi xin mựơn 2 câu nói của của nhà văn nổi tiếng ở Pháp La Fontaine gửi đến các bạn sale, đặc biệt là những người muốn làm sale tài chính như chúng tôi, rằng “Đừng đi vào những con đường đã có sẵn, hãy đi vào những nơi chưa có đường đi và tạo thành con đường của chính mình”; và “Không có con đường nào dẫn đến vinh quang lại trải đầy hoa”. Các bạn cứ tự tin, cố gắng, cứ nhiệt huyết thì sẽ có những thành công rực rỡ.

Lê Thị Thu Lan (công ty tài chính HD Saison)
Theo Trí thức trẻ
 
Top