Thưởng tết: Người cười nụ, kẻ khóc thầm

viettran90

Nhân viên U&Bank
Bank's User
400 triệu đồng là mức thưởng tết cao nhất tới thời điểm này được công bố, trong khi đó nhiều ngành “đại gia” lại tuyên bố cắt giảm thậm chí không có thưởng.
Dư luận cũng tỏ ra hoài nghi về câu chuyện “ém” tiền thưởng tết của những “ông lớn” trong ngành kinh tế.

“Đại gia” mập mờ thưởng tết

Tới thời điểm này, cả nước mới có 2 địa phương có thông tin về tình hình thưởng tết 2012.

Báo cáo từ Ban quản lý các KCN-KCX, cho biết mức thưởng Tết cao nhất đang thuộc về DN trong nước với mức thưởng là 400 triệu đồng/người, DN FDI cao nhất là 217 triệu đồng/người . Mức thưởng bình quân của loại hình doanh nghiệp nước ngoài là 3.673.000 đồng, thấp nhất là 2.300.000 đồng.

Đối với loại hình doanh nghiệp trong nước, mức thưởng cao nhất là 55.300.000 đồng, trung bình 2.140.000 đồng, bình quân 2.984.000 đồng.

Tại Hải Phòng, tổng hợp ban đầu Sở LĐ-TB-XH từ 55 DN báo cáo, mức bình quân thưởng tết khoảng 5-7 triệu đồng. Hiện DN có mức thưởng cao nhất là với mức thưởng bình quân gần 6 triệu đồng. Ngược lại, một số DN trên địa bàn Hải Phòng báo cáo có thưởng tết mà... như không thưởng. Điển hình là Công ty cổ phần công nghiệp tàu thủy Tam Bạc (Tổng công ty công nghiệp tàu thủy Bạch Đằng) thưởng Tết dương lịch cho người lao động cao nhất 200.000 đồng, thấp nhất 50.000 đồng và thưởng Tết âm lịch cao nhất chỉ 500.000 đồng.

Trước đó, đại diện lãnh đạo hàng loạt ngân hàng, công ty chứng khoán cũng cho biết mức thưởng tết giảm, thậm chí có nơi còn không có thưởng.
Gần đây nhất, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cũng công bố năm 2012, Tập đoàn lãi khoảng 3.500 - 4.000 tỷ đồng nhưng chỉ đù bù lỗ chứ không dành cho thưởng tết.EVN cho biết dù lãi nhưng năm nay sẽ không có thưởng tết!?

Trước thông tin này, dư luận tỏ ra nghi ngờ cho rằng việc cắt thưởng tết này chỉ là một “chiêu độc” của EVN.


Lý giải cho “chiêu” này, độc giả có địa chỉ thư ngophuong…@ yahoo.com viết: “ Rõ ràng là vô lý. Chẳng qua là vì sắp tới tăng giá điện nên lãnh đạo EVN mới nói như vậy. Không thưởng, nhưng cho ứng lương trước. Đương nhiên là sang năm sẽ tìm cách hợp thức hóa việc ứng lương trước. Còn độc quyền thì còn nhiều trò nữa!”.


Tương tự, độc giả Hoang…@ gmail.com đặt câu hỏi: “Tôi thấy lãnh đạo EVN nói là không thưởng do phải bù lỗ. Vậy thì năm 2011 và một số năm trước đó tại sao lỗ mà vẫn thưởng?”

Thưởng tết: 2kg hạt dưa

Kinh tế khó khăn, nhân viên tại những ngành tưởng như “hái ra tiền” như ngân hàng, chứng khoán… cũng bị hụt hẫng trước thông tin thưởng tết đang từ 5-7 tháng lương nay chỉ còn 1-2 tháng.

Buồn hơn, một nhân viên tại một công ty tư vấn xây dựng vào loại top đầu, cho biết, mức thuởng tết âm lịch năm nay là 1triệu đồng + cặp bánh trưng + 1 cuốn lịch!

Một bạn đọc có địa chỉ ngphuong…yahoo.com.vn cám cảnh: “Các bạn nhắc đến cái gì là "chưa được thưởng tới 1,5 triệu đồng”? Mẹ tôi làm công nhân nhà máy sứ, tết nay chỉ được thưởng có 100 nghìn đồng thôi”.


Có còn hơn không, những người chưa bao giờ biết tới thưởng tết lại càng thấy “tủi thân”. Bạn đọc có địa chỉ be…@ gmail.com viết: “Xem ngành nào cũng thưởng tết mà thấy đau lòng. Giáo viên đặc biệt là giáo viên miền núi chúng tôi chẳng bao giờ biết đến đồng tiền thưởng tết. Cứ sắp đến tết chúng tôi lại càng sợ. Sợ vì giá cả leo thang láy tiền đâu ra mà mua sắm. Sợ vì tết lo về nội ngoại ở xa để hết tết rồi lấy đâu tiền mà mua thức ăn cho con. Đã vậy năm nay nghe nói ngân sách toàn bị thâm hụt nên suốt mấy tháng nay lương đều chậm khiến không có tiền nộp cho con ăn bán trú mà tủi thân quá...”.Giáo viên chưa bao giờ biết tới tiền thưởng tết

Bạn đọc hoaianh…@ gmail.com nói về thưởng tết mà cười ra nước mắt: “ Thưởng cả tháng lương còn kêu gì nữa. Các anh chị làm ngân hàng thưởng ít quá thì qua làm giáo viên đi, năm nào giáo viên chúng em cũng được ít nhất 2kg hạt dưa đấy!


Chia sẻ cảm giác trên, bạn đọc minhdương…@ gmail. com ngậm ngùi: “Nói đến tiền thưởng Tết, tôi và đồng nghiệp buồn lắm bởi ngành GD không có thưởng tết, nhất là giáo viên tiểu học nơi thôn quê như chúng tôi lại chẳng có gì. Tôi nhớ buổi dạy cuối cùng của năm cũ, chuẩn bị sang năm mới- năm 2012, trên lớp xuống mọi GV đi thẳng ra lán xe về nhà đón nhận một cái Tết gói gọn trong chút tiền lương ít ỏi của mình…”.


"Nghĩ đơn giản cho đời thanh thản", bạn đọc có địa chỉ thanhtran…@ gmail.com, cho biết: “Sếp mình vừa báo tết dương lịch không có thưởng, tết âm lịch chắc cũng chẳng đc là bao. Nhưng đúng thật là chưa bao giờ thấy tình hình kinh tế của công ty khó khăn như thế này, vậy nên mình cũng chẳng dám kêu ca gì”

Tuyết Mai (Tổng hợp) (Khampha.vn)
 

Dinhhung34k15

Thành viên
có nhầm lẫn gì ko mà thưởng tết 400 triệu / người ??? Công ty gì mà thưởng kinh khủng vậy?
 

fairysblack

Verified Banker
Mẹ mình đi dạy mấy chục năm trời chưa biết đến cái thưởng tết là gì, thương mẹ :(
 
Top