TẤT TẦN TẬT VỀ TUYỂN DỤNG CỦA BIG4

Cập nhật tin tức mới nhất theo Ngân hàng

acidamin

Admin
“Khẩu vị” là cái gì? Có ăn được không?

Không, không phải đâu, tất nhiên rồi. Hiểu một cách nôm na dễ hiểu, đây là quan điểm tuyển dụng của từng nơi.

Tại sao phải hiểu về nó? Không hiểu thì sao?

Ừ, không thích hiểu cũng được, tùy thôi. Tuy nhiên, nên nhớ rằng, trong việc tuyển dụng ở thị trường Tài chính Ngân hàng hiện tại, Nhà tuyển dụng Ngân hàng đang được định vị cao hơn so với ứng viên. Được hiểu rằng, bạn đang cần họ, họ cũng cần bạn, nhưng không có bạn cũng không sao, vì có nhiều sự lựa chọn tốt hơn bạn.
Và như thế, bạn cần phải hiểu “Họ cần gì ở bạn”.
---
Trong phạm vi bài viết này, Admin xin phép được phân tích vào Nhóm Ngân hàng đầu tiên, nhóm luôn HOT, rất HOT và không bao giờ hết HOT, đó là Nhóm Ngân hàng TM Nhà nước - Big 4.

Big4 là gì? Nó là từ ngữ để ám chỉ 4 Ngân hàng to nhất, lớn nhất, hoành tráng nhất, và (thi thoảng) có nhiều nợ xấu nhất (Thi thoảng).

Vietinbank.jpg

Nói đến cái nhóm này, ai cũng bảo: “Phải có xiền mới vô; phải là COCC mới vô; phải ABC mới vô”.

Điều này không sai, nhưng cũng không hề đúng.

Phải thừa nhận, tất cả các vấn đề tiêu cực phía trên luôn tồn tại ở mọi môi trường ở tất cả Ngân hàng, không tránh khỏi ở BIG4, có chăng, BIG4 thuộc khối Nhà nước nên hay bị săm xoi.

Tuy nhiên, chúng ta nên hiểu quan điểm thế này: Người ta làm kinh doanh, người ta cần người làm được việc, có năng lực và kỹ năng. Việc tuyển được 1 đồng chí COCC, hoặc có xiền; mà lại có trình độ ngon lành, làm được việc => Ngon quá rồi. Tuy nhiên, số này không có nhiều đâu, đồng nghĩa với việc, họ phải tuyển “Con nhà Nghèo, nhưng nó Giỏi”.

Và như vậy, cái số mất “xiền” trên chiếm 1 tỷ lệ nhất định; và luôn tồn tại 1 tỷ lệ còn lại không hề nhỏ là cơ hội cho Anh em chinh chiến tay bo.

Trong suốt thời gian làm việc cho 1 Ngân hàng tại Tỉnh thành ngoài Hà Nội, khi nhìn nhận quan điểm tuyển dụng của các Sếp, tôi luôn thấy họ lựa chọn: 40% COCC (bị ép phải nhận) & 60% tuyển dụng công khai (đội này làm được việc).
Chốt lại, tham gia cuộc chơi là phải chấp nhận tiêu cực & phải có niềm tin rằng “Cơ hội luôn tồn tại”.

Nếu bạn không tin, xin lỗi khi làm mất thời gian của bạn và không cần đọc tiếp phần tiếp theo.

1. CÁC VÒNG TUYỂN DỤNG TẠI BIG4
Phổ biến nhất đều theo mô-típ: (1) Sơ loại CV -> (2) Test -> (3) Phỏng vấn
Riêng với Vietinbank, hiện tại đã bỏ thi Test từ 2016 đến nay, áp dụng 2 vòng Phỏng vấn tại Hội sở & Chi nhánh.

2. TIÊU CHÍ TUYỂN DỤNG
Trước khi phân tích, đọc giùm tôi cái Yêu cầu tuyển dụng tại Vietcombank: Chuyên viên-Chuyên viên khách hàng - Chi nhánh (Chuyên viên khách hàng - Chi nhánh) - Tuyển dụng - VCB.
Nhiều Anh em bẩu là “Phân biệt” thế nhỉ, bày đặt nhóm 1, nhóm 2.

Ơ cơ mà họ thích thế đây, không thích thì đừng nộp nữa :D
Theo đó có một số điểm cần chú ý:
- Nếu muốn làm tại các TP lớn như HN, HCM, Đà Nẵng: Ưu tiên bằng cấp tốt nghiệp tại các trường ĐH lớn như ĐH KTQD, ĐH Ngoại Thương HN, HV Ngân hàng, HV Tài chính; ĐH Kinh tế TPHCM; ĐH Ngân hàng..; vài trường hợp ghi hẳn chỉ tuyển Nữ tốt nghiệp bằng giỏi.
- Không nhận/Rất hạn chế (Hiếm) các bằng Tốt nghiệp hệ Liên thông, Tại chức, Đào tạo từ xa.
- Đối với Agribank, họ quản lý theo cả Chuyên ngành đào tạo. Ví dụ chuyên ngành Kinh tế Đầu tư –ĐH KTQD, là chuyên ngành có điểm đầu vào rất cao, nhưng Agribank từ chối nhận hồ sơ năm 2016. Năm nay thế nào, có linh hoạt không thì phải xét.

3. CÁCH THỨC NỘP HỒ SƠ
- Nếu tuyển dụng tập trung: Nộp hồ sơ Online giống với các NHTMCP khác.
- Nếu tuyển dụng đơn lẻ từ các Chi nhánh: Nộp hồ sơ trực tiếp, chuẩn bị hồ sơ bản cứng đến nộp.
Trước đây các khoản nộp này loằng ngoằng lắm, nhưng hiện tại các Ngân hàng đã cải thiện theo hướng Online hóa.
Tuy nhiên, riêng với bác Agribank, năm 2016 vẫn áp dụng nộp hồ sơ trực tiếp tại đơn vị, thủ tục nhiêu khê và được feed back khá nhiều thứ tiêu cực. Góc nhìn nhiều chiều, nghe để biết, chắc gì đã nói mình.

4. THI TEST
Chúc mừng bạn, bỏ Vietinbank không thi, thì 3 Ngân hàng còn lại là 3 Ngân hàng có đề thi khó nhất tại Việt Nam.
Theo rất nhiều thông tin feedback, đề thi của các bác này do Giảng viên HVNH biên soạn. Mà đã gọi là trình độ Giảng viên ĐH biên soạn thì Anh em tự hiểu mức độ học thuật thế nào.
Đề thi tương đối khoai, như thi hết môn tại trường Đại học. Có lẽ nó sẽ phù hợp với các bạn đã được học các môn tính toán như Phân tích Tài chính DN hoăc Lập quản lý dự án…
Riêng với Vietcombank, đề thi Tiếng Anh thuộc dạng khủng, ứng viên có trình độ TOEIC khoảng 700 trở lên sẽ hoàn thành được 70%.
Riêng với Agribank, thi Test dưới dạng tự luận viết tay; các Ngân hàng còn lại áp dụng Test trên máy tính.
Về cơ bản, thi là khó, nhưng cũng không phải không làm được. Trong các bài viết sau, Tôi sẽ phân tích vấn đề này.
Nếu cần biết trước, đọc cái bài Tôi viết về cách ôn tập thi Vietcombank mới nhất năm 2017 nhé, chú ý đọc cả 3 phần: HOT - Đề cương Ôn thi Vietcombank 2017 (P3) - Hệ thống kiến thức Nghiệp vụ

5. PHỎNG VẤN
- Hội đồng phỏng vấn:
Mặt bằng chung là Già, khó tính, mức độ cởi mở với ứng viên không nhiều, dễ “được” hỏi về nghiệp vụ (Đây là tổng quan nhé, tùy hội đồng )
- Nội dung câu hỏi: Độ tuổi và tính cách của Hội đồng ảnh hưởng lớn đến tính chất câu hỏi Phỏng vấn. Tổng quan chung, nội dung câu hỏi khá “khoai”, thiên về nghiệp vụ. Riêng đối BIDV, đây là Ngân hàng duy nhất tại Việt Nam hiện đang phỏng vấn theo kiểu thi hết học phần Đại học. Theo đó, ứng viên phỏng vấn bốc thăm 3 giỏ câu hỏi về Nghiệp vụ; Hiểu biết xã hội & Kỹ năng xử lý tình huống. Vào 1 ngày đẹp dời, các bạn sẽ gặp phải các câu hỏi đại loại như “Tên gọi khác của tác phẩm Hoàng Lê Nhất Thống Chí..” hoặc “Mô tả mối quan hệ tình cảm giữa CR7 và Messi10” (Fun tí ^^)
- Cơ hội thăng tiến: Tôi sẽ phân tích trong bài viết sau. Tuy nhiên, Môi trường làm việc cũng là 1 dấu hỏi lớn? (Nơi nào càng nhiều gái già thì càng chán, phức tạp… – quan điểm cá nhân)
=> Tuy nhiên, nói đi cũng phải nói lại, Big 4 đã nỗ lực khá nhiều trong thời gian qua nhằm thể hiện 1 diện mạo tươi trẻ hơn nhiều. Hãy nên để thời gian trả lời .

Như vậy, chúng ta thấy rằng thi vào BIG4 là không đơn giản một tẹo nào.
Sẽ có rất nhiều tranh cãi về việc "Có nên làm tại Big4 hay không? hoặc "Môi trường Big4 như thế nào"?
Mỗi người sẽ có một góc nhìn và quyết định khác nhau.
Trong các bài viết tiếp theo, Admin sẽ tiếp tục đào sâu về vấn đề này.
Hẹn gặp lại!
 
Last edited by a moderator:
Cập nhật tin tức mới nhất theo Ngân hàng
Top