Sự khác biệt thú vị giữa tết Xưa và Nay

Cập nhật tin tức mới nhất theo Ngân hàng

The Banker

Super Moderator
Bank's User
View attachment 15238
Thời đại công nghệ. Con người cũng công nghệ theo
Sự phát triển nhanh của xã hội, tạo ra những nhu cầu mới. Người ta bắt đầu thay đổi, phát triển theo hướng tích cực các nề nếp, truyền thống, hay phong tục để hòa hợp, để thích nghi và để lưu giữ, tiếp nối những nét đẹp vốn tự nhiên đã có.

Nhắc đến Tết, câu chuyện đoàn viên bao giờ hết đều luôn trở nên ý nghĩa.

Ngồi bên nhau từ tối muộn, tới tối hôm sau. Tất bận phân chia mỗi người một tay, một việc, cùng nấu bánh chưng, bánh tét - thức bánh truyền thống khổng thể không có trong mỗi gia đình vào dịp Tết. Nhưng rồi, thì thời gian, thì công việc, thì cả những bộn bề, kèm theo đó sự phát triển "chóng mặt" của thời đại công nghệ hóa, các gia đình, các chị, em lại chọn cho nhau một phương thức nhanh - gọn - tiện lợi hơn: Đặt quà, bánh làm sẵn.

Rồi thì nhà nhà cũng phải chăm lo mà sắm sửa, rinh ngay các chậu Mai, chậu Đào, chậu Cúc về trưng trong gia đình mình, cho có không khí của ngày Tết Việt Nam. Miền Bắc thì màu hoa Đào, miền Nam thì màu hoa Mai ...
Lúc còn nhỏ, ừa thì chỉ mong mau tới Đêm Giao Thừa (30 Tết) để được bố, mẹ phát cho pháo dây mà đi khắp xóm,làng, cùng đồng bọn đốt, nổ "đùng . đùng .. đùng" .. nghe vui tai làm sao. Thời bây giờ, pháo dù là dây hay là cây, cũng được liệt kê vào danh sách "đồ chơi nguy hiểm" vào mỗi dịp Tết đến, rồi nó không còn xuất hiện, vắng bóng dần trong các tuổi thơ của trẻ con thời nay. ... Thời nay, người ta đợi tới 30 tết, để được đi xem bắn pháo hoa. Kể cũng lạ, Đêm Giao Thừa thời nay, so với hồi nhỏ, ấm áp hơn nhỉ. Người với người, không quen biết nhau, nhưng lại đứng ở đây, tại thời gian đó, chỉ để cùng đếm ngược: CHÚC MỪNG NĂM MỚI !!

View attachment 15239
Tết Đoàn viên, dù ở đâu, con cũng sẽ về bên gia đình ...

View attachment 15240
Tết ra sao cũng được. Miễn trong mỗi người, nhắc đến Tết là nhớ về nhà là được ...
Tết Xưa và Nay, thật ra, cũng chỉ là một cách để con người có thể hợp thức hóa các nề nếp, phong tục của gia đình, của quê hương vào với dịp sống thời nay thôi. Dù cho xã hội có phát triển, dù cho thời đại cứ luôn phải tiến bộ, thì văn hóa dân gian, nếp sống truyền thống, phong tục cũng sẽ vẫn mãi tồn tại theo thời gian ấy thôi ...

Tết Xưa không khác tết Nay, nếu như trong mỗi người, đừng quá dè dặt nhau câu chuyện quy cũ ...
 
Last edited by a moderator:
Cập nhật tin tức mới nhất theo Ngân hàng
Top