Rủi ro trong thanh toán L/C đối với nhà XK??

h30_l0v3_kun

Thành viên
Mọi người ơi cho mình hỏi là trong thanh toán L/C, nếu NH từ chối thanh toán thì nhà XK phải làm gì?
Cảm ơn!!!
 

dat-giua-bien

Verified Banker
Nếu NH mở L/C từ chối thanh toán có nghĩa là bộ chứng từ thanh toán của bạn bị Bất hợp lệ?
Theo UCP, khi BCT bị bất hợp lệ, NH mở L/C đã hoàn toàn không còn nghĩa vụ thanh toán cho bạn
Khi đó bạn cần xác định rõ những việc sau
1. Việc ngân hàng từ chối thanh toán không có nghĩa là bạn không được thanh toán mà chỉ có nghĩa là "NH thông báo họ hết nghĩa vụ thanh toán cho lô hàng thuộc L/C XYZ...", tuy nhiên, họ vẫn làm trung gian thanh toán L/C bình thường nếu người mua thanh toán tiền cho họ
2. Hàng hóa vẫn thuộc sở hữu của người bán cho đến khi nhận được thanh toán, khi đó NHNN chỉ là người "giữ giùm" bạn BCT thôi, bạn có thể đòi trả chứng từ về bất kỳ lúc nào.
3. Việc có thanh toán hay không phụ thuộc vào quyết định của người mua, nếu họ muốn nhận hàng --> họ sẽ phải thanh toán cho ngân hàng để lấy BCT, bạn cần thương lượng trực tiếp với người mua về việc nhận bộ chứng từ tại NH và thanh toán cho bạn. Với những đối tác thông thường, có thiện chí, mua bán lâu năm, việc thanh toán bộ chứng từ bị ngân hàng từ chối thanh toán do bất hợp lệ là bình thường (50% BCT mình nhận được hằng ngày đều là Bất hợp lệ và ngân hàng mình từ chối thanh toán theo đúng quy trình, nhưng rất hiếm khi BCT không được thanh toán), trường hợp gặp đối tác dằng dai, có thể họ sẽ yêu cầu bạn giảm giá hoặc phải lấy lại hàng, vậy thì bạn phải cân nhắc giữa lợi và hại khi thỏa thuận với họ.
...
Nếu muốn biết rõ hơn thì bạn cứ hỏi nhé.
 
Top