HOT Review Phỏng vấn Vietcombank đợt thi 2017 (Bài hay)

acidamin

Admin
23529


Đến hẹn phỏng vấn lại lên, kể một chút trải nghiệm 2,5 năm tại VCB.
- Trước kỳ thi (hồi ấy chưa nhận bằng đã nộp đơn rồi):
Đến VCB bằng một cái duyên, mấy năm Đại học còn chưa bước chân vào giao dịch VCB lần nào
1f641.png
:( Sinh viên thì vẫn mang suy nghĩ hơi "ảo tưởng" (bằng giỏi, bằng cấp đầy đủ, ngoại hình xinh trai), hồi đó còn làm partime 50k/giờ rồi đọc báo thấy dân Ngân hàng nhậu nhẹt nhiều các kiểu nên còn chả nghĩ làm bank cơ, mà mình học Ngân hàng ra thì nộp chơi cho biết. Tâm thế là nộp chơi (ngày cuối mới nộp), nộp cho biết, đi thi bằng vốn tự có nên cũng chả ôn gì.

- Trong ngày thi: cũng như bây giờ, cách tổ chức khá chuyên nghiệp: máy tính đồ các kiểu, camera các kiểu, cầu truyền hình đồ... oách xà lách. Vẫn tâm thế vô thi thoải mái, kỳ thi cũng như bây giờ:
+ Nghiệp vụ: 50 câu/ 45 phút
+ Tiếng Anh: 50 câu/ 45 phút


Thảm kịch xảy ra là đọc đề thi không hiểu gì cả hoặc là thấy đáp án nào cũng đúng
1f622.png
:'( đọc nghiệp vụ đi lại không dám nộp bài. Trong đầu nghĩ là 50/50 thật cmnr mà enter bấm điểm có 23/50
1f641.png
:( .

Lúc ấy chỉ muốn con xin lỗi ba mẹ, em xin lỗi thầy cô
1f641.png
:( Trước đó cũng có nhớ là đọc UB thấy bác nào cmt là >25 câu mỗi phần mới đạt, thế là trong đầu nghĩ rớt cmnr.

Tới đoạn tiếng Anh, làm lướt rồi về vì xác định rớt rồi nên mình chỉ mất 10 phút để làm tiếng Anh và kết quả là 33/50. Tuy rất buồn nhưng thần thái vẫn tự tin cho bọn còn lại sợ
1f641.png
:( Về nhà ăn chay với hy vọng là bọn còn lại nó thấp hơn mình
1f641.png
:(

- Chờ kết quả:
Xét theo điểm giờ (nghiệp vụ * 0.7 + tiếng anh *0.3 > 25) là đủ pass luôn. Mình nhận được báo phỏng vấn khoảng sau thi 2 tuần. Dù ban đầu không đặt mục tiêu vô đây nhưng dù sao cũng vui và như những người khác lên mạng tìm phỏng vấn và 1 bài tiếng Anh để chém gió, thời gian còn lại ngồi cày film - Phỏng vấn cũng khá gấp, đoạn này là thấy chưa chuyên nghiệp lắm vì quá nhanh – quá bất ngờ, may mà có hồ sơ gốc nên cũng không có vấn đề gì.

- Trước vài ngày phỏng vấn:
+ Bề ngoài:
Vì không phải ăn mặc style lắm, nên trước phỏng vấn đi sắm sửa áo trắng, quần tây, đồng hồ (hồi ấy còn săn được cái đồng hồ Wellington 22k trên Lazada nhưng đeo đẹp lắm), cắt tóc gọn gàng đẹp đẽ... và ngủ thật sớm.

+Bề trong: lên mạng coi giới thiệu, lịch sử VCB, 1 bài hội thoại bằng Tiếng Anh và quan trọng là cái Chi nhánh mình apply đang cần người thế nào. Vì theo thông tin hóng hớt là tuyển 3/20 người (cao hơn thi đại học), hồi ấy có đọc Cafebiz mới thấy chả riêng VCB mà doanh nghiệp chung đều thiếu “lửa” (kiểu như vô rồi ai cũng tập trung công việc chuyên môn, còn các sự kiện ngoài lề như Đoàn hội, văn nghệ, thể thao) này nọ thì thiếu cho nên còn chuẩn bị thêm vài tiết mục hát hò để kịp show ra (dù bản thân hát chả hay gì). Bản thân ngoài ra có kỹ năng viết lách, marketing thì cũng chuẩn bị để chém gió.

- Phỏng vấn: rồi cuối cùng cái ngày cũng tới, dù điểm của mình khá thấp nhưng mình biết là thi có thể phân theo thứ hạng chứ phỏng vấn là người làm thực tế (điểm hồi ấy đứng thứ 18/20) nên cũng chả đắn đo, lăn tăn gì ở đây, vẫn phong thái tự tin đi phỏng vấn.

Phần phỏng vấn này thì khá chuyên nghiệp: phòng chờ, bánh trái ngồi ăn (đợt đó chả đứa nào ăn, có mình quất hết), rồi từng người phỏng vấn. Đợt đó là phỏng vấn xếp theo thứ tự điểm thi (mình 18 nên tận 3h chiều mới được phỏng vấn), khi phát hiện điều này lại xác định rớt tiếp (vì nghĩ từ sáng tới giờ phỏng vấn chắc chọn đủ rồi, giờ phỏng vấn coi như cho đúng quy trình thôi), an ủi ngồi ăn và hỏi kinh nghiệm những người phỏng vấn bước ra.

Phỏng vấn thì cái này được biết là tùy Chi nhánh, còn Chi nhánh mình cho 02 vòng:
+ Teamwork:
cho 1 đề tài rồi cho 3 đứa 1 nhóm (đề tài của mình là lên kế hoạch cho một chương trình từ thiện nào đó), sau đó vô trình bày. Được cái là mình em út nhưng cũng không bị ăn hiếp lắm, 3 người chia ra nói 1 phần (từ khâu chuẩn bị - tài chính – nhân sự) nên thành ra cũng không ai quá nổi bật nhưng cũng không ai im im cả.
+ Cá nhân: sau màn teamwork là màn phỏng vấn từng cá nhân. Dàn phỏng vấn thì thường bao gồm: Giám đốc – Phó Giám đốc – Trưởng phòng HCNS – Trưởng phòng cần tuyển dụng (DVKH, KH,...) tầm 5 -6 người. Trong đầu lúc nào cũng phải nghĩ bình tĩnh, nói chậm lại (vì mình nói khá nhanh), nói chuẩn giọng Bắc (người Nam thích giọng Bắc mà), hít thật sâu, cười thật tươi và ngồi phỏng vấn.
Công việc đầu tiên là cười, chào và y như rằng bài phỏng vấn truyền thông như tìm hiểu:
- Giới thiệu bản thân.
- Lý do sao chọn VCB?
- Em có kinh nghiệm gì chưa?
- Năng khiếu của em là gì?

- Em có câu hỏi gì cho ban tuyển dụng không?

Và thông qua mấy cái trả lời lại lôi mấy cái trong bài nói ra để trao đổi tiếp.

Công thức thì là: trả lời ngắn gọn + cười. Bonus theo lễ phép: dạ - vâng - ạ, kéo ghế, cúi chào.

Đi làm:
Rồi cái gì đến cũng đến, mấy bữa sau báo đậu và đi làm luôn
1f641.png
:( chưa kịp đi chơi gap-year gì cả
1f641.png
:(
- Đi làm: đúng là chả có cái gì màu hồng, đi làm tối mặt tối mũi luôn.
+ Nhiều việc: mịa ơi, việc làm từ sáng tới đêm không hết việc, trôi việc là chuyện thường xuyên xảy ra.
+ Áp lực: ít người nhưng quá nhiều việc, làm tín dụng thì làm tất quy trình: nguyên ngày chạy nhong nhong ngoài đường, tối ngồi soạn hồ sơ, mai công chứng… rồi Khách gọi tới tấp, hỏi liên tục, áp lực doanh số, chỉ tiêu, chất lượng dịch vụ… quá nhiều nên mệt mỏi về nhà chỉ muốn tắt máy, lăn ra ngủ thôi. Công việc Ngân hàng nhìn lại chả sung sướng gì nên người vô cũng nhiều, người đi cũng nhiều.

- Bù lại thì cũng nhận được nhiều thứ:
+ Lương:
xét ra thì cũng ổn mặt bằng chung.
+ Mối quan hệ: đi làm gặp nhiều Khách hàng, được gặp nhiều Khách hàng thì mình càng nhiều mối quan hệ.
+ Kiến thức: nhiều kiến thức không được học ở trường, cũng không ai mở lớp dạy nên đi làm trải nghiệm thực tế tích lũy kiến thức.
+ Đặc quyền không làm thứ 7: bình thường có thể về muộn từ thứ 2 -6 nhưng thứ 7 được đi du lịch, đi tình nguyện mà không phải cày lưng ra làm buổi sáng thật sự là niềm vui đáng có.
+ Mác: đi làm Ngân hàng lớn cũng được tự hào khoác lên mình một bề ngoài tốt, nhiều con mắt ngưỡng mộ ^^.

Dù đã rất nhiều lần muốn nghỉ việc để tìm một công việc an nhàn, nhiều thời gian hơn nhưng nhìn lại vẫn muốn gắn bó với môi trường này!

Btw, chúc mọi người sẽ có một buổi phỏng vấn và sớm là đồng nghiệp ạ
1f642.png
:)

G9 & have a nice weekend
 
Last edited by a moderator:


Top