HOT Phỏng vấn VCB - Chi nhánh trong miền Nam 16/08/2019

  • Thread starter A13
  • Start date
A

A13

Guest
22309


Chào mọi người,
Hôm qua mình mới đi phỏng vấn VCB vị trí QHKH. Danh sách phỏng vấn có 10 bạn, mình phỏng vấn thứ 2. Chắc do là 1 trong số những bạn đầu tiên nên được hỏi khá nhiều. Quy trình chi tiết thế này nhé:
- Không tính giai đoạn kiểm tra hồ sơ, ứng viên sẽ được gọi lần lượt vào 1 phòng họp lớn, nơi có khoảng 8-9 thành viên Hội đồng Phỏng vấn gồm: Ban Giám đốc, Trưởng phòng KHDN, KHCN, DVKH và Trưởng+ Phó Phòng HCNS (Thư ký HĐ).
- Mình vào, chào HĐ Phỏng vấn (nhớ nói to, cười tươi và nhìn bao quát cả Hội đồng) và xin phép ngồi xuống Phỏng vấn. Các anh/chị ấy đồng ý thì ngồi xuống.
- Sau đó thì luân phiên trả lời câu hỏi của Hội đồng, chắc thấy mình cũng hơi "già" (^^) và lại là số 2 nên các anh/chị hỏi liên tục (tầm 15-20 câu gì đó), khai thác nhiều khía cạnh. Một số câu mà mình còn nhớ như sau:
1. Hãy giới thiệu bản thân em. Có người nhà hay người quen làm ở VCB không?
2. Tại sao lại từ bỏ công việc ổn định, lương khá để bắt đầu lại từ đầu ở VCB?
3. Lý do em nghỉ việc là...nhưng nếu làm ở VCB thì.... sẽ khó khăn nhiều hơn. Em nghĩ em có làm được không? Có lựa chọn đúng chưa?
4. Qua kết quả test và giới thiệu bản thân của em, thì anh/chị nghĩ em có kiến thức và kinh nghiêm tốt. Nếu làm ở đơn vị cũ, chắc em sẽ được đề bạt lên vị trí cao hơn. Động lực nào khiến em từ bỏ cơ hội đó để sang VCB làm lại từ đầu?
5. Em đang có vị trí và công việc khá tốt, giờ chuyển sang làm Nhân viên ở đây, em có nghĩ đó là 1 bước lùi trong sư nghiệp của em?
6. Em tìm hiểu và có ý định chuyển sang VCB làm từ khi nào?
7. Để trở thành 1 cán bộ QHKH vững chuyên môn, nghiệp vụ, theo anh/chị là cần ít nhất 3 năm, với độ tuổi của em, anh/chị nghĩ đẫ đến giai đoạn "bão hòa" khó tiếp thu nhanh cái mới. Em nghĩ thế nào?
8. Sau nhiều năm học tập và làm việc thì em tự đánh giá mình có thế mạnh gì? Có gì khác biệt và nổi trội so với những người khác để bên anh/chị chọn em?
9. Khi chuyển sang môi trường VCB, em có nghĩ sẽ có "sốc văn hóa" không? Em khắc phục điều đó thế nào?
10. Nếu được chọn làm, em sẽ chọn Phòng KHDN hay KHCN? Lý do?
11. Sau quá trình làm việc ở đơn vị cũ, em đánh giá đơn vị ấy có điểm mạnh gì? Điểm yếu gi?
12. Anh/chị thấy em có thiên hướng "nghiên cứu", em nghĩ mình có phù hợp với môi trường năng động, linh hoạt, hay thay đổi tại VCB không?
13. Làm QHKH thì có chỉ tiêu "Phát triển khách hàng", em đã từng hay có làm được "Phát triển khách hàng" không?
14. Em từng học Chuyên...hồi phổ thông, giờ chuyển sang làm QHKH, anh/chị thấy chả liên quan gì cả. Em có thấy tiếc vì mất thời gian học Chuyên đó không? (Câu này mình không hiểu dụng ý là gì???)
15. Em nói điểm yếu của đơn vị cũ là.... Bây giờ em chuyển đi thì không phải sẽ khiến đơn vị đó càng "yếu" hơn à? Em nghĩ sao? Trước đây gắn bó vậy mà giờ đành lòng để đơn vị đó vậy à?
16. Em nói sang bên đây sẽ "được phát triển lên"? Phát triển lên tới đâu?
17. Theo thang điểm 10, em tự đánh giá tiếng Anh của mình mấy điểm? Lý do?
Ngoài ra còn 1 số câu khác hỏi về ngoại ngữ (ngoài tiếng Anh), quá trình học tập, hoàn cảnh gia đình...
- Xong, anh GĐ cảm ơn mình và mời về. Mình cúi chào HĐ và cảm ơn, rồi ra khỏi phòng.
Từ quá trình phỏng vấn này thì theo mình, có 1 số trọng tâm cần lưu ý sau:
1. Phải tự tin và thể hiện 1 phần tự tin đó cho HĐ Phỏng vấn thấy (bằng dáng đi, nét mặt, liên tục cười tự nhiên, trả lời bằng giọng vừa phải, rõ ràng, nhìn bao quát 1 lần cả HĐ mỗi khi trả lời và tập trung nhìn vào người hỏi, nếu thấy mặt họ hơi căng thẳng thì nhìn sang người nào có vẻ tích cực ^^...). Phản xạ nhanh với câu hỏi, nếu chưa nghĩ ra câu trả lời thì cũng trung thực thừa nhận là mình không rõ về vấn đề đó, nhưng đừng để việc đó xảy ra nhiều quá, ảnh hưởng đến hình ảnh của mình).
2. Phải hiểu rõ bản thân (điểm mạnh, điểm yếu, kinh nghiêm đúc rút từ quá trình học tập, công tác; mục tiêu, định hướng cá nhân) và nắm được về mục tiêu, chiến lược, tình hình hoạt động của VCB cũng như vị trí công việc mà mình apply.
3. Phải có đánh giá cá nhân riêng về đơn vị cũ (nếu đã từng đi làm) và nêu được lý do thuyết phục về việc mình rời đi, chuyển sang VCB.
4. Phải chuẩn bị về tiếng Anh, vì HĐ lúc nào cũng có thể hỏi bạn về khả năng giao tiếp và sử dụng tiếng Anh trong công việc (đặc biệt là ở các TP lớn, khu vực có nhiều KCN, Khu kinh tế, Khu thương mại lớn...)
5. Giao tiếp: khi bắt đầu và kết thúc nên Chào HĐ Phỏng vấn, khi trao đổi nên bắt đầu bằng "Thưa anh/chị...", lúc kết thúc nên Cảm ơn HĐ. Cố gắng điều hòa hơi thở cho tốt, tránh mất hơi khi nói, đưa 1 phần cảm xúc/kinh nghiệm cá nhân thật vào những câu yêu cầu Phát biểu cảm nghĩ (tránh fake vì HĐ Phỏng vấn toàn là người có kinh nghiệm "đọc" người, nếu fake có khi bị tác dụng ngược).
Tạm thời mình chỉ note đến thế đã, tất nhiên, kết quả phỏng vấn còn tùy thuộc vào Chi nhánh và 1 số yếu tố khác nữa. Nhưng quan trọng là mình cố gắng hết sức để truyền tải được những gì cần nói. Theo mình, cứ làm hết sức, còn được hay không, tính sau. "Phía trước là bầu trời" mà ^^ !
Vài dòng chia sẻ sau 1 ngày nhiều cảm xúc. Cảm ơn các bạn, các anh/chị !

Nguồn: Nang Tri Cao 16/08/2019

22310

22311

22312

22313
22314
22315
22316
22317
 
Last edited by a moderator:


Top