PHÂN TÍCH BÁO CÁO TÀI CHÍNH – TẠI SAO LÀM “KHÓ” CV QUAN HỆ KHÁCH HÀNG DOANH NGHIỆP

Cập nhật tin tức mới nhất theo Ngân hàng

The Banker

Super Moderator
Bank's User
17531
Một trong những phần thẩm định luôn gây ra nỗi “sợ hãi” đối với các bạn làm Chuyên viên Quan hệ khách hàng doanh nghiệp đó thẩm định Báo cáo tài chính. Dù là người mới vào nghề hay những chuyên viên đã làm việc từ 2 – 3 năm, thì phân tích báo cáo tài chính vẫn luôn là phần khiến người làm khách hàng doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn nhất và cũng bước tiềm ẩn nhiều rủi ro nhất.

Tại sao như vậy?

1. Với một CV QHKH doanh nghiệp mới, được giao trong tay một bộ hồ sơ tài chính của một doanh nghiệp, những thông tin trong sổ tay tín dụng chỉ đủ để cung cấp đến bạn ý nghĩa các chỉ số tài chính, mẫu thẩm định khách hàng cũng chỉ giúp bạn có “sườn” để thẩm định, thế nhưng làm thế nào để đưa ra đánh giá chi tiết về khách hàng từ những con số trên báo cáo, hay những chỉ số đã được tính toán để từ đó đưa ra nhận định về khách hàng thì lại phải dựa vào hoàn toàn khả năng của chuyên viên.

2. Bắt đầu từ đâu, phải nhìn nhận từ những chỉ số nào luôn là câu hỏi với một chuyên viên QHKH doanh nghiệp mới.

3. Chưa kể đến, doanh nghiệp Việt Nam được chia thành 6 loại hình doanh nghiệp cơ bản: Bán lẻ, Vận tải, Da giày, Bất động sản, Xây dựng, Y tế.

4. Mỗi loại hình khi phân tích lại cần chú ý vào những phần số liệu khác nhau do đặc thù ngành. Chưa kể sau khi phân tích xong khách hàng, lại cần có phân tích về ngành để đối chiếu khách hàng với sự phát triển của ngành.

5. Với những bạn CV QHKH doanh nghiệp đã có kinh nghiệm 2 – 3 năm nhưng chi nhánh chỉ chuyên làm về doanh nghiệp ở một ngành nhất định. "Một ngành đẹp trời", chi nhánh nhận được chỉ thị cần mở rộng ngành nghề với khách hàng doanh nghiệp, sếp đưa cho bạn một bộ hồ sợ tài chính của một khách hàng ngành nghề hoàn toàn mới, trong tình huống này, CV QHKH doanh nghiệp không có kinh nghiệm làm với khách hàng ở ngành này đều gặp khó khăn khi tiếp cận.

6. Một vấn đề lớn nữa mà CV QHKH doanh nghiệp gặp phải khi phân tích báo cáo tài chính là việc xác thực được tính chính xác và hợp lý của các con số trên báo cáo.

Những năm gần đây, khi nền kinh tế Việt Nam trên đà tăng trưởng mạnh, kéo theo đó là sự phát triển trở lại của các Doanh nghiệp. Ngoài các Doanh nghiệp của kết quả kinh doanh thật sự tốt thì còn tồn tại không ít các Doanh nghiệp “hình thức đẹp nhưng bản chất có vấn đề”. Nếu CV KHDN không có kiến thức nghiệp vụ chắc chắn để nhận biết được thì rủi ro tiềm ẩn là vô cùng lớn.

Nhằm giúp các bạn chuyên viên Quan hệ khách hàng doanh nghiệp có được kiến thức nghiệp vụ và kĩ năng thẩm định chắc chắn để có thể thẩm định báo cáo tài chính của doanh nghiệp, UB đã thiết kế chương trình Chuyên đề Thẩm định Khách hàng doanh nghiệp trong đó đặc biệt đi chuyên sâu vào nội dung "Phân tích Báo cáo Tài chính"

Đối tượng tham gia khóa học:
 • Các bạn chuyên viên QHKH cá nhân muốn chuyển sang khách hàng doanh nghiệp
 • Các bạn chuyên viên KHDN mới, có kinh nghiệm <3 năm
 • Các bạn chưa làm ngân hàng nhưng muốn đi sâu mảng khách hàng doanh nghiệp

Khóa học sẽ trang bị cho bạn:
 • Quy trình tín dụng chi tiết dành cho Khách hàng Doanh nghiệp
 • Hướng dẫn tìm kiếm, tiếp xúc và xây dựng mối quan hệ với Khách hàng doanh nghiệp;
 • Hướng dẫn thẩm định Ngành & Phương thức hoạt động Kinh doanh của Khách hàng;
 • Thẩm định Quan hệ Tín dụng & Tài sản bảo đảm (đặc biệt với Hàng tồn kho & Khoản phải thu);
 • Hướng dẫn thẩm định Phương án kinh doanh & Nguồn trả nợ
 • Hướng dẫn Thẩm định các yếu tố tài chính

- Phân tích chỉ số có thực sự là yếu tố Quan trọng nhất?
- Tính phù hợp, logic giữa các con số, so với thông tin trên hồ sơ?
- Mối quan hệ giữa các loại Báo cáo Tài chính? Đâu mới là Quan trọng?
- Hướng dẫn Nhận biết các dấu hiệu "Xử lý hồ sơ" của Doanh nghiệp
 • Thực hành Phân tích Tài chính trên hồ sơ Doanh nghiệp thực tế, dựa trên 06 ngành nghề đặc thù: Bán lẻ, Vận tải, Da giày, Bất động sản, Xây dựng, Y tế
 • Nhận biết các rủi ro của Khách hàng Doanh nghiệp và cách thức phòng tránh, xử lý (nếu có)

Thời gian khai giảng: 18.8.2018
Tìm hiểu khóa học TẠI ĐÂY
Vui lòng để lại SĐT hoặc CMT, Admin sẽ liên hệ tư vấn ngay và luôn khi bạn cần.
.....................................................................................................................................
TRUNG TÂM ĐÀO TẠO NGHIỆP VỤ TÀI CHÍNH NGÂN HÀNG UB ACADEMY
 • ️ VP Hà Nội: Tầng 7, số 273 Đội Cấn, Ba Đình
 • ️ VP TP.HCM: Tầng 3, số 22 Nguyễn Đình Khơi, Tân Bình
☎️ Hotline: 024.3999.2518; 028.38.808.858; 097.5151.777


BQT U&Bank
 
Last edited by a moderator:
Cập nhật tin tức mới nhất theo Ngân hàng
Top