Nhân viên ngân hàng - gian khổ, lo lắng và hành xác

Cập nhật tin tức mới nhất theo Ngân hàng

bulubulu

Thành viên tích cực
Đây là chia sẻ thêm của bạn ấy. Thực sự quá hay cho bạn nào đang mong muốn làm việc ở mảng tín dụng. Mà bạn ấy ghi tiêu đề là: Gian khổ và lo lắng chứ làm gì có chữ hành xác đâu nhỉ?

Khó xử thì nhiều lắm. Để anh chia ra khâu trước, trong và sau khi cho vay nhé.
byebye.gif


+ Trước: Đúng ra, mình chưa cho vay thì có gì sợ? Đúng k. Nhưng thực tế k phải thế. Trong lúc đi làm, em sẽ gặp những bộ bị ở trên đẩy em làm, thậm chí kèm yêu cầu phải làm nhanh, k nhiều thời gian để thẩm định. Lúc đấy phải làm sao? Em phải tìm cách hoãn binh, k được vội vã trong bất kì trường hợp nào. Lấy số điện thoại KH rồi alo, hẹn gặp nó (tuyệt đối k làm hồ sơ mà k nắm khách hàng, dù chỉ là vài trăm triệu nhé, vài trăm triệu với ngân hàng thì nhỏ mà với em là lớn lắm đấy, đền nổi k?).
burn_joss_stick.gif


Sếp kệ sếp, mình phải tự lo cho chính mình trước, chưa kể ở đây là trách nhiệm với bank nữa (nếu em quý bank của mình). Có lúc cần phải đủ độ cứng để k làm nếu thấy hồ sơ nhiều rủi ro, tài sản k ổn.

+ Trong: Cái này thì thường xuất hiện tình huống là khách hối mình làm nhanh. Trong trường hợp này thì em nên nhớ thương lượng cho khéo, không nên "Dạ" đại rồi làm cấp tốc, tầm 1-2 ngày.
look_down.gif


Hạn chế bởi lẽ làm nhanh thì một là dễ sai, hai là mệt thân em, em ở lại làm tới 9-10h cũng khổ em, khổ gia đình thôi chứ em được gì? Trong khi nếu thực chất, nhiều khách hàng k có khuất tất thì nhu cầu vốn họ không gấp tới nỗi 2 ngày đâu, chẳng hạn em cứ nghĩ, đi vay vốn sửa nhà làm beep gì 2 ngày cần tiền, khả năng cao nó làm gì ở ngoài bị kẹt vốn thì có. Ba là ở bank thì mấy việc đột xuất hay xuất hiện lắm (đi với sếp to, có khách VIP mới...).


Túm lại, em cần giành phần lợi về mình, bộ nào cũng nên làm với thời gian vừa phải, k quá chậm, k quá nhanh. 1 bộ tiêu chuẩn theo anh nên làm trong 3-4 ngày, thậm chí lâu hơn nếu đàm phán được với khách. Làm cẩn thận, thẩm định giá Tài sản cho tốt, tốt nhất là gấp tối thiểu 2 lần khoản vay (gấp 3-5 thì quá tốt), có gì mà còn đảm bảo an toàn cho em nếu phải phát mãi. Nhớ lượn lờ hàng xóm quanh đó, hỏi thăm về ông khách này, giá thị trường và thanh khoản của đất đai. Nhiều người làm lâu mà vẫn rất lơ tơ mơ, làm qua loa, đại khái, lấy số lượng làm trọng mà ít quan tâm tới chất lượng tín dụng.
look_down.gif
(trong "nhiều người" này có 1 số làm sếp nhá
embarrassed.gif
).

Ở cái phần này thì khốn nạn nhất là mấy tên tinh tướng, thời gian mình làm hồ sơ k lâu (3 ngày) mà nó lấy số gọi lên sếp để hối mình phải làm nhanh (thường mấy tên này là do sếp mang về). Em cứ kệ, cứ ậm ờ, dạ dạ nhưng bảo là bộ này em cần xem lại cái này, cái kia. Sau đó em gọi lại cho khách, chốt với nó là chừng đó ngày, k để cho nó giảm ngày lui. Ở đây căng nhất thì em bị sếp nói này nọ, nhưng chả là cái gì so với lúc em dính sẹo nợ xấu đâu
look_down.gif
Nói à, vào tai này ra tai kia thôi
look_down.gif


+ Sau: : Cố gắng sắp xếp thời gian để đi kiểm tra khâu sử dụng vốn của Khách hàng. Có thể kết hợp việc này với việc đi ra ngoài thẩm định hoặc kiếm khách mới. Nên tự đề ra nguyên tắc cho mình là tầm 1-2 tuần gì đó đi kiểm tra.

Nhắc nợ thì cần cương quyết, với khách mới vay thì nhắc trước 1 tuần, rồi tơi ngày trả lãi+gốc nhắc tiếp. Tháng sau giãn ra 1 chút, trước 3 ngày. Cứ thế.

Và một nguyên tắc sống còn ở bank: Mình phải lo cho thân mình, đừng tuyệt đối tin tưởng ai, nhất là ở bank! Người tốt trên thế giới vẫn nhiều, nhưng chỉ cần em gặp vài người không tốt là em mệt rồi
look_down.gif
byebye.gif


Thế đã, các banker khác có kinh nghiệm vào chia sẻ luôn
byebye.gif


Source: VOZf17
 

viethung

Verified Banker
M vừa đọc cmt này xong :) ))
 

nhatientrihgh

Verified Banker
Bạn này nói đúng thía. Nghe mà cứ như nỗi lòng mềnh vậy. Nhưng còn nhìu góc khuất mà không thể nói ra hết đc.
Bước chân vào nghề này đã bao lần giằng co giữa đi và ở. Là con gái còn mệt mỏi hơn nữa. Người nhìn vô không biết gọi dễ dãi, người yêu bỏ vì ko có nhiều thời gian. Đêm về trăn trở sợ hãi: không biết khi nào đi tù, nhắm mắt làm đại thì đạo đức bản thân day dứt, mà cho vay xong thì bản thân hoang mang ko biết khi nào mới thu hồi xong :((
 

THANH LAM DOAN

Thành viên mới
31/12/2019.
Không biết chủ thớt hiện giờ như thế nào nhỉ? Can đảm bỏ bank rẽ hướng kinh doanh? Hay là lên sếp? Hoặc.... =)))
 
Cập nhật tin tức mới nhất theo Ngân hàng
Top