Ngân hàng trung ương Ấn Độ lại nâng lãi suất cơ bản lên 7,75%

buitrangnam

Senior Advisor
[h=2]Ngân hàng trung ương Ấn Độ hôm nay (29/10) vừa quyết định nâng lãi suất tháng thứ 2 liên tiếp, xác định đấu tranh với lạm phát là ưu tiên hàng đầu.[/h]Ngân hàng trung ương Ấn Độ (RBI) nâng lãi suất cơ bản thêm 25 điểm phần trăm lên mức 7,75%, tương đương với dự báo của các chuyên gia trước đó. Tháng trước, ngày 20/9, RBI cũng có động thái tương tự nâng lãi suất cơ bản từ 7,25% lên 7,5%.

Kể từ quyết định nâng lãi suất tháng trước, lạm phát của nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới này vẫn tiếp tục tăng gây khó khăn cho thống đốc Raghuram Rajan. Ông này mới nhậm chức đầu tháng 9. Các nhà phân tích cho rằng ông Rajan đang nắm giữ nhiệm vụ khó khăn. Một mặt ngân hàng trung ương muốn trấn an thị trường rằng sẽ làm tất cả những gì để giữ lạm phát trong tầm kiểm soát, nhưng một mặt lo ngại lãi suất quá cao tạo áp lực cho tăng trưởng kinh tế chậm lại.

"Chính sách tiền tệ và tài khóa không thể đạt được cả mục tiêu lạm phát và tăng trưởng. Do đó, RBI đang chịu áp lực lớn. Mặc dù tăng trưởng đang quá yếu nhưng RBI vẫn quyết định thắt chặt tiền tệ do vấn đề tài chính trượt dốc là một nguy cơ tiềm ẩn.", ông Radhika Rao, nhà kinh tế học tại ngân hàng DBS cho biết.

Giá cả tiêu dùng tại Ấn Độ tăng tới gần 10% ngay cả khi tăng trưởng kinh tế chậm, gây khó khăn cho gần 800 triệu người dân nước này đang phải sống với thu nhập dưới 2 USD/ngày. Đồng rupee giảm 12% so với USD trong vòng 1 năm qua. Hiện tỷ giá này đang là 61,525 rupee/USD lúc 11h sáng nay tại Mumbai.

Chỉ số CPI tháng 9 Ấn Độ tháng 9 tăng 9,84% so với cùng kỳ, tăng mạnh nhất so với 17 nền kinh tế châu Á Thái Bình Dương được theo dõi bởi Bloomberg. Lạm phát giá bán buôn là 6,46%. Tăng trưởng kinh tế Ấn Độ đang giảm mạnh từ mức 8%/năm giai đoạn 2002-2012 xuống còn 5% cho năm 2012-2013.

Theo Dân Việt
 
Top